(Webtretho) Cái bụng tròn xoe, đôi má phính, cái đùi núng na núng nính của con trông đều thật đáng yêu, nhưng cũng khiến các bậc phụ huynh phải lo lắng. Một đứa trẻ chịu ăn là giấc mơ của các bà mẹ có con biếng ăn (rất nhiều trên thế giới này) nhưng mẹ của bé ấy có thể rất băn khoăn không biết có nên đưa bé con của mình vào một chế độ ăn kiêng hay dạy con về ăn uống điều độ hay chưa?Thừa cân rõ ràng tác động không tốt đến sức khỏe của con. Một đứa trẻ thừa cân do những thói quen không tốt có thể sẽ tiếp tục bị thừa cân khi lớn lên, và như thế, bé còn phải chịu thêm những nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường, ung thư… Với tỷ lệ trẻ thừa cân đang ngày càng tăng như bây giờ, bạn nên là một bà mẹ thông thái, tinh ý nhận ra khi con chớm bước sang ngưỡng thừa cân để có thể kịp thời điều chỉnh.
Con bụ bẫm trông thật dễ cưng, nhưng bạn cũng nên chú ý cẩn thận (Ảnh: Inmagine)
Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu đúng về tình trạng của con mình. Chỉ vì bé phải mặc quần áo của bé tuổi lớn hơn, hoặc có cái bụng tròn xoe không có nghĩa là bé thừa cân dạng bệnh. (Và ngược lại, bé bụ bẫm không có nghĩa là khỏe mạnh.) Hãy nhớ rằng cân nặng mà không có chiều cao thì cũng chỉ là con số vô nghĩa! Thay vì chăm chú vào cân nặng của con, bạn hãy để tâm hơn đến BMI của bé, tính chỉ số BMI của con rồi đến gặp bác sĩ nhi khoa để cùng có những kết luận (BMI chỉ là một yếu tố góp phần giúp xác định chứ không là tất cả đâu nhé).

Kể cả khi bác sỹ nói rằng đúng là con bạn đã bị thừa cân rồi thì bạn cũng không cần phải hoảng. Đơn giản là con bạn đang tiếp nhận vào cơ thể nhiều calories hơn là sử dụng chúng. Và có 2 bước đơn giản có thể khắc phục, giúp lấy lại cân nặng “đẹp” cho con bạn.- Điều chỉnh chế độ ăn của bé;- Khuyến khích con tích cực vận động hơn.Điều chỉnh chế độ ăn của conNhớ, điều chỉnh chứ không có nghĩa bạn bắt con kiêng khem ngặt nghèo đâu nhé! Đừng bao giờ bắt một đứa bé ở tuổi mầm non ăn kiêng, bởi khi bạn khắt khe với lượng calories mà một đứa trẻ tiếp nhận, bé thường có xu hướng căng thẳng, lo sợ và cả thèm thuồng nữa, rồi kết quả cuối cùng thường là bé… ăn còn nhiều hơn nữa. Thay vào đó, bạn hãy bảo đảm cho cả gia đình cùng nhau theo một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và phong phú.Lành mạnh là thế nào? Đó là hãy ngồi vào bàn khi ăn, thậm chí là ăn vặt để loại bỏ tất cả các yếu tố gây xao nhãng và tập trung vào việc quan trọng mà mình đang làm. Ăn trong khi di chuyển, xem TV hay làm một việc gì khác sẽ dẫn đến thói quen ăn mà không suy nghĩ. Ngoài ra, hãy cùng nhau ăn nhiều trái cây và rau – loại thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn của những bé thừa cân. Bạn nên cho con ăn 5 phần/ ngày, một phần ăn có thể tính bằng nắm tay của bé. Nếu con bạn không thích ăn rau (rất nhiều đứa trẻ như vậy), bạn có thể tìm cách sáng tạo hơn trong chế biến, hoặc cũng có thể con bạn sẽ chịu ăn sống cà rốt, dưa chuột hay cà chua bi…
Thức ăn nhanh - trông ngon lành nhưng nên hạn chế ăn (Ảnh: Inmagine)
Bạn cũng nên ghi lại nhật ký ăn uống của con, bao gồm cả nước uống, món ăn vặt ngoài các bữa chính. Việc này có thể giúp bạn hiểu được thói quen ăn uống của con và biết được con hay đói vào khoảng nào trong ngày để điều chỉnh các bữa ăn và chuẩn bị các món ăn vặt lành mạnh.Nếu con bạn cứ ăn vặt luôn mồm, bé có thể sẽ hình thành thói quen phải ăn ngay cả khi không đói và không cần thiết. Hãy giúp con giảm dần thói quen này, tuy nhiên đừng cấm hoàn toàn, trẻ con mà bạn, hãy chuẩn bị những món ăn vặt lành mạnh (trái cây, bánh ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sữa ít béo…) cho con ăn rải ra trong ngày để ngăn cơn thèm của bé. Thỉnh thoảng cũng có thể cho con ăn những món không lành mạnh nhưng “ngon ơi là ngon” như bánh kẹo, gà chiên… trong những dịp “vu vơ” chiều chuộng bản thân chứ không phải bạn dùng chúng để thưởng khi con ngoan, làm tốt điều gì đó, vì làm như vậy là bạn đang vô tình khiến bé hình thành một sự liên hệ không đúng với thực phẩm.Nếu đứa con tuổi mầm non của bạn năng động và ăn uống tốt, cơ thể của bé rồi sẽ phát triển lại bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý các bậc cha mẹ tưởng rằng đã duy trì chế độ ăn cân bằng cho gia đình mà vẫn thấy con mình quá bụ bẫm, hãy chú ý đến 2 thủ phạm giấu mặt: nước trái cây và sữa. Trẻ ở tuổi tập đi và mầm non không nên tiếp nhận quá 500ml sữa nguyên kem mỗi ngày, chia thành 2-3 lần uống, và nên uống trong cốc thay vì tu, bú từ bình vì bé có thể thích cảm giác mút và uống nhiều hơn nhu cầu của mình. Còn với nước trái cây, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng: “Hãy uống nước và ăn trái cây, chứ đừng uống trái cây.” Nếu con bạn mê nước trái cây, hãy dần dần giới hạn lượng nước trái cây mà bé uống xuống khoảng 100-180ml/ ngày (hoặc phải pha thêm với nước để nhạt bớt và bớt lượng đường trong mỗi lần bé uống).
Trẻ con cần vận động để khỏe mạnh (Ảnh: Inmagine)
Làm cách nào để khuyến khích con vận động?Trẻ em dưới 5 tuổi cần hoạt động thể chất khoảng 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày – con số nhiều hơn bạn nghĩ. Ba tiếng này có thể chia thành 6 lần 30 phút mỗi ngày. Nếu con bạn cần được thúc đẩy hoạt động thì dưới đây là một số ý tưởng:- Khi đi dạo hay đi đâu gần gần, ngắn ngắn, hãy để các loại xe, xe đẩy ở nhà. Có thể bạn sẽ phải mất them thời gian, nhưng nên khuyến khích con đi bộ thay vì cứ một bước lại lên xe hay ngồi xe đẩy như em bé.- Giới hạn thời gian con xem TV hay bám chặt vào các thiết bị máy móc điện tử. Các chuyên gia còn nói rằng trẻ dưới 2 tuổi thì chưa nên cho tiếp xúc với các loại màn hình nào nữa kìa.- Bảo đảm con bạn được ngủ đủ giấc, vì thiếu ngủ có thể dẫn đến nguy cơ thừa cân.Nếu con bạn đã đi nhà trẻ, mẫu giáo, hãy hỏi thăm xem con vận động bao nhiêu mỗi ngày và có thể học thêm một số kinh nghiệm khuyến khích trẻ vận động của các cô. Bản thân bạn cũng hãy làm gương cho con, đồng thời tìm cơ hội để cả nhà cùng nhau vận động.