30 tuổi, một nách hai con nhưng cuộc sống của tôi vẫn rất thong thả: vừa chu toàn “tề gia nội trợ”, đồng thời tôi vẫn hoàn thành tốt công việc đảm bảo thu nhập hàng tháng, và có thời gian sửa soạn, hẹn hò với bạn bè… Không ít người nhìn vào thắc mắc không hiểu vì sao tôi có thể nuôi con nhàn tênh đến thế!
Bí quyết của tôi nghe rất đơn giản, vỏn vẹn trong sáu chữ: “dạy con từ thuở còn thơ”! Và đây là những điều cơ bản tôi đã áp dụng với con mình.


1.
Rèn giũa sự tự lập
Tôi đề cao tính tự lập, bởi vì khi trẻ biết tự lập, thì các bậc cha mẹ đã giảm đi phần lớn sự bận rộn vì con cái. Cô con gái 4 tuổi của tôi khá độc lập, cởi mở, thân thiện. Cậu út 2 tuổi vô cùng tình cảm và cũng rất tự lập. Cả hai bé đều tự ăn uống rất tốt, tôi hầu như không phải lo lắng hay phiền lòng về chuyện ăn uống của con.Vì nhà neo người, nên sau khi sinh con 1 tháng, tôi đã tự dọn dẹp, chợ búa, bếp núc, ủi đồ cho đến việc vệ sinh tắm rửa cho con, cho con ăn uống… Sau kỳ thai sản, tôi trở lại với công việc, con lớn vẫn đến trường bình thường, con nhỏ thì gửi nhà người quen đến chiều đón về. Tôi bận rộn, nên các con tôi đã tự chơi, ít làm phiền mẹ. Bây giờ, cậu bé 2 tuổi của tôi đã biết tự chuẩn bị cặp đi học (dù còn vụng về), tự xách đồ của riêng mình, tự đi, tự ăn uống, tự đi vệ sinh… Con gái 4 tuổi còn có thể chơi với em, trông em giúp mẹ.2.Duy trì nếp nhàTôi vốn con nhà giáo, cha mẹ rất nghiêm khắc nên tôi sống khá nguyên tắc. Trong nhà, tôi lập ra những “quy tắc” và mọi thành viên trong gia đình đều phải tuân thủ, cha mẹ phải làm gương cho con cái. Ví dụ, vợ chồng tôi không khi nào to tiếng trước mặt con; không mang căng thẳng, buồn bực về nhà; luôn suy nghĩ mọi việc tích cực và tìm hướng giải quyết; dạy con biết chia sẻ, biết lắng nghe, nhường nhịn và kính trọng người lớn, không nói dối; dạy con biết nói “cảm ơn”, “xin lỗi”…Vì gia đình có “nếp nhà”, nên tôi rất dễ dàng giải quyết các “xung đột” giữa hai đứa trẻ với quy tắc “lớn phải nhường bé”, “sai phải xin lỗi” thậm chí bị phạt. Nếu các con ăn-ngủ-chơi ngoan, mẹ sẽ có thưởng bằng những cuốn sách, một vài câu chuyện cổ tích, hoặc một món đồ chơi con yêu thích (đã được cha mẹ duyệt trước), hoặc một chuyến đi chơi…Thực tế, những đứa trẻ sống trong một gia đình có quy tắc, có nề nếp, chúng sẽ có tính kỷ luật và sớm tự lập.

Khi trẻ tự lập sẽ khiến cha mẹ bớt bận rộn (hình minh họa)
3.Xây dựng thói quen tốtHãy tạo thói quen tốt cho con thay vì than phiền rằng con mình có nhiều thói quen xấu. Hai hoặc ba năm đầu đời, nếu bạn xây dựng cho con thói quen tốt, bạn sẽ vô cùng nhẹ nhàng nuôi dạy con sau này.Đối với trẻ, thói quen ăn-ngủ-chơi đúng giờ là điều đầu tiên chúng cần phải học. Hai con tôi từ bé đã có nhịp sinh học… đồng điệu với cha mẹ. Tôi chưa bao giờ phải thức đêm trông con, hoặc nấu nướng cho con ăn trái giờ. Tôi cũng rất dứt khoát trong chuyện dạy con. Khi mẹ nói “không”, nghĩa là con đừng mong mẹ sẽ có “ngoại lệ”, vì thế con tôi không có thói quen mè nheo, nhõng nhẽo. Ngược lại, tôi cũng tôn trọng sở thích của con ở một chừng mực nào đó - nếu sở thích đó không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.4.Luôn nghiêm khắc, nhưng hãy yêu thươngTrẻ con luôn có nhu cầu yêu thương. Với tôi, nghiêm khắc không có nghĩa là lạnh lùng. Tôi tôn trọng con cái và luôn mong sẽ được làm bạn với con suốt cuộc đời này. Tôi cũng không tiếc nói lời yêu thương với con, thậm chí thường bày tỏ sự yêu thương bằng lời nói, bằng hành động, một cách tự nhiên nhất. Tôi rất hạn chế dùng đòn roi để “dạy con”, nhưng ngược lại, con tôi lại có kỷ luật và hay biểu lộ tình yêu với cha mẹ.


5.Sống tích cựcVới tôi, nuôi dạy con cái không khó. Đó là trách nhiệm, nhưng không phải là tất cả cuộc sống của tôi. Tôi vẫn làm những việc cần làm, những việc tôi thích, cùng với bạn bè. Tôi vẫn có thể theo đuổi ước mơ của riêng mình. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ theo đuổi ước mơ của mình, sống tích cực cũng chính là một cách dạy bảo con thật tuyệt vời. Họ đang dạy con cái của họ rằng thế giới này và cuộc sống này không phải được lấp đầy với công việc và trách nhiệm. Bạn có quyền được sống vui vẻ, đam mê, đầy năng lượng.