(Webtretho) Trẻ con thường có những nỗi sợ với đủ thứ trên đời, với những thứ tưởng tượng, vô hình thù – như ma chẳng hạn. Bạn nên làm gì nếu con khóc lóc lao đến chỗ bạn vì sợ ma? Đầu tiên: đừng nạt nộ và coi chuyện này là vớ vẩn. Hãy cho con uống chút nước, cho con ngồi trên chiếc ghế yêu thích của bé hoặc ôm bé vào lòng, lắng nghe, trấn an, nói rằng bạn sẽ giúp bé.Bây giờ khi đã lớn lên, ta hầu như không còn tin hay sợ ma sợ quỷ gì nữa, nhưng hãy thử nhớ lại ngày xưa của mình xem, có nhớ bố mẹ bạn đã phải thuyết phục bạn biết bao lâu không? Với trí tưởng tưởng non nớt nhưng phong phú của mình, con bạn bây giờ (và chính bạn trước đây cũng thế) đang tìm hiểu về thế giới xung quanh. Nói cách khác, việc sợ ma của con (và cả bạn ngày xưa nữa) là điều hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển, và nó sẽ không hết trong ngày một ngày hai.
Có ma không? Ma có đáng sợ không? (Ảnh: Corbis)Trong lúc đó, bạn nên làm gì? Hãy nói chuyện với con để giúp con cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn; nhưng đừng nói với bé những câu như “Sợ cái gì mà sơ,” “Con đừng có trẻ con như thế,” “Con xem bạn có sợ tí nào đâu, “Sao mà con nhát thế”… Con bạn sẽ hiểu rằng việc sợ hãi này là điều sai trái, bé sẽ không dám làm phiền bạn nữa, đồng nghĩa với không chia sẻ với bạn nữa tuy rằng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Thay vào đó, bạn hãy bảo con xác định xem điều gì đặc biệt khiến con cảm thấy bất an, như những bộ phim kinh dị, góc tối, hay việc phải ngủ một mình… Biết được những điều này, bạn sẽ tìm ra được cách hiệu quả để đối phó.Tùy theo tuổi và mức độ nhận thức của con mà bạn hãy có những cách khác nhau giải thích cho bé. Nếu con bạn đã lớn, hãy cho con biết rằng không có bằng chứng nào cho việc ma tồn tại cả. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy dẫn con đi quanh phòng bé trước giờ đi ngủ với một cây đèn pin, giống như bạn đang cùng con đi tuần tra để chắc chắn dưới gầm giường, trong tủ, trong góc không có con ma nào cả. Thậm chí, trong giai đoạn con còn non nớt này, bạn có thể diễn một chút, như bước vào trong tủ và cao giọng quát “đuổi” ma đi, làm một chai xịt đuổi ma (thật ra là nước sạch có thêm một chút mùi), hoặc giúp con làm một cái bảng “Cấm ma” treo trước cửa…
Vì con bạn có thể chưa phân biệt được cuộc sống thực và thế giới tưởng tượng của phim ảnh nên đừng cho con xem các chương trình truyền hình đáng sợ, các bộ phim ma, truyện li kì rùng rợn, đặc biệt vào trước giờ đi ngủ. Cũng hãy nhắc anh chị của bé không trêu ghẹo em, bởi việc trêu ghẹo sẽ càng làm cho bé lo lắng và tự ti hơn.
Hãy dặn anh chị của con đừng dọa ma hay trêu ghẹo em mình (Ảnh: Corbis)Bạn có thể nhân dịp nào đó cùng con xem những bộ phim nhẹ nhàng trong đó có những con ma đáng yêu, thân thiện, như Casper chẳng hạn. Bạn cũng có thể kể những câu chuyện “sợ ma” của chính bạn khi còn nhỏ, sự quan tâm và đồng cảm sẽ khiến cho việc chia sẻ và giúp đỡ nhau trở nên dễ dàng hơn.Đến đây có lẽ bạn đang băn khoăn là cứ phải xoa dịu thế này thì đến chừng nào và làm sao con bạn mới hết sợ nổi? À, phải làm sao ư? Hãy làm gương. Con bạn sẽ luôn học theo bạn. Bé sẽ tin rằng nếu thứ gì đó hoặc ai đó được “duyệt” qua bài kiểm tra an toàn của bạn thì cũng sẽ an toàn với bé; còn nếu bạn cứ phát hoảng và làm ầm ĩ lên trước bất cứ việc gì thì nhiều khả năng con bạn cũng vậy. Bạn cũng đừng làm con sợ bằng cách rối rít cả lên mỗi khi nghĩ rằng con sẽ tự làm đau mình. Thay vào đó, hãy bình tĩnh trấn an và giải thích cho con. Và tốt nhất, bạn biết là gì không? Hãy dạy cho con những kỹ năng để tự bé có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.Hãy bảo đảm con biết rằng bạn yêu và sẽ luôn bảo vệ bé! Và trong những trường hợp nỗi sợ của con đã tăng cấp trở thành nỗi ám ảnh hoảng sợ, hãy liên hệ với các bác sĩ và chuyên gia để họ kịp thời giúp đỡ nhé.