Một lần đi làm về muộn, tôi sốt ruột đón con về ngay trong lúc trời bắt đầu nổi cơn giông.Bầu trời tối sầm, bắt đầu lác đác giọt mưa, nhưng vì nghĩ mình chạy về nhanh vẫn kịp, chứ đợi cho hết mưa thì đến bao giờ. Về muộn quá, cơm nước ai lo, con ai tắm, nhà cửa ai dọn; trong khi chồng tôi còn về muộn hơn cả tôi nữa. Hôm nay anh còn nhờ tôi đón con trai lớn ở trường vì anh về không kịp.Nghĩ rồi, tôi tất tả mặc áo khoác, đóng bộ chỉnh tề cho con khỏi lạnh, rồi ba mẹ con cùng về. Con nhỏ ngồi trước, tôi cẩn thận chốt đai an toàn. Con lớn ngồi sau, tôi cùng dùng đai giữ người con sát vào mình. Nhà tôi chỉ cách nơi tôi gửi con khoảng 4 cây số, bình thường tôi chỉ chạy chưa đến 10 phút là tới nhà. Chắc là kịp thôi…Gió rất to, tạt vào áo mưa của ba mẹ con làm thằng bé khó chịu. Con liên tục vén áo mưa lên để khỏi vướng và cũng để bé nhìn ra xung quanh. Giữa bùng binh Hàng Xanh dòng người đang ken chặt vì tắc đường vì ai cũng vội vã, bỗng cái áo mưa của ba mẹ con bị hất tung lên, đập vào mặt tôi và với sức mạnh của cơn gió, cái áo cứ án ngữ trước mắt làm tôi hốt hoảng, tay lái loạng choạng.Cơn gió quật mạnh chiếc xe của ba mẹ con tôi xuống đường, té đè vào chiếc xe kế bên. Thằng bé hoảng loạn, thằng lớn khóc thét; tôi đứng tim, mặt cắt không còn giọt máu. Bà mẹ con lồm cồm bò dậy, quần áo lấm lem. Phải nhờ sự giúp sức của người đi đường, ba mẹ con tôi mới đứng dậy được vì đang quấn chặt vào nhau bằng những cái đai an toàn. Ba mẹ con, mỗi người có một vết xước ở cánh tay và con tôi không ngừng kêu đau chân…Đó là một trong hai lần tôi khiến con gặp nguy hiểm mà tôi sợ nhất cuộc đời. Trở về nhà trong bộ dạng lấm lem, con khóc đỏ cả mặt, mẹ chồng tôi luống cuống ra đón mà không hiểu chuyện gì xảy ra. Lên đến phòng, thay đồ cho con xong thì tôi ôm con khóc. Nếu chẳng may hôm nay mẹ con tôi không té vào chiếc xe kế bên, nếu chúng tôi đang chạy giữa đường và gặp một chiếc xe lớn đi bên cạnh; thì không biết chuyện kinh khủng gì sẽ diễn ra kế tiếp và tôi có còn được ôm con vào lòng như thế này hay không?Hôm nay, đọc được tin em bé bé gái 9 tháng tuổi tử vong do áo mưa bị cuốn vào bánh xe máy, bất giác tôi thảng thốt!Bố của bé chở bé đi chơi bằng xe máy, đi được một đoạn trời đổ mưa nên bố lấy áo mưa ra mặc. Do trời mưa kèm theo gió, tà áo mưa ở phía sau bị bay và cuốn vào bánh xe sau khiến hai bố con ngã lăn xuống đường và bé bị va đập ở đầu. Cú ngã đã khiến chảy máu lượng lớn dưới màng cứng và trong bán cầu não phải. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bé đã hôn mê sâu, không thể tự thở, nhịp tim yếu; dù đã được cứu chữa tích cực, nhưng bé không qua được cơn nguy kịch. Nghe tin mà xót xa…
Ảnh: Internet
Bất cẩn của người lớn bao giờ cũng trả cái giá quá đắt, có khi đánh mất cả tính mạng của con mình. Từ bài học của chính mình, tôi đề nghị các bậc cha mẹ, nhất là các bà mẹ vốn tay lái yếu:- Không nên chạy xe ở ngoài đường khi trời nổi giông. Nhanh một phút, chậm cả đời; có rất nhiều rủi ro ở ngoài đường khi cơn giông đi qua. Có thể là cây đổ, bụi bay vào mắt, hay bị vướng áo mưa như trường hợp trên cũng khiến tai nạn bất ngờ xảy ra.- Không nên chở con đi ngoài đường mưa gió. Tốt nhất nên tránh hết cơn mưa hãy cho con về; hoặc nếu được thì hãy tìm cách gửi xe và cho con về nhà bằng taxi.- Nên chuẩn bị cho con áo mưa riêng của bé. Cách cho con dùng chung áo mưa với người lớn rất bất tiện: vừa không đảm bảo con sẽ được che chắn cẩn thận, vừa khiến những đứa trẻ tò mò hiếu động gạt ra mà lúc đó vì lái xe mà bạn không có cách nào ngăn cản được.- Khi cho con lưu thông trên đường, dù bất cứ quãng đường xa hay gần cũng phải cho bé mang nón bảo hiểm và đai an toàn.- Không quấn khăn lỏng lẻo cho con nhỏ khi chở bé, khăn rất dễ bị tuột ra và vướng vào bánh xe như trường hợp tai nạn trên.- Với những bé còn rất nhỏ, không nên bế con trên tay khi ngồi trên xe mà phải dùng địu để an toàn nhất cho con.
Khi trẻ đủ lớn, hãy đội nón bảo hiểm cho trẻ khi di chuyển bằng xe máy. Ảnh: Internet
Có những tai nạn xảy ra bất ngờ chính chúng ta không lường trước; nhưng chỉ cần cha mẹ cẩn thận một chút thì sẽ không bao giờ phải rơi vào tình cảnh ân hận cả đời.Sau lần bị té vì chiếc áo mưa; tôi không bao giờ còn lơ là với sức khỏe và tính mạng của con mình bằng sự bất cẩn của chính mình!