Bé con tuổi mẫu giáo của tôi đã dường như đã biết chuyện mình được “lên chức” trước khi tôi báo tin này cho bé. Trong khi tôi và chồng còn bận tính toán cách nào để cho con hay về em bé mà không gây hoảng sợ hoặc lo lắng thì con bé đã vòng tay ôm tôi, nhìn vào mắt tôi và hỏi, “Mẹ ơi, tên của em bé là gì?” – khi này tôi mới mang thai được khoảng 7 tuần, bản thân tôi cũng mới biết tin này chưa lâu.Dường như trẻ con và những con thú có bản năng rất tài, chúng biết được nhiều thứ trước chúng ta, chẳng hạn như khi có động đất, sóng thần hoặc khi trong bụng mẹ chúng đang có thêm một sinh linh cựa quậy.

Khi con nói vậy, tôi lập tức tin chắc rằng nhà tiên tri nhí của mình sẽ thích mê tơi trước tin có em. Đã ít nhất một năm trời con bé cứ yêu cầu có em – cụ thể là em gái. Thật ra tôi cũng khao khát có thêm con, nhưng do đã thả mà chưa thành công nên những lời nói của con bé khi đó cũng khiến tôi có chút chạnh lòng. Vậy nên khi cuối cùng cũng thành công, tôi cứ ngỡ mọi chuyện từ bây giờ sẽ là một màu hồng cực kỳ đồng lòng và suôn sẻ. Nhưng…Dường như cô bé 4 tuổi nhà tôi sau khi biết tin thì có những cảm xúc rất hỗn loạn.
(Ảnh: Internet)
Có khi con bé sẽ hôn bụng tôi và thì thầm, “Em bé ơi, chị yêu em bé lắm!” Nhưng cũng có khi con bé “vô tình” ngã huỵch một cái lên bụng mẹ.Khi cùng đi mua sắm, con bé sẽ chú ý ngay đến những món đồ sơ sinh và muốn sắm cho em mình; nhưng khi tôi dỡ đám quần áo cũ của con ra đem giặt để chuẩn bị cho em, con bé lại giằng lấy khư khư, “Của con, đây là của con!”Một ngày nọ, con bé hứa sẽ là người chị tốt nhất trên đời, nài nỉ hỏi tôi liệu con bé có thể giúp thay tã cho em, chơi với em, bế em được không; nhưng ngay ngày hôm sau, con bé quay ngoắt thái độ, tuyên bố rằng, “Con ghét em, con không muốn có em nữa, mẹ đem trả em lại đi.”Có lẽ con tôi cần một bông hoa để bứt cánh và biết mình muốn gì, Có em – không có em – có em – không có em – có em… Và có lẽ chính tôi nữa cũng cần điều đó. Những lúc dùng lý trí, tôi cho rằng việc con mâu thuẫn như vậy cũng là bình thường thôi. Dù phấn khích nhưng con bé cũng đã vừa đủ lớn để nhận ra rằng có em là mọi thứ đều sẽ thay đổi, và có khả năng là theo hướng “không có lợi” cho bé. Tôi cố gắng chuẩn bị cho con tốt nhất có thể về em bé. Chúng tôi cùng đọc truyện về trẻ sơ sinh, cùng nói chuyện về kế hoạch sau này, tôi thậm chí còn đưa con đến chơi các nhà có trẻ sơ sinh để con được thấy “chúng” thật sự thế nào. Nhưng đồng thời với đó, tôi cũng vẫn có cảm giác hoang mang trước những thay đổi mỗi ngày của con…
(Ảnh: Internet)
Dù sao thì tôi cũng cố gắng lạc quan. Có lẽ bằng cách khám phá những cảm xúc tiêu cực của chính mình bây giờ, con gái tôi sẽ sẵn sàng hơn trong việc đón nhận em khi bé sinh ra chăng…Hãy chúc tôi may mắn với các chị em ơi!