Là một người mẹ có tư tưởng phóng khoáng, thoát khỏi những gò bó - lề thói - quan niệm cũ, tôi không bắt con trai của mình chỉ được chơi với chiếc xe tải và con gái phải nghĩ tới những chiếc váy xòe. Tôi cũng thoát khỏi cách thức rập khuôn để tránh việc các con bắt buộc phải gắn bó với những đồ chơi đúng giới tính. Nhưng cuối cùng thì con trai tôi - bằng bản chất nam giới rõ ràng của mình đã biến những con búp bê thành chiếc xe đua và cô con gái suốt ngày chỉ nghĩ đến những đôi giày nữ tính.
Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng khi các bé 18 tháng tuổi, bé đã thể hiện giới tính của mình một cách rõ ràng: ví dụ như hầu hết các bé gái chọn chơi với búp bê, trong khi đa số các bé trai đã chọn chiếc xe. Theo đó, giữa con trai và con gái hình thành những sở thích, tính cách, biểu hiện hoàn toàn khác nhau. Mẹ có thể kiểm chứng xem con mình có nam tính hay nữ tính không nhé!

BÉ TRAI


Nếu mẹ nào đã có bé trai, hẳn mẹ sẽ nhận thấy bé trai rất thích hoạt động chạy nhảy. Tuy nhiên các bé trai cũng rất tình cảm đấy các mẹ, có khi còn hơn cả những gì chúng ta tưởng tượng luôn. Dưới đây là một số cột mốc đặc biệt mà các mẹ có thể chờ đợi và nhìn thấy khi bé trai của mình khôn lớn dần:1. Bé trai hiếu động


Theo các nhà tâm lý học tại Đại học Cambridge ở Anh, con trai thích xem chuyển động máy móc nhiều hơn chuyển động của con người. Khi các nhà tâm lý cho các bé trai 12 tháng tuổi lựa chọn: nhìn vào mọi người trò chuyện với nhau hoặc cần gạt nước kính chắn gió di chuyển, các mẹ có thể đoán được cái mà bé chọn phải không? Và điều này chỉ ra rằng trẻ em trai thường giỏi hơn trong việc theo dõi các đối tượng di chuyển; nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các bé trai thường nhận ra các định luật chuyển động sớm hơn 2 tháng so với bé gái (nếu các mẹ lăn một quả bóng dưới một chiếc ghế dài, bé trai sẽ chỉ mất một vài giây để lượm bóng ra ở phía bên kia ghế).2. Bé trai vận động nhiều


Người xưa đã có câu: “Con gái là kẻ hay nói, con trai là kẻ hay đi”. Thường thì bé gái sẽ bắt đầu nói đầu tiên nhưng còn các bé trai ban đầu sẽ bước đi và có những hành động thiên về mặt thể chất hơn so với bé gái cùng lứa. Các mẹ sẽ dễ dàng thấy điều này như bé trai sẽ vặn vẹo, đấm đá, ngọ ngoậy nhiều hơn bé gái. Vì thế theo nghiên cứu mới, các bé trai sơ sinh thường hay gặp phải xầy xước hay thương tích. Kỹ năng vận động mạnh của bé trai có thể mất dần đi, tuy nhiên, khi bé đi mẫu giáo bé sẽ vượt qua các bạn học gái trong lĩnh vực thể chất).

3. Bé trai giàu tình cảm hơn bố mẹ tưởng


Có một điều hiển nhiên ta hay thấy: đó là các bé trai thường nóng tính hơn bé gái và cũng khó nguôi giận hơn. Theo một nghiên cứu: khi đối mặt với sự thất vọng, bé trai 6 tháng tuổi có nhịp tim và hơi thở thể hiện rằng bé đã thực sự buồn rầu hơn các bé gái.4. Bé trai thích đám đông


Bé trai sẽ thích nhìn ngó vào một nhóm gương mặt khác nhau hơn là gương mặt đơn lẻ (phải chăng ai đó sẽ là đồng đội của bé sau này chăng, cũng có thể lắm chứ). Thực tế là đối với một bé trai sơ sinh, nhìn ngó một chiếc điện thoại di động còn thú vị hơn việc nhìn mặt một ai đó.5. Bé trai không dễ sợ hãi (điều này chỉ tương đối thôi)


Bé trai thường ít sợ hãi hơn bé gái. Theo một cuộc khảo sát gần đây, cha mẹ của bé trai từ 3-12 tháng cho rằng con giật mình phản ứng với tiếng ồn lớn hoặc kích thích. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi các bà mẹ làm mặt dọa lúc đưa đồ chơi cho bé trai thì các bé ấy không quan tâm đến mẹ và thoải mái chơi. Còn bé gái thì lại sợ hãi.BÉ GÁI


Các mẹ có thể mong đợi tất cả hoặc một số những đặc điểm sau ở bé gái của mình, như:1. Bé gái bắt chước giỏi


Ngay từ lúc mới sinh, bé gái đã rất giỏi trong việc bắt chước. Trong một nghiên cứu tiến hành năm ngoái, bé gái sơ sinh đã làm tốt hơn so với bé trai trong việc cố gắng chuyển động ngón tay theo mẹ. Khi trẻ mới biết đi, bé gái cũng nhanh nhẹn hơn ở những hành vi bắt chước như giả vờ để chăm sóc một em bé.
Bé gái sơ sinh hơn hẳn các bé trai khi nói đến tinh nhiệm vụ vận động, một sự khởi đầu mà sẽ gắn bó với bé cho đến khi học mầm non. Bé gái sẽ chơi đồ chơi khéo léo hơn; biết tự múc đồ ăn và biết viết sớm hơn nữa.

3. Bé gái có thể trở thành người biết lắng nghe


Nghiên cứu gần đây cho thấy các cô gái hòa hợp với âm thanh tiếng nói con người và có vẻ thực sự thích giọng nói hơn các âm thanh khác. Khi các mẹ gõ trống đồ chơi, các mẹ sẽ chẳng thấy có sự khác biệt trong phản ứng giữa trẻ em gái và bé trai đâu, nhưng khi bạn nói chuyện, bé gái sẽ có khả năng lắng nghe tốt hơn đấy.4. Bé gái thích gặp mặt mọi người hơn


Bé gái có nhiều khả năng thiết lập và duy trì giao tiếp bằng mắt hơn, và hay bị thu hút bởi từng gương mặt đơn lẻ, đặc biệt là phụ nữ. Bé cũng giỏi hơn lúc hiểu biểu cảm, ví dụ như, bé sẽ nhìn vào mẹ hoặc cảm nhận được mẹ đang buồn rầu hay hạnh phúc. Theo nghiên cứu về khả năng nhận biết nét mặt thì bé trai mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy những điều như thế.
Bé gái bắt đầu sử dụng cử chỉ như chỉ hoặc vẫy tay tạm biệt sớm hơn so với người anh em trai của bé. Bé gái cũng hiểu những gì các mẹ nói với bé sớm hơn bé trai (khoảng 12 tháng so với 13 đến 14 tháng đối với các bé trai), và bé gái sẽ tiếp tục nói chuyện nhiều hơn trong những năm đầu đời. Lúc 16 tháng, bé đã nói được nhiều từ lắm đấy mẹ ạ, tầm khoảng 100 từ; trong khi các cậu bé trung bình thốt ra gần 30 từ mà thôi.Nhưng bất chấp tất cả, bé gái luôn làm mẹ ngạc nhiên về sự tự tin và có lúc bé mạnh mẽ hơn anh em trai của mình. Và bé trai có thể vô cùng nhạy cảm, thậm chí nhạy cảm hơn chị/em gái.Bởi vì sự thật là, giới tính chỉ là một phần của những điều thể hiện bé là ai. Còn lại, có rất nhiều yếu tố tác động đến tính cách, con người của bé!


Theo
http://www.parenting.com/