(Webtretho) Những “khẳng định bản thân” ở trẻ mới lớn có thể trở thành thói quen, bản chất nếu cha mẹ, gia đình không định hướng cách hành xử đúng cho trẻ. Đừng vội “dán nhãn” cho trẻ khi những vi phạm xảy ra mà hãy giúp trẻ tháo gỡ vấn đề theo hướng tích cực nhất!


Hỏi: Bé nhà tôi 11 tuổi, thỉnh thoảng hay có hành vi nói dối, ăn cắp. Điều đó làm chồng tôi rất ghét và có ấn tượng không tốt với bé trong mọi vấn đề. Anh hay kể chuyện của bé với mọi thành viên trong gia đình bên nội, hoặc những ai mà anh tâm sự được. Điều này có đúng hay không? Và tôi phải làm sao để cư xử với bé mỗi khi bé phạm sai lầm.


Tôi rất mong nhận được sự hồi âm sớm vì chồng tôi dọa sẽ cho bé đi làm thợ hồ, vô chùa, không cho bé đi học nữa. Chân thành cám ơn.
Ảnh: Getty imges
Trả lời: Chào chị, xin trả lời câu hỏi của chị như sau:


Theo độ tuổi của cháu (11 tuổi), hành vi nối dối và ăn cắp của cháu có thể vì các lý do sau:Bản thân cháu thiếu sự tự chủ. Cháu có thể ý thức rất rõ hành vi ấy là sai, không được chấp nhận nhưng vẫn thực hiện vì tính tự chủ (kiềm chế bản thân) kém.


Hành vi nổi loạn vì đang ngấp ngưởng tuổi dậy thì. Có thể phía sau những hành vi ấy là mong muốn nhận được sự chú ý (quan tâm) từ ba mẹ, hoặc cháu đã thấy một người lớn, một cậu thanh niên lớn nào đó đã làm thế và cháu bắt chước theo nhằm chứng tỏ mình là người lớn, không còn là trẻ con.


Cũng có thể vì cháu đang có những ức chế về tâm lý, những tức giận và kiềm nén vì một vấn đề nào đó liên quan đến bản thân: học tập, gia đình, bạn bè,…


Để giúp đỡ cháu, gia đình có thể làm như sau:


Bình tĩnh nói chuyện với cháu để tìm hiểu lý do tại sao cháu lại nói dối hoặc ăn cắp. Trong quá trình nói chuyện, tránh đổ lỗi, phán xét, thể hiện sự giận dữ khó chịu với trẻ mà cần đưa ra những câu hỏi trung tính, chỉ tập trung hỏi vào tình huống. Ví dụ khi thấy trong túi của bé có tiền, mẹ có thể hỏi: “Mẹ thấy trong túi con có tiền, đây không phải tiền mẹ cho con? Con hãy nói cho mẹ biết vì sao con có số tiền này?”. Cần lưu ý rằng: Đôi khi, dù cháu không thực sự ăn cắp nhưng nếu như người lớn nhìn nhận cháu như một đứa ăn cắp thì cháu cũng tự nhìn nhận mình như một kẻ ăn cắp và có thể bắt đầu thực hiện hành vi ăn cắp để thể hiện sự chống đối nhằm cho người lớn thấy mình đúng như những gì họ nghĩ. Vì vậy, cần phê phán hành vi ăn cắp của cháu chứ đừng phê phán cháu là một đứa ăn cắp.


Các giải pháp tức thời khi thấy bé ăn cắp hoặc nói dối:


- Không đánh đập, chửi mắng mà bình tĩnh nói chuyện với cháu (như hướng dẫn ở trên).


- Khẳng định với cháu đó là hành vi sai. Nêu lên những tác hại của hành vi ấy mà cháu phải gánh chịu: ví dụ sẽ bị mắng, bị công an bắt,.. tùy theo hành vi và món đồ ăn cắp.


- Yêu cầu cháu nói lại đúng sự thật (nếu là nối dối), hoặc trả lại đồ nơi cháu đã lấy (nếu là ăn cắp).
Hãy trò chuyện cùng con một cách khéo léo nhất. Ảnh: Getty imagesCác giải pháp về lâu dài:


- Dành nhiều sự chú ý và quan tâm đến cháu khi cháu làm việc tốt thay vì chỉ chú ý đến cháu khi cháu làm điều không tốt. Khen ngợi cháu khi cháu thực hiện các hành vi tốt để củng cố sự chú ý, tránh tình trạng để cháu cảm thấy không được quan tâm chú ý và thực hiện các hành vi tiêu cực, trong đó có ăn cắp để được người lớn chú ý (dù là chú ý tiêu cực: đánh, mắng, phạt,…).


- Dạy cháu những cách thức kiểm soát bản thân của việc cám dỗ phải ăn cắp và những giá trị của sự trung thực trong lời nói của mình.


Tuy nhiên nếu hành vi nối dối và ăn cắp được lặp đi lặp lại nhiều lần và cháu vẫn không khắc phục hoặc hạn chế được dù gia đình đã trò chuyện nhiều lần thì cần đưa cháu đến khám tại các bệnh viện nhi đồng hoặc các phòng khám tâm lý trẻ em để tìm hiểu kỹ hơn về hành vi của cháu.


- Hành vi ăn cắp không đồng nghĩa với việc cháu trở thành đứa trẻ ăn cắp, do đó chúng ta tuyệt đối không “dán nhãn ăn cắp” cho cháu, không bao giờ gọi cháu là “đồ ăn cắp” cho dù cháu có thực hiện hành vi ăn cắp hơn một lần.


Vì vậy, bố không nên chỉ kể về hành vi ăn cắp của cháu cho người khác biết vì nó giống như việc gọi đứa trẻ là “đồ ăn cắp”. Tuy nhiên, hãy thẳng thắn trò chuyện cùng cháu, thể hiện sự tôn trọng và xem cháu như một người lớn thật sự. Điều đó sẽ giúp cháu nhiều hơn trong sự phát triển của mình.


Mến chúc gia đình chị sẽ được hạnh phúc.