Sau nhiều năm làm một người mẹ bận rộn, một người mẹ đi làm, một người mẹ tử tế, một người mẹ hay lo lắng, một người mẹ luôn quan tâm việc học hành của con, một người mẹ kiêm tài xế xe ôm… tôi tự hỏi mình: có cách nào dễ dàng và đơn giản hơn để là một người mẹ tuyệt vời hay không?
Tôi cứ tâm tư câu hỏi này cho đến khi gặp một người, ơn giời cô ấy đây rồi, là phụ huynh của một đứa trẻ học cùng trường mẫu giáo với con tôi! Cô ấy có nhiều con hơn tôi, thế mà trông luôn rạng rỡ và hạnh phúc trong khi tôi thì rõ khổ sở đầu tắt mặt tối. Tôi từng đứng từ xa và nghĩ, “Đây hẳn không phải là người bình thường, chắc điều kiện của cổ tốt lắm,” cho đến khi có dịp làm quen và nói chuyện. Nhưng hóa ra đây cũng là một người bình thường, cũng đi làm và chăm con, cũng phải trải qua cảnh cơm áo gạo tiền, chỉ khác tôi ở chỗ biết cách quyết định làm một người mẹ vui vẻ.Với sự hướng dẫn của chị Châu, tên của người phụ nữ anh hùng ấy, tôi dần dần vỡ ra được nhiều điều về niềm vui của việc làm mẹ. Hóa ra chỉ nhờ một số thay đổi đơn giản, cuộc sống của tôi, của chồng tôi, và đặc biệt là của các con tôi dường như đều được cải thiện. Tôi cũng nhận ra rằng việc luôn là người mẹ tốt có thể không dễ, tuy nhiên bằng cách trở nên vui vẻ, chúng ta có thể thường trực trong trạng thái của người mẹ tốt hơn một cách tự nhiên hơn.
(Ảnh: Internet)
Có 10 điều mà những người mẹ muốn hạnh phúc cần biết, đó là:1. Cần biết rằng đạt được sự hoàn hảo là điều không thểNhững hình mẫu hoàn hảo thường chỉ có trên phim ảnh, tiểu thuyết (rồi thường lộ ra đó là những kẻ biến thái giả dối đáng sợ). Trong cuộc sống thật sự, những người cầu toàn quá mức thường khó cảm nhận được niềm vui trong bất kỳ việc gì vì cứ chăm chăm bắt lỗi, sửa sai… Vậy nên thay vì hướng đến sự hoàn mỹ, hãy chỉ cố gắng trở thành người mẹ tốt nhất mà mình có thể, chấp nhận những điều còn thiếu sót của mình và cả của những người khác, khi ấy bạn mới có thời gian cho việc làm mẹ thật sự của con, vợ thật sự của chồng, và quan trọng hơn, là một người thật sự có niềm vui sống.2. Cần biết chấp nhận và tận hưởng thời gian riêng tư của mỗi ngườiNhiều người thường nghĩ rằng phải quây quần, làm gì cũng có nhau thì mới ra dáng gia đình hạnh phúc, nhưng mà không phải vậy. Cũng quan trọng không kém sự gắn kết đó là việc bảo đảm mỗi thành viên trong gia đình có không gian và thời gian riêng để theo đuổi những sở thích riêng và để nạp lại năng lượng. Nhiều người mẹ có suy nghĩ mình luôn phải gắn với chồng con, nhưng để hạnh phúc, bạn cần từ bỏ cảm giác tội lỗi khi thỉnh thoảng trốn chồng con để đi chơi riêng.
(Ảnh: Internet)
3. Cần hiểu sức mạnh của trực giácNhững người mẹ hạnh phúc tin vào chính mình đủ để cho trực giác dẫn dắt vượt qua những khoảng thời gian đầy thách thức. Vì không còn tốn thời gian vào những điều vụn vặt, bạn có nhiều thời gian dành cho con để hiểu con hơn, có thể nhanh chóng kết hợp những kiến thức này với trực giác làm mẹ của mình để nhận ra được vấn đề nếu có và có cách giải quyết phù hợp.4. Cần không ngại nhờ giúp đỡNhiều người ngại nhờ giúp đỡ nên cứ cố gắng ôm hết mọi việc về mình (rồi dẫn đến tủi thân, ấm ức, kiệt sức…) Nhưng với thực tế là con người bình thường chỉ có 1 đầu và 2 tay, những người mẹ vui vẻ tin rằng hình mẫu tốt nhất cho con không phải là “mẹ làm được tất cả”, mà là mẹ không hoàn hảo, mẹ sẽ nhờ giúp đỡ khi cần thiết, và mọi người đang và sẽ giúp đỡ nhau trong cuộc sống thế nào.Thực tế, nhiều người ôm việc không chỉ vì ngại nhờ mà còn có thể do quá cầu toàn, ai làm gì cũng không ưng, hoặc do có chút ảo tưởng sức mạnh về giới hạn của bản thân. Cách nghĩ nào cũng đều không lành mạnh, và đều cần thay đổi nếu bạn thật sự muốn hạnh phúc với gia đình mình.