(Webtretho) Bạn cảm thấy dễ dàng bùng nổ theo đứa con nhỏ “thích” thử nghiệm giới hạn chịu đựng của bạn? Hy vọng rằng bạn tránh được những thôi thúc “xả lũ” thường xuyên này, bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon đã tìm thấy mối liên hệ giữa các cơn làm mình làm mẩy ở trẻ nhỏ với những bậc phụ huynh nóng tính.Trẻ không ngoan một phần do bố mẹ hay "làm quá" đấy nhé (Ảnh: Inmagine)


Nghiên cứu được thực hiện trên 361 gia đình tại 10 bang khác nhau của nước Mỹ cho kết quả: việc phụ huynh thường xuyên “làm quá” mỗi khi đứa con 9-26 tháng tuổi của họ “giở trò” sẽ gây tác động tiêu cực đến hành vi của đứa trẻ. Những đứa trẻ này sẽ có nhiều nguy cơ phản ứng thái quá trước hoàn cảnh, theo gương bố mẹ mình, đồng nghĩa với việc chúng thường xuyên làm mình làm mẩy và tỏ ra cộc cằn hơn so với các bạn cùng lứa.


Xu hướng trẻ cư xử đành hanh, không ngoan này, tuy vậy, không phải hoàn toàn chỉ do thái độ hiện tại của cha mẹ. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng gen di truyền cũng đóng vai trò quan trọng: trong nghiên cứu, những đứa trẻ là con nuôi lớn lên trong môi trường ít căng thẳng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực từ người mẹ đẻ, và vẫn có xu hướng nóng nảy hơn bình thường.


Việc phản ứng một cách thái quá không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của trẻ khi còn nhỏ mà sẽ còn theo bé đến những năm đi học về sau. Trưởng nhóm nghiên cứu, Shannon Lipscomb, nói rằng: “Nghiên cứu luôn cho thấy trẻ em càng thường xuyên có những cảm xúc tiêu cực trong những năm đầu đời sẽ càng hay gặp phải khó khăn hơn với việc điều chỉnh cảm xúc, và có xu hướng bộc lộ nhiều vấn đề về hành vi hơn khi đến tuổi đến trường.”


Thái độ và hành động của bố mẹ có thể theo con đi suốt cuộc đời; và chắc chắn không ai trong chúng ta lại muốn “gia tài” mình trao lại cho con lại trở thành một gánh nặng, khiến bé gặp phải khó khăn trong cuộc sống cả. Bây giờ cũng chưa là quá muộn đâu, bạn hãy cùng Webtretho tập suy nghĩ thật tích cực, lành mạnh, để không chỉ bản thân mà cả những người xung quanh, cả thế hệ mai sau đều có một cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn nhé! :x


Mời xem thêm: “Stress” khi làm mẹ | Bí mật của người mẹ hạnh phúc


Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Parenting