(Webtretho) “Núi đôi” chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy các bé gái đang bước vào giai đoạn chuyển từ cô bé con trở thành một người trưởng thành. Trong giai đoạn này, hình ảnh bản thân trong mắt người khác là điều mà bé rất quan tâm; và bạn có thể giúp con mình yêu quý bản thân hơn bằng nhiều cách, cùng con đi sắm sửa chiếc áo ngực đầu tiên cũng như các phụ kiện tế nhị khác chẳng hạn. :-$


>> Mời xem thêm: Khi con thành thiếu nữ


1. Hệ thống kích cỡ áo ngực theo ABC


Kích cỡ của áo ngực có hai phần: kích cỡ ngực (còn gọi là kích cỡ đai) và kích cỡ bầu áo. Kích cỡ ngực hoặc đai được đại diện bởi một số (32, 34, 36…) và là phần áo chạy ngang ngực, ôm lưng. Bầu áo là phần ôm lấy hai bầu vú và được đại diện bằng các chữ cái (AA, A, B, C…). Áo ngực có nhiều kích cỡ, do sự kết hợp khác nhau của các kích cỡ đai và bầu áo, ví dụ: 32AA, 34C…


2. Vậy nên mua áo cỡ nào?Biết được số đo chính xác sẽ giảm được nhiều vấn đề khi mặc áo ngực (Ảnh: Inmagine)


Bé gái có thể cảm thấy xấu hổ về “núi đôi” đang phát triển của mình và không muốn người khác nhìn hay bàn luận gì về chúng. :Embarrassment: Tuy nhiên đo để có được những số đo đúng là việc rất quan trọng vì mặc áo ngực đúng kích cỡ có thể làm giảm những vấn đề mà bé gái có thể gặp phải khi mặc áo ngực, như áo bị nhăn nhúm, lỏng lẻo, hoặc xê dịch.


Nhân viên của các cửa hàng bán quần áo lót sẽ giúp bé đo kích cỡ vòng 1, nhưng chính bạn cũng có thể giúp bé tự đo tại nhà, theo những hướng dẫn sau đây:


- Vòng thước dây ngay dưới chân ngực, vòng quanh lưng và lồng ngực. Thước dây phải áp sát vào người, thật phẳng trên lưng, không quá chật đến nỗi hằn lên da thịt và không quá lỏng đến nỗi trễ xuống trên lưng.


- Ghi lại các số đo sau khi cộng thêm 5 inch (12,5 cm). Đó chính là kích cỡ đai áo.


- Vòng thước dây quanh người qua đỉnh của núm vú để đo kích cỡ bầu áo.


- Ghi lại số đo này và trừ đi số đo đai áo. Hiệu số chính là kích cỡ bầu áo. Nếu hiệu nhỏ hơn 1 inch (2,5cm), kích thước của bầu áo là AA; nếu là 1 inch (2,5cm), kích thước của bầu áo là A; 2 inch (5cm) là B; 3 inch (7,5cm) là C… Ví dụ: nếu số đo bầu ngực là 33 inch (82,5cm) và vòng ngực là 32 inch (80cm), như vậy, hiệu là 1 inch (2,5cm) và kích cỡ áo ngực của bé sẽ là 32A.


- Nếu kết quả số đo kích cỡ ngực là một số lẻ thì quy tắc thường là làm tròn đến số chẵn tiếp theo. Hầu hết áo ngực đều có các nấc để điều chỉnh bằng móc để điều chỉnh độ ôm của áo. Và nên làm tròn lên chứ không phải làm tròn xuống bởi vì khi bạn mua một áo ngực mới thì móc sẽ cài ở nấc đầu tiên hoặc giữa thay vì nấc cuối cùng, khi bé phát triển thêm một chút vẫn có thể mặc vừa áo.


3. Nên mua loại áo nào?


Vì đây là một bước ngoặt hoàn toàn mới mẻ với con nên việc tìm được một chiếc áo vừa vặn và phù hợp là rất quan trọng. Một chiếc áo vừa vặn có nghĩa là nó nằm ở vị trí trên khung sườn, không quá chật và bé cảm thấy thoải mái – như thế sẽ giúp con gái của bạn có cảm giác tích cực hơn về cơ thể đang phát triển của mình.


Chiếc áo ngực đầu tiên của bé nên là một chiếc áo cotton mềm, không gọng để bảo vệ bầu vú đang phát triển chứ chưa quan trọng tác dụng nâng đỡ ngực. Có rất nhiều loại áo khác nhau từ loại vải, độ dày mỏng… Ngày nay, nhiều bé gái chọn áo ngực thể thao làm chiếc áo ngực đầu tiên cho mình bởi vì loại áo này có phần bầu áo phẳng hơn, mềm và không làm thay đổi nhiều hình dáng ngực.


Nếu bé có những nhu cầu đặc biệt, chẳng hạn như nếu cỡ bầu ngực của bé là C hoặc lớn hơn thì nên chọn áo ngực có gọng. Ngoài ra còn có cả những loại áo có tác dụng nâng hoặc làm nhỏ ngực dành cho các bé gái muốn ngực của mình trông nhỏ hơn. Những áo này thường được làm bằng vải tương đối dày và có dây đai chắc chắn.


4. Một vài kinh nghiệm:


- Cách tốt nhất để biết xem áo có vừa với con bạn hay không là bảo bé mặc áo và đi lại khoảng vài phút, ngồi xuống, duỗi tay ra trước và đưa tay lên cao. Nếu áo bị xô lệch hoặc thít chặt vào người bé thì có tiếc cũng đành phải bỏ qua thôi.


- Ở lứa tuổi này, các bé thường dùng trang phục như một cách thể hiện mình, cả áo lót cũng vậy. Chất liệu cotton luôn là lựa chọn hàng đầu, nhưng còn màu sắc thì sao? Hãy chọn theo ý thích của bé, nhưng nên là những chiếc áo có màu sắc tươi sáng và dễ thương. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến những thói quen và hoạt động thường ngày của con, chẳng hạn bé thích chơi thể thao thì sẽ cần đến một chiếc áo chắc chắn và ôm ngực hơn.


- Luôn nhớ rằng: chọn quần áo lót phải hợp với tuổi. Dù con bạn có khăng khăng rằng mình đã lớn lắm rồi thì những loại áo nhiều ren, áo trong suốt hay quần lọt khe nhất định không phải là lựa chọn mà bạn nên nghĩ đến. [-( Hãy giúp con lựa chọn trang phục phù hợp.


- Đừng quên mua một vài chiếc áo để có thể thường xuyên thay đổi và giặt sạch. Nhưng cũng không nên mua cùng lúc quá nhiều áo. Vì sao ư? Vì trong giai đoạn này cơ thể của con bạn mới bắt đầu thay đổi thôi, và những thay đổi ấy sẽ diễn ra nhanh lắm.Có mẹ bên cạnh giúp con vượt qua lúng túng (Ảnh: Inmagine)


Chiếc áo ngực đầu tiên - đó vừa là khởi đầu tuổi niên thiếu của con, cũng là một cơ hội tuyệt vời để thắt chặt tình cảm mẹ con. Tất nhiên bạn cũng phải nhớ tôn trọng quyền riêng tư của bé nhé, vì bé có thể cảm thấy không thoải mái về những thay đổi trong cơ thể mình và không muốn chia sẻ với ai. Việc bạn sẵn sàng cởi mở với con vào thời điểm này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều cuộc chuyện trò khác về “quá trình trưởng thành”.


Đây có thể là một trải nghiệm có ảnh hưởng tích cực đến tính cách của con bạn, vậy nên chúc bạn thành công! :x


Nguồn: Webtretho (tổng hợp)