Từ ngày có con, mẹ bỗng trở nên nhạy cảm đến khó tin. Lòng mẹ dễ vui khi nhìn thấy những hình ảnh của trẻ thơ, động vật, nhưng tim mẹ cũng dễ đau mỗi khi nghe tin gì đấy tiêu cực. Mẹ hốt hoảng trước những tin tức trẻ tự kỷ, tự cách ly với mọi người; trẻ bị bạn đánh ở trường; những người trẻ tự hủy hoại bản thân hoặc tự tử chỉ vì những lý do không đâu… vì mẹ chợt nghĩ đến con.
Sinh con ra, nâng niu và chăm chút, mẹ xem con là bảo bối quý giá nhất trên đời này. Mẹ không muốn nghĩ và chẳng bao giờ muốn tin rằng, sẽ có lúc con bị tổn thương khi ra khỏi vòng tay của mình. Nhưng sự thật là thế, bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề của bản thân mình và có lúc trở thành nạn nhân của chính mình hay của bất kỳ một thế lực nào đó.


Cho nên, mẹ không chỉ dạy con kỹ năng sống, mẹ phải dạy con biết yêu thương và quý trọng bản thân mình. Một người biết trân trọng bản thân sẽ lựa chọn lối sống đúng, kết bạn có chọn lọc và không bao giờ chọn cách tự làm mình bị tổn thương.


1. Mẹ dạy con về sự tự tin
Sự tự tin là tổng hợp những cảm xúc tốt đẹp về chính bản thân mình. Con hãy lên một danh sách những việc mà con cảm thấy tự hào về bản thân: vẽ đẹp, chạy nhanh, biết chăm sóc thú cưng... Thậm chí con còn có thể lên cả một danh sách những việc mà con nghĩ mình có thể làm tốt hơn để cố gắng. Khi gặp khó khăn, hãy yêu cầu ba mẹ hoặc giáo viên giúp đỡ chứ đừng tự mình làm rối tung lên rồi lại thất vọng về bản thân.


Một khi con cảm thấy tự tin vào bản thân, không có giới hạn nào có thể ngăn cản con tỏa sáng cả.


2. Mẹ dạy con bình tĩnh khi bị trêu chọc
Bất kỳ đứa trẻ nào cũng từng bị trêu chọc, vì lý do này hoặc vì lý do khác. Nếu con không đủ tự tin hoặc nhút nhát, con sẽ rất dễ bật khóc hoặc hoảng sợ.


Trước hết, con cần hiểu rằng, có nhiều bạn nghịch ngợm và bất kỳ ai cũng sẽ bị trêu chọc, tuy nhiên, những người càng tỏ ra yếu đuối sẽ càng dễ bị trêu chọc hơn. Con phải học cách giữ bình tĩnh, tỏ ra thản nhiên và phớt lờ, mọi chuyện sẽ dần chấm dứt. Thêm vào đó, con cũng nên thông cảm một chút cho những người hay trêu chọc bạn bè, vì những đứa trẻ đó thường cảm thấy không hài lòng về bản thân, gia đình và muốn có thêm sự tự tin bằng cách trêu chọc đùa giỡn những đứa trẻ yếu thế hơn.


3. Tàn nhang chỉ là tạm thời
Con người thường có màu da khác nhau, và khi có màu da sáng, con thường phải đối mặt với trường hợp có nhiều tàn nhang trên mặt, thậm chí cả cánh tay. Tuy nhiên đừng lo lắng, tàn nhang không gây hại gì cả và có thể sẽ bớt khi con lớn lên.


Nhân dịp này, mẹ cũng dạy con cách bảo vệ da khi ra ngoài trời nắng để hạn chế tàn nhang.


4. Niềng răng không kéo dài mãi mãi
Trẻ em ngày càng nhạy cảm về vẻ ngoài của mình, có lẽ do ảnh hưởng từ truyền hình, internet, các video quảng cáo và cả những buổi trình diễn thời trang. Nói cho con biết rằng, niềng răng là chuyện bình thường và trên thế giới có rất, rất nhiều trẻ em cũng đang niềng răng giống như con. Chẳng bao lâu, niềng răng sẽ được tháo và con sẽ có một hàm răng đều, thẳng và đẹp. Tuy nhiên, nụ cười của con khi có niềng răng trông cũng rất cá tính đấy.


5. Sức khỏe là quan trọng nhất
Dù con cao, thấp, ốm, mập hay có đầy cơ bắp, điều quan trọng nhất luôn là sức khỏe. Những thân hình lý tưởng con nhìn thấy trên TV, máy tính thường không tồn tại trong đời thực. Và những người mẫu đó, công việc của họ phần lớn là kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện để có thân hình hoàn hảo nhất.


Khi con lớn lên, cơ thể của con thay đổi. Con cần ăn ngủ và chơi thể thao hoặc tập thể dục để luôn khỏe mạnh, vì khỏe mạnh là điều quan trọng nhất. Nếu con muốn có thân hình đẹp hơn, phải chịu khó ăn uống chọn lọc hơn và tập luyện nhiều hơn.


6. Tốc độ học của mỗi người là khác nhau
Trong một lớp học, sức học của những đứa trẻ thường không đồng đều nhau. Thậm chí có vài trẻ gặp khó khăn khi chú ý, tập trung, lắng nghe, ngồi yên hoặc đọc sách. Trong khi có nhiều trẻ hiểu và tiếp thu rất nhanh thì cũng có nhiều trẻ cảm thấy buồn chán trong giờ học. Con cần biết rằng mỗi người có một tốc độ học khác nhau và cũng có những thế mạnh riêng rất khác nhau. Tuy nhiên chỉ cần con chịu khó học, sớm muộn gì con cũng hoàn thành phần của mình.


7. Đeo kính cũng rất thời trang
Nếu mắt bị tật, con sẽ phải đeo kính để có thể nhìn rõ chữ trên bảng, trong sách vở và không phải ngồi ở bàn đầu suốt những năm đi học. Đừng xấu hổ khi phải đeo kính, vì đeo kính giúp con nhìn rõ mọi vật, giúp con tự tin hơn. Ngoài ra, đeo kính không hề giống người già hay xấu xí, có rất nhiều kiểu dáng kính cho con chọn. Thậm chí còn có nhiều gọng kính trông vô cùng thời trang và mới mẻ nữa ấy chứ!


8. Chơi thể thao để vui, không phải để có áp lực
Những môn thể thao tập thể như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền... là một điều kiện tuyệt vời để kết bạn. Trong những môn này, chiến thắng không nên là mục tiêu hàng đầu mà sự phối hợp với đồng đội, rèn luyện cơ thể, phát triển các kỹ năng và có được những giờ phút vui vẻ bên đồng đội là điều quan trọng hơn.


Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra với huấn luyện viên hoặc các bạn cùng đội, hãy chia sẻ với bố mẹ để có được hướng xử lý tốt nhất.


9. Phải biết cách đối phó khi bị bắt nạt
Rất nhiều đứa trẻ bị bắt nạt, ở ngay khu phố nhà mình và ở trường học. Nạn nhân thường yếu thế hơn và hay chấp nhận im lặng, cam chịu. Hãy dạy con báo ngay với bố mẹ, thầy cô để được bảo vệ tốt nhất. Điều này ngầm báo với những đứa trẻ khác là con không dễ bi bắt nạt.


Ngoài ra con cũng nên thực hành trước ở nhà những lời sẽ nói cũng như cách đối phó khi bị bắt nạt, đến khi rơi vào trường hợp đó con sẽ đủ bình tĩnh để đối mặt.


10. Mặc thoải mái tốt hơn là mặc đẹp
Các cô bé thường hay mê mẩn những mẫu áo váy thời trang mới mẻ và nổi tiếng. Mẹ cần dạy con sự khác biệt giữa các nhãn hiệu thời trang chính là sự nổi tiếng và giá cả. Bên cạnh đó, chọn trang phục như thế nào cũng rất quan trọng. Thử hỏi con xem, con thích bộ trang phục này vì con mặc vào rất đẹp hay vì con thấy một người nổi tiếng khác mặc? Con thích bộ trang phục này vì mặc vào rất dễ chịu thoải mái hay vì con thấy nó đẹp, mốt?


Hãy ưu tiên cảm giác của bản thân hơn là những giá trị bên ngoài. Mặc đẹp rất tốt, nhưng mặc những bộ đồ thoải mái và phù hợp với bản thân sẽ tốt hơn.


>>>Dạy con kỹ năng sống