Nên dạy trẻ biết tự tin vào bản thân ngay từ sớm, bởi việc thành lập một thói quen tốt, một đức tính tốt luôn luôn cần thiết.Dạy trẻ ngay từ sớm không phải đợi lúc trẻ được vài tuổi, mà các bậc cha mẹ nên dạy con tự tin vào bản thân từ những tháng đầu tiên chào đời.


“Sao con tôi chậm biết đi thế?, “sao con tôi chậm biết nói thế?” đó là câu hỏi mà nhiều mẹ thốt lên khi con đến tuổi tập đi, tập nói. Nhiều người hẳn nghĩ việc bé đi, bé nói là việc tự nhiên của một đứa trẻ, không cần quá chú trọng. Tuy nhiên nếu trẻ được khích lệ, học được cách tự tin vào bản thân mình thì sẽ phần nào hình thành tính cách sau này của trẻ.1. Khuyến khích bé khám phá thế giới xung quanhCó ai đã từng nói “biết sai và sửa sai” và trẻ nhỏ cũng vậy. Khi bé vào giai đoạn khám phá những thứ xung quanh, nhiều ba mẹ lo ngại việc sắp xếp lại các vật dụng trong gia đình, phần vì không có thời gian, phần vì sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nội thất ngôi nhà, nên hầu như cấm tiệt bé sờ vào mọi thứ, có thể hiểu nôm na như bị “cấm cung” vậy.


Hoặc ba mẹ sợ bé vô tình đụng vào nhiều đồ đạc gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng nên hạn chế tối đa các hoạt động của bé. Nhiều gia đình không có thời gian chăm bé, sợ bé đụng phá đồ đạc nên thậm chí suốt ngày nhốt bé trong cũi trông thật đáng thương. Bạn có nghĩ một đứa trẻ không được khám phá thế giới xung quanh một cách thoải mái, những năm tháng đầu tiên chỉ quanh quẩn trong cũi, lớn lên liệu có năng động, hoạt bát?Ba mẹ nên tạo một không gian riêng, đủ rộng rãi và thoải mái cho bé chơi đùa, cho bé vài món đồ chơi hoặc thậm chí để bé tự khám phá chính ngôi nhà bé đang ở, miễn sao đảm bảo an toàn cho bé như dán các ổ điện, không để các vật dụng nguy hiểm trong tầm tay bé,…


2. Đừng quá gò bó béCó mẹ than rằng do không có thời gian chăm bé, nên cả ngày bé phải ở với ông bà. Ông bà lại cưng cháu, sợ làm đau cháu nên hầu như cứ ôm bé khư khư trên tay, bé không được hoạt động nhiều trong ngày, nên trông bé lừ đừ hơn hẳn các bé cùng lứa khác. Đến giai đoạn tập đi cũng vậy, sợ bé té nên ông bà không dám tập đi cho bé nên đến 15 tháng rồi bé vẫn chưa biết đi, trong khi trẻ nhà hàng xóm đã biết chạy ào ào. Hôm nào vô tình mẹ cho bé đi bị té là thể nào cũng bị ông bà la mắng.Nếu không va chạm thì không thể nào trưởng thành, điều này luôn luôn đúng không những cho người trưởng thành mà cho cả trẻ nhỏ. Nên để bé tập đi trong không gian thoải mái, với sự cổ vũ của người lớn, sẽ là niềm khích lệ rất lớn cho bé mạnh dạn bước đi. Nếu những lần đầu tiên bé té thì ba mẹ nên để bé tự đứng lên và bước đi tiếp, rồi bé sẽ tự tin bước những bước tiếp theo và ngày càng đi xa hơn.


3. Biết khen ngợi mỗi khi bé làm được một trò mớiTrẻ con từ 6 tháng đến 18 tháng là giai đoạn học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Giai đoạn này bé sẽ làm những trò mà nhiều khi ba mẹ không ngờ tới, và nhiều người còn cho rằng đây là giai đoạn dễ thương nhất của một đứa trẻ.Ba mẹ nên dành nhiều thời cùng bé trò chuyện, chơi đùa, cùng bé khám phá những cái mới. Mỗi khi bé làm được một trò mới hãy vỗ tay khen ngợi bé, hoặc hôn bé để khuyến khích bé làm trong sự thích thú.


Đối với một trẻ nhỏ thì việc làm tốt ngay một việc rất khó, bé cần phải có thời gian và chính bạn phải kiên nhẫn với bé và không quên động viên bé làm mỗi ngày.4. Ba mẹ không tỏ ra hốt hoảng hay quát mắng mỗi khi bé làm chưa đúngNếu ba mẹ tỏ ra quá hốt hoảng hay quát mắng mỗi khi bé làm chưa đúng ý, chỉ cần bạn thể hiện trên gương mặt là một cái nhăn mặt thôi cũng đủ làm bé nhận ra, và bé sẽ không tự tin thực hiện những đều mới lạ nữa.Bạn sẽ giúp bé phân biệt những việc làm đúng sai một cách nhẹ nhàng. Ví dụ ngay khi bé tập nói, bạn gọi “Con ơi” và bé “dạ” thì bạn hãy vỗ tay và ôm hôn bé, và chắc chắn lần sau khi bạn gọi, bé lại sẽ cất lên tiếng “dạ” thật đáng yêu! Khi bé làm chưa đúng hãy lắc đầu và kiên nhẫn hướng dẫn lại cho bé, rồi bé sẽ làm được như bạn mong muốn.

5. Dành nhiều thời gian cho béMột đứa trẻ dành được nhiều sự quan tâm từ ba mẹ luôn có một tinh thần lạc quan hơn và tự tin vào bản thân hơn. Ba mẹ nên dành thời gian rảnh chơi đùa cùng con, chở bé ra ngoài chơi, đơn giản như đưa bé đi ăn sáng cùng, đi siêu thị, nhà sách và đến những nơi đông người. Ngoài việc cho bé sớm tiếp xúc với môi trường bên ngoài để trở nên mạnh dạn hơn, còn giúp bé hiểu được ba mẹ luôn thương yêu bé, bé sẽ vui vẻ hơn và có cuộc sống hạnh phúc. Một đứa trẻ hạnh phúc thì luôn luôn tự tin vào bản thân.