Các nghiên cứu đã cho thấy: nữ giới là nhân vật quan trọng nhất trong việc di truyền gene cho nhân loại, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.
Ở người mẹ, sự phân bố đều đặn gene thông minh trên 2 nhiễm sắc thể X. Ở đàn ông, gene thông minh nằm tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X, nhưng lại rất ít ở nhiễm sắc thể Y. Từ đó, có thể suy ra rằng, gene thông minh hầu hết là do mẹ di truyền.


Nhưng điều đó là chưa đủ. Nếu di truyền quyết định hết sự thông minh của trẻ thì người ta đâu phải cất công nghiên cứu sống thế nào, sinh hoạt thế nào, ăn món gì, chơi trò nào… để giúp làm tăng trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ.


Những người mẹ có hiểu biết thường có ý thức bảo vệ thai nhi tốt hơn, khoa học hơn, trẻ sinh ra sẽ khoẻ mạnh, không bị còi xương hay suy dinh dưỡng. Hơn nữa, trong quá trình nuôi con, những người mẹ hiểu biết cũng có ý thức để chăm sóc và giáo dục trẻ phát triển toàn diện hơn. Đó cũng chính là yếu tố tác động lên trí thông minh của đứa trẻ một cách tích cực. Thế nên, muốn con thông minh hơn, mẹ phải có phương pháp khoa học chứ không được tùy tiện.


Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, nếu được mẹ âu yếm chăm sóc mỗi ngày, trẻ mới biết đi sẽ nhanh trí và sáng dạ hơn so với những bé đi nhà trẻ hay được người lạ và họ hàng trông nom. Đó là lý do vì sao những đứa trẻ đực gửi trẻ sớm ở những nhà trẻ không có phương pháp giáo dục thường tỏ ra kém cỏi khi thực hiện các kiểm tra về sự phát triển. Các bé đi học sớm cũng có thái độ gây hấn và hiếu chiến hơn, kém hòa đồng và hay buồn hơn. Ngược lại, những bé được ông bà hoặc họ hàng chăm thì khá hơn một chút. Đặc biệt, những bé được mẹ chăm bẵm tỏ ra phát triển tốt cả về IQ và EQ.Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc và nhạc cụ cũng khiến bé phát triển trí não (Ảnh: Internet)
Đúc kết lại, để giúp con có trí tuệ hơn người, cha mẹ cần chú ý đến những vấn đề sau:Tôn trọng cá tính của bé.
Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ tránh căng thẳng, o ép, lèo lái trẻ đi theo hướng mà cha mẹ sắp đặt sẵn. Hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của bé. Tùy thực trạng của trẻ mà dạy dỗ chứ đừng rập khuôn, nguyên tắc.


Nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ chứa DHA - một chất béo cần thiết cho hoạt động của não. Chất này đã được đưa vào sữa hộp nhưng trẻ lại không hấp thụ tốt bằng trong sữa mẹ. Mặc dù cho con bú mẹ không khiến trẻ thông minh hơn nhiều, nhưng cũng là yếu tố tạo nền tảng để trẻ sáng dạ.Khuyến khích trẻ giao tiếp.
Giao tiếp cũng giúp trẻ sớm bộc lộ khả năng lãnh đạo. Giao tiếp cũng là cách để trẻ phát triển khả năng tư duy, khả năng ngôn ngữ và khả năng đàm phán. Trẻ cũng trở lên hoạt bát, lanh lợi, dạn dĩ hơn khi được tiếp xúc với bạn bè.Luôn chú ý đến dinh dưỡng. Ngay khi trẻ còn là bào thai, trẻ đã rất cần một lượng dưỡng chất cụ thể cho quá trình phát triển. Cân bằng dinh dưỡng vào thời kỳ này sẽ bảo đảm trẻ phát triển tối đa trí lực và thể lực.Chơi đùa.
Cách học cũng quan trọng không kém gì nội dung học. Trẻ chỉ tiếp thu tốt khi đã được chơi đùa thoải mái. Những hoạt động vui chơi bổ ích, những trò chơi kích thích sự sáng tạo sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát huy trí tuệ.Cho trẻ tiếp cận sớm với âm nhạc.
Một nghiên cứu cho thấy, trẻ được làm quen sớm với âm nhạc và nhạc cụ,như nghe nhạc sớm và tập chơi một nhạc cụ nào đó sẽ giúp tăng chỉ số IQ. Có những trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc sớm, và có những trẻ bày tỏ khả năng thiên phú khi tiếp xúc với nhạc cụ.