Việc làm bố mẹ không phải đơn giản và cũng không giống nhau ở mỗi gia đình, nhưng trong việc này có những điểm chung mà các bạn nên làm theo – đó là những kinh nghiệm đã thử và sai của rất nhiều người đi trước.>> Mời xem thêm:Chẳng hạn, bạn hãy tránh để thiếu những điều dưới đây, vì chúng có thể khiến con gặp khó khăn về sau này, thậm chí có thể khiến bé rơi vào cảnh tù tội:1. Thiếu kế hoạchTrong những gia đình không thường có thời gian biểu, không có kế hoạch cho việc các thành viên cố gắng thu xếp dành thời gian cho nhau và tôn trọng lịch trình chung, những đứa trẻ có thể sẽ có cảm giác mình không được coi trọng đủ để nêu lên những nhu cầu của mình, từ đó dẫn đến tâm lý thua thiệt hoặc bé sẽ tự tìm cách đáp ứng các nhu cầu ấy. Và khi tìm cách tự đáp ứng, chúng bị buộc có xu hướng thay thế những mục tiêu dài hạn thành những mục tiêu ngắn hạn, để nhanh chóng có kết quả. Nếu để ý xem trên báo, bạn có thể đã thấy nhiều dẫn chứng không mấy hay ho và sáng sủa khi những thiếu niên tìm kiếm sự quan tâm hoặc vật chất từ xã hội – thứ mà chúng thiếu từ gia đình.Làm bố mẹ là hiểu và giúp con đạt được những điều mà bé cần theo nhu cầu. Đừng ép con phải làm bố mẹ cho chính mình, vì đó là việc toàn thời gian của bạn!
(Ảnh: Internet)2. Thiếu sự tra cứu liên quan đến sức khỏe của conTrong thời đại thông tin dễ tiếp cận như hiện nay, bố mẹ phải có ý thức nghiên cứu, tìm hiểu khi liên quan đến sức khỏe của con. Bạn cần phải hiểu về tình trạng sức khỏe của con mình, ghi lại các phản ứng của bé với thuốc và các phương pháp làm dịu bệnh tự nhiên có thể thay thế. Không bao giờ tùy tiện tự kê thuốc cho con; kể cả với thuốc do bác sỹ kê cho thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về loại thuốc đó và các tác dụng phụ.Nếu bạn không cảm thấy mình có thể làm được những điều này cho con, hoặc bạn muốn dùng thuốc để con trở nên dễ bảo và cuộc sống mình dễ dàng hơn, có lẽ quyết định mang thai đã đến quá vội vàng!3. Thiếu trách nhiệmViệc bạn không bắt con phải chịu trách nhiệm cho những lời nói dối, tật táy máy trộm cắp hoặc một hành vi xấu nào khác chắc chắn sẽ khiến bé trở nên thiếu tôn trọng các luật lệ, quy tắc, bé không hiểu được rằng khi làm điều xấu thì sẽ có kết quả không hay xảy ra. Bạn cần để con hiểu được quan hệ nhân quả, hiểu được rằng bé có thể sẽ mất tự do và các quyền lợi của mình nếu như nói dối hay ăn trộm, để từ đó biết điều chỉnh các hành vi của mình.Chính bạn hãy kiên quyết “bắt” con chịu trách nhiệm thay vì để bé phải học điều đó từ những người khác trong tương lai, khi đó mức độ thường sẽ nặng nề và ít khoan dung hơn nhiều!
(Ảnh: Internet)4. Thiếu trao đổiHãy giúp con hiểu bé có thể tìm đến bạn để chia sẻ về bất kỳ chuyện gì mà không bị “phủ đầu” phán xét. Vì khi không được trò chuyện với bố mẹ, bé sẽ tìm đến những bạn cùng lứa cũng đang gặp phải những rắc rối như mình – là người mà bé nghĩ rằng hiểu được mình – và những đứa trẻ này chắc chắn khó có thể đưa ra được những lời khuyên hữu ích.Nếu bạn nhận thấy con có thể đang có rắc rối gì đó, đang tập tọe chửi bậy, hút thuốc chẳng hạn, hãy khơi chuyện khi bạn ở tuổi con và đã đối mặt với những cám dỗ, thách thức như thế nào. Đừng kể rằng bạn bị cám dỗ nhưng đã lập tức quay mặt đi vì bạn là một người hoàn hảo, một câu chuyện thành thực rằng bạn đã phạm sai lầm ra sao và điều đó đã tác động đến bạn thế nào sẽ có ích hơn nhiều. Hãy đặt mình ở ngang tầm với con, giúp bé cảm thấy được sự liên hệ để chia sẻ sẽ khiến cuộc nói chuyện diễn ra thoải mái, không thành giáo điều hay chỉ trích.5. Thiếu… sự bạo lực, quá khíchKhông cho con tiếp xúc với bạo lực có vẻ là cách hợp lý để tránh trở thành một đứa trẻ bạo lực, nhưng không hẳn vậy đâu. Đứa trẻ không được cho chơi những món đồ chơi vũ khí như kiếm, súng, những trò điện tử đánh đấm, hoặc không xem những bộ phim bạo lực không hẳn sẽ không thể hiện tính này – nhất là khi không có sự giám sát và can thiệp của bố mẹ, thậm chí khi đó chúng còn có thể có xu hướng “thả cửa” hơn.Có rất nhiều nơi mà con cháu chúng ta có thể tiếp xúc với những thứ bị ngăn cấm, như ở nhà bạn bè nơi có những quy tắc khác, ở siêu thị, ở ngoài đường, thậm chí ở ngay trong nhà bạn mà bạn không hay biết. (Bạn có bao giờ nghĩ chương trình thời sự là một trong những chương trình truyền hình bạo lực nhất?) Trừ khi bạn muốn cấm đoán con tiếp xúc với một thế giới thật đang diễn ra, hãy chọn cách phòng thủ chủ động hơn: dạy con sự khác biệt giữa phải và trái.<<< Dạy con kỹ năng sống<<< Cuộc sống của mẹ<<< Cuộc sống của bố