Rất nhiều bậc phụ huynh đã biết chọn đồ chơi thế nào là tốt cho con. Nhưng còn cách cất giữ chúng cho an toàn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ để chắc chắn rằng đồ chơi của con sẽ không trở thành mối nguy hại với bé nhé.1.
Cất đồ chơi theo lứa tuổi. Một món đồ chơi dành cho trẻ lớn nên được cất xa khỏi tầm với của những em bé nhỏ tò mò, hiếu động.2. Cất đồ chơi gọn gàng trên kệ hay trong thùng. Đồ chơi luôn cần được cất giữ gọn gàng, không bày bừa trên sàn để tránh bị đạp phải; và muốn được như vậy, bạn cần giúp đỡ con. Hãy phân loại đồ chơi một cách logic - các khối hộp để riêng, búp bê để riêng… sau đó dán nhãn lên thùng (hoặc dán hình vẽ mô tả đối với trẻ nhỏ chưa biết đọc) để con nhớ và biết được ngay.
Thùng đựng đồ chơi thông minh giúp nhà cửa vừa gọn gàng vừa an toàn hơn cho con (Ảnh: Inmagine)
3. Chọn thùng đựng thông minh. Thùng đựng đồ chơi an toàn nhất là thùng không có nắp đậy; hoặc nếu có nắp đậy, hãy bảo đảm nó đủ bền và cứng cáp, có bản lề và khóa an toàn. Hãy tìm loại thùng có cạnh nhẵn mịn, có lỗ thông gió để con vẫn có thể thở được nếu chẳng may bị kẹt ở bên trong.4.
Không bao giờ cất đồ chơi trong những bao bì cũ của nó vì đinh kẹp có thể đâm vào người con, và các lớp giấy bọc bên ngoài có thể khiến con bị ngạt hay nghẹt thở.5.
Kiểm tra đồ chơi của con thường xuyên. Tránh để đồ chơi biến thành thứ gây hại cho con bằng cách kiểm tra xem chúng có bị nứt, vỡ, có bị lỏng và tuột các chi tiết nhỏ ra hay không, các món đồ chơi bằng gỗ có bị xước dằm không…6. Hãy sửa hoặc thay những món đồ chơi bị hư hỏng, gãy vỡ. Những phần bị gãy vỡ có thể rời ra và trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng cho trẻ nhỏ, nhất là những bé chưa nhận thức được đầy đủ và "bạ cái gì cũng cho vào mồm".7.
Không để đồ chơi kim loại ở ngoài trời vì mưa gió, sương khuya có thể làm đồ chơi bị rỉ sét; nếu con bạn vô tình bị thương vì những món đồ rỉ sét này, bé có thể nhiễm phải vi trùng uốn ván nguy hiểm.Như đã nói ở trên, để giữ cho nhà cửa gọn gàng và là một nơi an toàn cho con, bạn cần quan tâm đến các loại thùng đựng đồ chơi có dán nhãn. Bạn có thể tìm mua các loại thùng này ở cửa hàng, nhưng nếu ở nhà bạn đã có sẵn những ngăn kéo hay thùng nhựa bỏ không thì sao không tận dụng nhỉ? Hãy làm theo hướng dẫn của marthastewart.com xem sao:Nguyên vật liệuNgăn kéo/ thùng nhựa


Giấy, giấy nến


Keo, kéo, dao rọc giấy


Sơn
(Ảnh: marthastewart.com)
Thực hiện:


1. Lau sạch bề mặt ngăn kéo (tủ, thùng nhựa...), sau đó sơn một lớp lót trước cho sạch sẽ;2. Bạn có thể cùng con vẽ hình (nhớ là hình đơn giản có thể mô tả được vật sẽ được “cất giấu” ở bên trong) hoặc căn ke hình vẽ từ một quyển sách tô màu nào đó mà bé thấy thú vị;3. Dán tờ giấy có hình vẽ lên một tờ giấy nến, sau đó dùng kéo hay dao rọc giấy để cắt ra. Khi thực hiện công đoạn này bạn cần đặc biệt thận trọng;4. Đính băng keo hai mặt lên miếng giấy nến đã được "khoét" theo hình (bạn nên dán ở gần các rìa giấy để cố định tốt hơn). Sau khi đính keo xong, bạn dán giấy lên bề mặt của ngăn kéo (tủ, thùng nhựa...) tại nơi nào mà bạn muốn, sau đó vuốt cho phẳng;5. Dùng sơn hay màu acrylic tô đầy phần trống. Sơn từ ngoài (đè lên phần giấy nến) vào trong. Để sơn khô đi một chút rồi cẩn thận gỡ bỏ miếng giấy nến, sau đó để sơn khô hẳn, vậy là công trình của bạn đã hoàn thành rồi đấy.Chúc bạn thành công!