Mọc răng là việc mà trẻ nào cũng phải trải qua, nhưng khi nào chiếc răng đầu tiên của bé sẽ bắt đầu mọc, khi mọc lên sẽ khiến bé đau nhiều hay đau ít, những dấu hiệu cho thấy chiếc răng đang mọc... ở mỗi bé lại khác nhau.Những dấu hiệu phổ biến nhất của việc mọc răng bao gồm:Thấy được mầm răng đang nhú lên bên dưới nướu;


Nướu của con bị sưng, phồng lên;


Con cố cắn, nhai, ngậm mọi thứ có trong tầm tay;


Chảy nước dãi;


Cáu kỉnh;


Hay dụi mặt;


Khó ngủ;


Từ chối ăn;


Hay túm lấy tai.Nếu bạn quan sát thấy nhiều dấu hiệu như trên cùng với nhau, nhiều khả năng là con đang mọc răng rồi đấy, tuy rằng cũng có thể có những nguyên nhân khác để “đổ thừa”. (Với một số em bé may mắn - kéo theo bố mẹ bé cũng may mắn nữa - thì việc mọc răng không gây ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cả.)Những dấu hiệu có thể chỉ kéo dài vài ngày, quanh thời điểm mà chiếc răng mới nhú lên, nhưng cũng có thể kéo dài đến cả nhiều tháng nếu nhiều chiếc răng của con rủ nhau cùng mọc một lần.Có một điều khó là liên quan đến cái sự mọc răng của con, không có một “set” dấu hiệu nào cố định cả. Các bác sỹ nhi khoa nhận xét rằng không có nhiều hơn 1/3 số trẻ sơ sinh có cùng một dấu hiệu mọc răng nào đó, chẳng hạn 1/3 có thể chảy nước dãi, 1/3 khác có thể cáu kỉnh, và 1/3 khác nữa lại có thể bị khó ngủ. Vì lý do đó, bạn có thể coi danh sách trên đây chỉ như một bảng hướng dẫn chứ không phải có tất cả các dấu hiệu thì mới cho rằng bé con đang mọc răng.
(Ảnh: Corbis)
Dấu hiệu nào không phải cho thấy bé mọc răng?Nếu con bị tiêu chảy, bị sốt hoặc chảy nước mũi, bạn đừng kết luận ngay đó là dấu hiệu mọc răng, nhất là khi những tình trạng này kéo dài quá 24 tiếng đồng hồ.Kể cả có nhiều phụ huynh quả quyết những dấu hiệu đó liên quan đến việc mọc răng của con mình lắm thì cũng không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ điều này cả. Một phân tích toàn diện dựa trên 78 nghiên cứu được đăng trên tạp chí về bệnh trẻ em Archieves of Disease in Childhood năm 2007 cho thấy không có mối liên quan nào giữa bị sốt cao với mọc răng cả.Vậy nên nếu con bị tiêu chảy, hoặc bị sốt, hãy đưa bé đi khám để nắm được đúng tình hình.Con mọc răng trễ, khi nào cần phải lo?Chiếc răng trắng tinh bé xíu đầu tiên sẽ bắt đầu mọc trong khoảng từ 4-10 tháng tuổi, nhưng nếu muộn hơn một chút thì vẫn là bình thường. Nếu răng mọc chậm nhưng sự phát triển xương, tóc, da của bé vẫn bình thường thì nói chung là không có gì đáng lo.Chậm mọc răng không phải là dấu hiệu báo động cho sự phát triển chung của bé, thật ra, theo ý kiến chuyên gia thì răng càng mọc trễ thì càng ít bị sâu trước khi rụng ra, nhường chỗ cho răng trưởng thành.Tuy nhiên nếu con đã được 1 tuổi mà răng vẫn chẳng thấy đâu, bạn hãy trao đổi với bác sỹ. Thỉnh thoảng bé có thể bị mất một chiếc răng sữa hoặc răng trưởng thành, nhưng đó thường không phải là việc mà bạn phải quá lo; khi con được 8-9 tuổi, bạn hãy tham khảo ý kiến của nha sỹ chỉnh răng để xem có cần thiết phải cho bé đeo niềng hoặc trồng răng giả hay không?