Bé bệnh rồi, con đang cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người. Đôi khi con trở nên nhõng nhẽo, mè nheo, con biếng ăn và mất sinh khí. Lúc này dù mẹ lo cuống lên nhưng vẫn phải thật bình tĩnh để xử lý các vấn đề của bé.Những dấu hiệu về sức khỏe của trẻ


Những dấu hiệu này sẽ giúp mẹ sớm nhận biết kịp thời sức khỏe của con cái và kịp thời đưa ra phương pháp hạn chế cơn ốm. Nhất là với những bé mới chỉ chuyện trò với mẹ bằng tiếng ê a hay khóc lóc, thì những biểu hiện dưới đây lại càng hữu ích để phán đoán con bình thường hay đang bất ổn.


Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ có những biểu hiện sau:


- Trọng lượng cân của bé bình thường, nghĩa là không giảm sút, còn nếu bé không tăng cân, hoặc tăng cân chậm cũng không sao.


- Nét mặt bé tươi tỉnh, mắt sáng, linh động. Khi tiếp xúc da, mẹ cảm thấy má bé cǎng, mát. Nếu da bé nóng thì bé đang có vấn đề.


- Bé vui vẻ, ham chơi, chú ý tới mọi người và mọi vật chung quanh. Bé nhanh nhẹn chơi đùa, không ỉ ôi khóc lóc.


- Bé ǎn bình thường, không bỏ bữa, khi ăn mẹ cảm thấy bé ngon miệng, bé ngủ yên giấc không quấy khóc. Bé tiêu tiểu bình thường.Bé không khỏe sẽ có biểu hiện ít vận động, mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc...


Khi con bệnh, bé sẽ:- Sút cân, thậm chí sút cân nhanh.


- Nét mặt tái, mắt quầng không có ánh mắt, mắt bé phản ứng chậm, giống như chẳng thiết tha gì với xung quanh.


- Bé khó ngủ và ngậm ngón tay khi ngủ, giấc ngủ không lâu. Khi ngủ, bé luôn cựa mình, giật mình, quấy khóc.


- Bé bỏ bữa hoặc ǎn ít. Bé không thèm thứ gì, kể cả những món bình thường bé đòi mẹ cho ăn bằng được. Bé cũng từ chối uống nước, hoặc tự nhiên uống nước nhiều bất thường (do cơn sốt làm cơ thể bé mất nước và tự nhiên bé muốn uống nhiều nước).


Theo dõi sát sao các biểu hiện của con


Vì thường xuyên ở bên con, nên các mẹ dễ nhận được ngay sự thay đổi bất thường của con qua nét mặt, tính tình, sự hoạt động của bé. Khi con ốm, việc đầu tiên mẹ phải làm là quan sát con thật kỹ: biểu hiện bệnh của con là gì? Con có sốt không? Con có ăn được không? Con có chơi đùa hay chỉ nằm một chỗ? Tiêu tiểu của con có vấn đề gì bất thường không? Da dẻ con tái, hay ửng hồng? Con có nôn ói và mức độ nôn ói ra sao? Nếu bé đã biết trình bày suy nghĩ, thì mẹ nên hỏi bé xem con đau ở đâu, con cảm thấy thế nào? Những quan sát và hỏi han này sẽ giúp mẹ trả lời chính xác các câu hỏi của bác sĩ khi bác hỏi về các triệu chứng của con. Hơn nữa, những biểu hiện này của bé có thể sẽ không còn nữa khi bé được bác sĩ khám, thành ra mẹ phải thông báo cho bác sĩ nắm rõ, từ đó có thể chẩn đoán bệnh chính xác hơn.Mẹ cần theo dõi các diễn tiến bệnh của con để có cách chữa trị kịp thờiLuôn bên cạnh con


Tiếp đó, mẹ thường xuyên theo dõi tiến triển bệnh của bé. Sự có mặt của mẹ bên cạnh con góp phần không nhỏ tới việc trị bệnh cho Bé vì ngoài phần cho con uống thuốc theo đơn của bác sĩ sẽ khiến bệnh tình giảm bớt, thì tiếng nói, nụ cười và bàn tay của người mẹ, sẽ mang lại cho bé cảm giác yên tâm - sẽ giúp con mau khỏi bệnh.Mẹ ôm ấp, vuốt ve, chăm sóc... sẽ giúp bé mau khỏi bệnhKhi nào cần đưa con tới bác sĩ?


Mẹ nên nhớ, những triệu chứng bệnh của trẻ có thể thay đổi từng giờ: từ ho tới sưng phổi, từ đi tướt tới tình trạng cơ thể bị thiếu nước nhiều khi chỉ có một bước… nên nếu mẹ làm biếng đưa con đến bác sĩ (mẹ đến một mình để kể về tình trạng của con cho bác sĩ nghe), hoặc thậm chí mẹ tự chữa bệnh cho con sẽ khiến con gặp nguy hiểm.


Con càng nhỏ, mẹ càng cần phải đưa ngay tới bác sĩ mỗi khi con sốtho, nôn ói, đi phân lỏng nhiều lần hay nhiều ngày. Kể cả những triệu chứng như bỗng nhiên quấy khóc mà không rõ nguyên nhân, hay không chịu uống nước, mẹ cũng cần đưa con đi khám. Do con chưa nói được những khó chịu trong cơ thể, nên mẹ phải giúp con cho con gặp người hiểu về sức khỏe con nhất - đó là bác sĩ.


Với trẻ 3 tuổi trở lên, mẹ có thể nhìn vào tình trạng sức khỏe của con, xem có điều gì đặc biệt không. Ví dụ, khi con sốt cao thì chưa hẳn là dấu hiệu trầm trọng. Sốt cao hơn 38,5 độ thì mẹ cho con uống hạ sốt, uống nhiều nước. Nhưng nếu con đau từng cơn ở vùng bụng, hoặc sốt cao 40 độ không hạ… thì mẹ cần phải cho con đi khám vì chỉ có bác sĩ mới tìm được nguyên nhân và hướng dẫn chữa trị.


Phần 2: giải đáp những câu hỏi thường gặp của mẹ khi chăm bé bệnh


<<< Bệnh trẻ em