Khi đến tuổi teen, con rất dễ cảm thấy áp lực từ bạn bè - trong số đó có cả áp lực phải chứng tỏ mình là người trưởng thành bằng bia rượu hay thuốc lá. Không chỉ vậy, trẻ ở lứa tuổi này còn vô cùng tò mò và muốn thể hiện bản thân. Kết quả là chúng có thể không biết phải làm sao để đưa ra một quyết định đúng, hoặc sẽ quyết định sai lầm chỉ để làm vừa lòng ai đó.
Theo những lời khuyên từ Viện Quốc gia về Chứng Nghiện rượu và Lạm dụng Rượu (NIAAA - Hoa Kỳ) và các chuyên gia của tạp chí Parents, để giúp con thì ngay từ sớm:1. Bạn hãy lắng nghe, bảo đảm rằng con cảm thấy thoải mái khi nêu ra những thắc mắc hay những khó khăn đang gặp phải cho bạn nghe. Khi con cảm nhận được những dấu hiệu thành lời lẫn không thành lời cho thấy bạn đang lắng nghe, bạn sẽ có thể giúp thay đổi suy nghĩ đang hình thành trong đầu con rằng “mọi người ai cũng hút thuốc, ai cũng uống rượu…”


Không phải ai cũng hút thuốc và uống rượu đâu con (Ảnh: Inmagine)
2. Bạn hãy làm gương sáng. Những thói quen và thái độ của chính bạn đối với thuốc lá, rượu bia cùng các chất kích thích khác sẽ tạo nên một ấn tượng lớn cho con.3. Bạn hãy là người cập nhật và hiểu chuyện.
Bạn có thể cùng con đọc sách báo, xem TV hay xem phim, so sánh và phân tích cho con hiểu sự khác nhau giữa những hình ảnh trên phim với cuộc sống thực. Việc cập nhật thông tin không chỉ bổ sung kiến thức cho bạn, mà còn khiến hình ảnh của bạn trở nên năng động, "sành điệu" hơn trong mắt con nữa đấy.4. Bạn hãy cởi mở
và sẵn sàng thảo luận cùng con những chủ đề nhạy cảm. Con cái cần biết rằng chúng có thể dựa vào bạn để có được những thông tin chính xác và đáng tin cậy. Nếu con bạn đã vào tuổi "dở dở ương ương" luôn tự cho mình là đúng, thay vì bảo rằng “Con không được hút thuốc hay uống rượu, vì bố mẹ bảo thế!” hãy cho con những thông điệp cụ thể và rõ ràng khi nói về bất cứ loại ma túy hay chất kích thích nào, để từ đó con hiểu được chính xác điều gì sẽ chờ đợi mình khi quyết định dấn thân vào đấy.5. Bạn hãy giúp con hình thành những chuẩn mực mạnh mẽ.
Một hệ chuẩn mực mạnh mẽ có thể giúp con dũng cảm nói “Không” thay vì để bị cuốn theo các bạn mình. Đồng thời, hãy nêu ra “gia quy” về việc này, làm rõ những hình phạt cho việc vi phạm những quy định.6. Bạn hãy... hữu dụng.
Dạy con những cách lành mạnh để kiểm soát sự căng thẳng, chẳng hạn như tìm sự giúp đỡ từ một người lớn đáng tin cậy hoặc tham gia vào hoạt động yêu thích nào đó. Hãy khuyến khích những thú vui, hoạt động lành mạnh và khỏe mạnh của con.7. Bạn hãy cảnh giác.
Bạn nên biết về bạn bè của con (cũng như gia đình của chúng), chú ý những thói quen cũng như thái độ của chúng đối với việc uống rượu bia, hút thuốc… Chú ý để nhận ra những dấu hiệu cho thấy con đang “lạc đường” để kịp thời chấn chỉnh.8. Bạn hãy tích cực.
Nhấn mạnh với con về những điều mà bé đã làm đúng hơn là làm sai; sự tự tin của con là công cụ bảo vệ con hữu hiệu nhất trước những áp lực của bạn bè cùng lứa.9. Bạn hãy chân thành.
Giúp con hiểu được rằng việc cảm thấy muốn được bạn bè cùng lứa chấp nhận không có gì là sai trái cả; nhưng cũng giúp con hiểu rằng bạn bè thật sự sẽ không bao giờ ép buộc nhau phải hút thuốc, uống rượu hay dùng các chất kích thích.


Giúp con hiểu rằng bạn bè thật sự sẽ không bao giờ ép nhau hút thuốc (Ảnh: Inmagine)
10. Bạn hãy là “fan” lớn nhất của con.
Con cái cần sự động viên và tình yêu vô điều kiện của bố mẹ, kể cả trong lúc hạnh phúc hay khó khăn, để có thể kiểm soát được sự căng thẳng của mình, cưỡng lại được những áp lực từ bạn bè đồng lứa, để sống một cuộc sống thật tốt.Dù cho con bạn đôi khi có thể tỏ ra việc “bị” bố mẹ nói chuyện về những đề tài nhạy cảm này chẳng có gì hay ho cả, bạn vẫn cần làm điều đó cho con. Đó là trách nhiệm của bạn, nếu bạn không làm vậy, con có thể sẽ không học được từ sớm những điều cần phải biết. Thêm vào đó, dù đôi khi không thừa nhận nhưng con vẫn muốn được bạn cung cấp thông tin và chỉ dẫn, kể cả những luật lệ nữa – vì điều này cũng thể hiện sự quan tâm của bạn mà.Chúc bạn thành công trong việc giúp con tránh xa các chất kích thích!>>>Dạy con kỹ năng sống