Nhiều bậc phụ huynh không muốn cho con sớm tiếp xúc với đồng tiền vì nhiều lý do khác nhau như không muốn để con phải bận tâm đến "chuyện của người lớn", sợ con thực dụng, sợ người xấu… Tuy vậy, trong thời đại ngày nay, dù người lớn không muốn nhưng trẻ con và tiền bạc đã có nhiều "cơ hội" để "gặp" nhau lắm rồi, nhất là sau những dịp Lễ Tết với phong tục mừng tuổi đầu năm.Đồng tình với quan điểm này còn có ID tunchit1000: “con nhà mình 4 tuổi phải biết bố mẹ cần đi làm mới có tiền mua thức ăn, mua sữa, mua đồ chơi; nên bố mẹ đi làm là con không được quấy rối, và con cũng phải đi học sau này mới kiếm được tiền...”


ID me va cun
cũng cho rằng bố mẹ cần tạo điều kiện và trông nom, giúp đỡ con trong quá trình tìm hiểu “tiền ở đâu ra, và được dùng để làm gì.”


Bên cạnh ý kiến không cho con dùng tiền sớm cũng có những ý kiến ngược lại, như ID NAM100% của diễn đàn Webtretho chia sẻ: “cần phải giáo dục để trẻ hiểu về tiền và giá trị của tiền. Thứ nhất sẽ giúp trẻ biết tiết kiệm, thứ hai sẽ giúp trẻ hiểu rằng có những thứ không thể có và giúp trẻ biết sử dụng tiền đúng mục đích... Theo mình như thế không hề xấu và cũng không ảnh hưởng tới trẻ.”
Có nhiều cách nhẹ nhàng và phù hợp để con hiểu về giá trị đồng tiền (Ảnh: Inmagine)
Thật sự không bao giờ là quá sớm để dạy cho bé về đồng tiền cả. Trẻ mẫu giáo (đủ lớn đế biết không cho đồng xu vào mồm) có thể chưa hiểu những khái niệm toán học cần thiết để… tính tiền, nhưng bố mẹ đã có thể dạy cho bé những kỹ năng đơn giản nhưng không kém phần quan trọng liên quan đến tiền bạc:1. Tiền để tiêu, tiết kiệm và chia sẻKhái niệm đầu tiên - tiền dùng để mua hàng hóa - là khái niệm đơn giản nhất. Tuy nhiên để bé biết giữ tiền và để dành thì khó hơn một chút; và chia sẻ thì... là cả một quá trình lâu dài nhưng cần thiết - không một bài học về đồng tiền nào là hoàn chỉnh nếu như bạn quên dạy bé biết chia sẻ với người khác.Một chú heo đất xinh xinh có thể giúp bé làm quen và thực hành cả ba khái niệm trên. Bố mẹ có thể dùng một chú heo đất xinh xinh, hay một cái ví dễ thương hình mèo Kitty, hoặc cùng bé tự trang trí nơi cất giữ “của cải”. Một số chuyên gia khuyên bạn nên giúp bé chia số tiền bố mẹ cho hàng tuần thành ba phần - một để tiết kiệm, một để tiêu dùng, một để quyên góp và giúp đỡ người khác2. Tiền có giới hạnTrẻ con thường cho rằng tiền là vô tận, chẳng phải chúng vẫn mọc ra trong ví của bố mẹ đó sao, chẳng phải mỗi khi bé có nhu cầu gì thì bố mẹ vẫn lấy tiền trong ví ra đó sao?Để con hiểu được rằng “đồng tiền đã tiêu là đồng tiền đã hết”, cách tốt nhất là bạn hãy để bé dùng tiền trong những hoạt động thường ngày. Cho bé “quyền” trả tiền sau khi cùng bố mẹ đi cửa hàng hay siêu thị và mua một món đồ nho nhỏ mà bé thích. Có thể ban đầu bé sẽ ngạc nhiên vì không thể dùng đồng tiền đó để mua một món đồ khác, hay bố mẹ không đưa thêm tiền khi bé thay đổi ý muốn và muốn mua một món đồ khác. Nhưng dần dà bé sẽ hiểu được thôi.Và vì tiền có giới hạn nên bé phải học cách lựa chọn. Đây là bài học mà đến cả người lớn nhiều khi còn cảm thấy khó khăn, nên đừng trông chờ một đứa bé mẫu giáo hiểu được ngay và đầy đủ. Bạn có thể bắt đầu bài học này bằng cách cho con một khoản tiền nhỏ mỗi tuần và cho bé tự quyết định dùng vào việc gì (tất nhiên là khi được sự cho phép của bố mẹ). Nếu bé quyết định dùng hết ngay trong ngày đầu tiên vào một món đồ chơi, mà thường là như thế, thì những thứ hấp dẫn của những ngày sau coi như chỉ để ngắm mà thôi.
Hãy giúp con hiểu "tiền có giới hạn" (Ảnh: Inmagine)
3. Nên tập thói quen tiết kiệmTừ những bài học trên, bé nên được dạy thêm về tiết kiệm. Các chuyên gia đều thống nhất là khi trẻ lên 4 hoặc 5, bạn đã có thể dạy con tiết kiệm bằng cách giúp bé cất giữ tiền để dành cho một “mục tiêu”, như một món đồ chơi chẳng hạn.4. Không tin quảng cáoLại là một bài học nữa mà phải khá lâu bé mới có thể ngấm được, nhưng ít nhất hãy gieo hạt giống đó khi con còn nhỏ. Thật khó để bé hiểu được rằng sản phẩm trên quảng cáo thường long lanh và đẹp đẽ hơn, để mời gọi mọi người mua những thứ mà có thể họ không thật sự cần đến. Tốt nhất là nên hạn chế cho bé xem quảng cáo, và xem TV nói chung.5. Dạy con cách nói về tiềnTrẻ con có thể ngây thơ đưa ra những câu hỏi "đau hết cả đầu", như nhà của ai đó bao nhiêu tiền, hay ai đó kiếm được bao nhiêu tiền chẳng hạn, dù thật ra chúng thường chẳng có khái niệm gì về những con số ấy cả. Hãy từ tốn giải thích cho con hiểu rằng hỏi người khác kiếm được bao nhiêu tiền hay tiêu bao nhiêu tiền là không lịch sự đâu.6. Khi dạy con, bạn hãy nhớ:Làm cho "bài học" thật vui: Bạn có thể dạy con bằng một trò chơi, bài hát, sách tô màu hay những chú heo đất xinh xắn. Đồng thời cũng không nên quá nặng nề mà chỉ nên nhẹ nhàng, vì mục tiêu hiện giờ của ta chỉ nhằm giúp bé hiểu được những khái niệm về đồng tiền, giá trị và cách sử dụng chúng mà thôi.
Chú heo đất xinh xắn giúp con thích thú hơn (Ảnh: Inmagine)
Tận dụng cơ hội: Những hoạt động hàng ngày của gia đình đều là những cơ hội để dạy con về đồng tiền. Chẳng hạn ở cửa hàng, bạn có thể dạy con bằng việc làm một danh sách những thứ cần mua và tiết kiệm tiền bằng cách không mua những thứ không cần thiết chỉ vì chúng đẹp đẽ hút mắt. Ở ngân hàng, bạn có thể nói với bé về việc bạn gửi tiền vào tài khoản để dành tiêu sau này.Đơn giản thôi, và đừng nóng vội: Bé sẽ dần dần hiểu thêm được về thế giới khi lớn lên, vậy nên bạn đừng cố nhồi nhét cho con mình quá nhiều thông tin.Thật ra cũng không hay khi mới còn nhỏ tuổi mà bé đã phải tính toán như người lớn. Hãy nhớ: đây chỉ là những bài học đầu tiên nhất để bé có thể tự tin hơn với những kỹ năng sống được trang bị đầy đủ thôi bạn nhé!