(Webtretho) Mẹ là người gần gũi và dành thời gian nhiều nhất cho con. Hãy tận dụng khoảng thời gian bên con để có những khoảnh khắc vui vẻ và thật bổ ích nhé.


Giúp con phát huy các giác quan. Trẻ em là những "món quà" tuyệt vời của tạo hóa. Từ khi được sinh ra và bắt đầu lớn dần, nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh của trẻ rất cao. Trẻ thường nhướng mắt, nghe ngóng và tay chân náo động, thậm chí khóc cũng là cách để trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh mình. Đặc biệt, trẻ có thể phân biệt được giọng nói của mẹ với những người phụ nữ khác.


Bước đầu tập cho sự nhận biết, bạn nên giành nhiều thời gian bên con trò chuyện, cười nói, hát ru, vuốt ve, dịu dàng kích thích sự hoạt động của các giác quan của con.Nhìn ngó, sờ nắn và khóc là cách trẻ khám phá thế giới bên ngoài (Ảnh: Inmagine)


Trẻ con thích ngắm nhìn gương mặt người đối diện, đặc biệt là gương mặt của mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể làm chủ được việc nhận diện khuôn mặt với nhiều biểu cảm như nói chuyện, nheo mắt, kết hợp cùng âm thanh, góc sáng tối. Khi không đói hay mệt, trẻ thường thích nhìn thẳng vào mặt người đối diện, lúc này mẹ hãy tranh thủ vua đùa cùng con. Làm những biểu hiện buồn cười trên khuôn mặt như tặc lưỡi, lè lưỡi, ú à... trẻ sẽ rất thích thú và bắt chước lại những hành động nho nhỏ đó.


Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu chuyển hướng nhìn ra khỏi bạn, tức là chúng đã cảm thấy "đủ" cho trò vui này rồi và có dấu hiệu buồn ngủ; bạn đừng cố gắng gây thêm sự chú ý từ trẻ nếu không muốn làm trẻ khó chịu và dễ òa khóc. Tránh cho trẻ tiếp xúc hay dụi tay vào mắt nhiều, vì do chưa ý thức được, chúng sẽ dễ gây tổn thương cho mắt.Bé dễ bắt chước theo nét mặt của mẹ (Ảnh: Inmagine)


Trẻ con cũng có những tính cách riêng biệt, có trẻ thích hoạt động náo nhiệt, có trẻ lại thích sự dịu dàng hay nhịp nhàng theo giai điệu. Người mẹ cần có một khoảng thời gian ngắn ban đầu để hiểu con mình có xu hướng nô đùa thế nào để có những trò chơi thích hợp cho hai mẹ con hơn.


Trò chuyện và đọc sách cho bé. Bạn có biết trẻ có thể nghe được giọng nói của bạn ngay từ khi nằm trong bụng mẹ không? Và ngay từ khi sinh ra, điều đầu tiên trẻ nhận biết được là âm thanh, là giọng nói của người mẹ. Vì thế, ngoài sự phát triển về thị giác, bạn cũng nên quan tâm đến thính giác của con bằng việc thường xuyên trò chuyện, đọc sách cho bé. Với nhiều giọng nói, gương mặt của các thành viên trong gia đình, trẻ sẽ được phát triển hơn về việc nhận diện người thân. Bằng cách này, trẻ được nuôi dưỡng cảm xúc và giúp phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Dù trẻ không thể nói chuyện nhưng chúng sẽ làm quen và bắt chước cách nói chuyện của người lớn. Một số nghiên cứu cho thấy những trẻ được giao tiếp nhiều với bố mẹ thường có chỉ số IQ cao và vốn từ vựng phong phú.Trò chuyện, đọc sách giúp trẻ phát triển vốn từ vựng nuôi dưỡng cảm xúc sau này (Ảnh: Inmagine)