(Webtretho) Trẻ con lớn lên mỗi ngày, và qua mỗi ngày đó, bé phải đối mặt với những tình huống và thách thức mới. Mộtsố trẻ háo hức được tự mình khám phá ngay lập tức, nhưng cũng có một số trẻ khác rất cần sự khuyến khích, cổ vũ nhẹ nhàng. Nhiệm vụ của ba mẹ lúc này chính là thúc đẩy sự tự tin cho con yêu, giúp bé vững vàng từ những bước đầu tiên.Tự tin - tin vào chính mình! (Ảnh: Inmagine)


Bạn có thể giúp con trở nên tự tin hơn trong những tình huống hằng ngày qua cách giúp đỡ bé hoàn thành những kỹ năng mới hoặc hướng dẫn bé thử nghiệm điều mới lạ. Mỗi kỹ năng mới học được là một bước tiến trên con đường tự lập của con. Điều này bắt đầu từ rất sớm, ví dụ như việc con học cách uống nước bằng ly. Nhưng các kỹ năng mới sẽ không đến một cách tự nhiên, vì thế hãy hướng dẫn cho con cách thực hành mọi việc.


Tuy vậy, đừng ép buộc con tiếp tục một công việc mới nếu bé chưa thích nghi được vì điều này càng khiến bé mất tự tin. Hãy dùng lời lẽ tích cực động viên con, cho con hiểu rằng lần đầu tiên thất bại không có nghĩa mọi thứ đã chấm dứt, bé có thể cố gắng và thử lại sau. Sự thích thú có được khi vượt qua một thử thách hoàn toàn mới sẽ dạy cho con rằng, có rất nhiều điều ta có thể đạt được nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực của bản thân.


Trẻ nhỏ rất dễ nổi cáu hoặc chán nản với những việc đòi hỏi nhiều sự khéo léo như cài khuy, buộc dây giày… tùy vào tình hình mà bạn có thể động viên con hoặc cho con nghỉ ngơi và thử lại sau. Cách giải quyết tình huống linh hoạt và khéo léo của chính bạn sẽ giúp con học được rất nhiều, kể cả trong các sự cố, thất bại hay những tình huống khó xử.


Vì kinh nghiệm của bạn rất quý giá với con nên kể cả nếu bạn có nhiều con, gia đình bạn đông người thì vẫn hãy cố gắng thu xếp thời gian riêng dành cho từng bé, dù chỉ là 10 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cho các trẻ cảm thấy mình đặc biệt, được quan tâm, đó chính là động lực để bé cố gắng.Tôn trọng con cũng là cách giúp con tự tin hơn (Ảnh: Inmagine)


Bạn cũng hãy nhớ đừng so sánh con với anh chị em hay với các bạn của bé. Tất nhiên, thấy giỏi thì khen là điều bình thường và nên làm, nhưng bạn đừng cố gắng nhân đó để dùng chiêu khích tướng. Ta thường nghĩ so sánh là để giúp con nhận ra cái hay, cái giỏi mà học theo; nhưng bạn hãy thử nhớ lại ngày bé của mình mà xem, bạn có thấy kế sách này có hiệu quả không hay đã gây ra những cảm xúc tiêu cực, phản tác dụng? [-(


Vẫn với phương châm thấy giỏi thì phải khen, bạn hãy nhớ khen khi con làm việc tốt, con có cố gắng, tự giác… kể cả khi thành quả đạt được chưa như ý. Bạn khen ngợi ý thức và nỗ lực của con chứ không phải khen kết quả; đồng thời hãy phân tích cho con hiểu vì sao kết quả đạt được lại chưa tốt và giúp bé khắc phục dần.


Nguồn: Webtretho (tổng hợp)