La mắng, trách phạt con nhà người khác là một việc rất nhạy cảm, đặc biệt giữa những người lớn với nhau; nhưng nếu đứa con nhà người khác đó làm điều có thể gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng xấu đến con bạn thì bạn không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Nên phản ứng thế nào thì còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, bạn có thể tham khảo vài cách xử lý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:Theo tiến sĩ giáo dục Michele Borba thì: “Bạn không làm hại gì đến việc làm cha mẹ của những ông bố bà mẹ khác cả, nếu điều bạn làm là vì muốn bảo vệ con mình.”1. Cắn bạnCon bạn đi học về với một vết cắn trên cánh tay.Điều bạn muốn làm: Đùng đùng xông đến trường để mắng vốn phụ huynh của đứa trẻ đã cắn con bạn, đồng thời trút cơn giận dữ vào thư phản ánh gửi cho các cô giáo.Điều bạn nên làm: Tại lớp mẫu giáo, các bé sẽ được dạy kỹ năng phân biệt điều gì được làm và điều gì không được làm. Đánh bạn, cắn bạn là những biểu hiện thường thấy của trẻ em ở độ tuổi này, nhưng không có nghĩa là các bé được cho phép làm điều đó. Nếu sự việc chưa ở mức quá nghiêm trọng, nếu không có sự quen biết vừa đủ để có thể trao đổi một cách không quá bất tiện, thì bạn không nên liên hệ trực tiếp với bố mẹ của bé đã cắn con. Thầy cô là người dàn xếp vấn đề này thích hợp nhất; vậy nên bạn đừng ngại xin gặp để trình bày những lo lắng, nhờ họ để mắt trông chừng con bạn và nói chuyện với phụ huynh của đứa trẻ kia.

Tại trường, các cô sẽ dạy bé điều gì được phép và điều gì không được phép làm (Ảnh: Inmagine)
2. Nói bậyĐứa cháu 8 tuổi dạy con bạn (mới ở lứa tuổi mầm non) mấy từ bậy bạ, trong khi bố mẹ của đứa trẻ ấy hoặc vô tình hoặc cố tình không hề lưu ý đến hành động đó của con mình.Điều bạn muốn làm: Bịt chặt tai con bạn lại và mắng đứa cháu kia một trận vì tội nói năng vô lối.Điều bạn nên làm: Nhẹ nhàng nhưng dứt khoát yêu cầu đứa bé kia ngừng hành động đó lại bằng cách nói: “Con là anh mà lại nói những lời đó trước mặt em là không đúng đâu.” Việc làm này của bạn báo cho cả đứa bé và lẫn bố mẹ của bé nhận ra vấn đề mà không xúc phạm đến ai. Và sau khi khách ra về, bạn hãy giải thích thêm cho con hiểu về những lời không hay vừa rồi: “Những từ mà anh nói là không hay chút nào, chúng có thể làm cho người khác buồn và giận lắm. Vậy nên con không nên dùng nó với bất kỳ ai.”3. Nói leoBạn đang nói chuyện với bạn mình nhưng đứa con nhỏ của cô ấy cứ liên tục nói leo vào, và mẹ của đứa bé ấy chẳng hề có ý kiến gì về sự thiếu lịch sự này cả.Điều bạn muốn làm: Mắng cho đứa bé kia một trận vì cái “tội” hỗn hào, sau đó đề nghị bạn mình dạy con cư xử lễ độ hơn.Điều bạn nên làm: Thay vì nói trực tiếp với đứa trẻ, bạn hãy nhắc khéo bạn mình bằng những câu chẳng hạn như: “Cậu xem bé có cần giúp gì không? Mình chờ vài phút rồi nói chuyện tiếp được mà.” Nói như vậy vừa kín đáo lại vừa rõ ràng, đủ để ám chỉ rằng đứa bé kia đang làm phiền cuộc nói chuyện và bạn của bạn nên nhắc nhở con mình.4. Thói quen ăn uống không hayKhi cùng ngồi ăn với nhau, bạn của con bạn bốc nui ăn bằng tay.Điều bạn muốn làm: Bắt đứa bé ấy phải ăn bằng muỗng hay nĩa vì bé đã đủ lớn để cư xử cho đúng đắn.Điều bạn nên làm: Hãy kiềm chế lại, cho đứa trẻ kia thêm ít thời gian để làm quen với một vài thói quen nhất định. Bạn không thể biết thói quen ăn uống không hay này là “hậu quả” của môi trường xung quanh hay bé gặp phải vấn đề gì đó trong việc thao tác và vận động. Đừng quá chấp nhất các tật nhỏ của khách, bạn cần làm gương để con trở thành người chủ nhà khoan dung. Tuy nhiên, đối với những sự cẩu thả hoặc những hành vi thật sự xấu, chẳng hạn như ném vung vãi thức ăn hay cố tình ợ hơi, bạn phải giúp đứa bé ấy sửa sai (một cách nhẹ nhàng thôi nhé); sau đó, đừng quên khen ngợi bé đã biết dùng muỗng đũa thật khéo léo và gọn gàng.


Thói quen ăn uống của trẻ nhỏ cần được dạy dỗ và chỉnh sửa từ từ (Ảnh: Inmagine)
5. Lúc bạn mất bình tĩnhBuổi chơi chung của các bé trở nên hỗn loạn, nước đổ lung tung, đồ chơi vương vãi, cãi cọ um sùm… Đỉnh điểm là khi một bé trong bọn rủ con bạn leo lên thành cầu thang. Bạn quát gọi chúng xuống ngay lập tức. Và khi chúng không chịu nghe lời, bạn "tóm cổ" chúng xuống, nhốt riêng mỗi đứa vào một phòng.Bạn có hơi quá khích không? Có thể. Nhưng bạn cần hành động khẩn trương và dứt khoát trong những tình huống nguy hiểm để tránh xảy ra điều đáng tiếc. Sau đó bạn cần gọi thông báo tình hình cho phụ huynh của "những bên liên quan", đồng thời thừa nhận việc mình đã mất bình tĩnh. Nếu bạn thẳng thắn, có khả năng bố mẹ đứa trẻ sẽ cảm thông với bạn; nhưng nếu bạn không nói gì thì nhiều khả năng sẽ bị mách là "cái cô vừa khó tính vừa xấu bụng".


Mời xem tiếp: http://www.webtretho.com/forum/f3771/ban-co-nen-day-do-con-nguoi-khac-phan-2-a-1960193/