Cho trẻ nằm sấp: một chuyện rất không nên
Không nên để trẻ muốn nằm ngủ như nào cũng được, cần tập cho trẻ cách nằm ngủ tốt nhất.Ngủ chổng mông, ngủ sấp không tốt cho sức khỏe của bé. Ảnh: Internet“Cháu thích mà”Tôi đến chơi nhà một người bạn. Thật ra là bạn có liên quan đến cơ quan tôi. Anh chị ấy làm bên lĩnh vực xây dựng. Phải nói căn nhà của anh chị rất khang trang. Anh chị Nguyễn Đỗ Việt Trung (27 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội). Anh chị mới có 1 cháu nhỏ, được gần 1 tuổi.Cháu Nguyễn Đỗ Việt L., là cháu trai, trắng trẻ, bụ bẫm, khá xinh xắn và dễ thương. Lúc tôi đến chơi cũng là gần 10h sáng. Cháu Việt L buồn ngủ. Chị cho cháu ra chiếc thảm sofa rộng ngay cạnh để ngủ. Một mặt tiện trông cháu, một mặt cháu cũng thích nằm đấy.Nhưng có một điều khiến tôi hơi ngạc nhiên là trong khi đa phần các bé khác nũng nịu đòi bế, đòi dỗ dàng, ẵm ngửa hoặc hát ru thì cháu Việt L lại không thế. Cháu thích nằm trên sofa và mẹ vỗ lưng ngủ. Thêm điều lạ nữa là trong khi các cháu khác thích nằm ngửa, nằm nghiêng hoặc nằm ôm gối ngủ thì cháu Việt L lại chỉ thích nằm sấp. Cháu nằm theo tư thế chổng mông lên để ngủ. Mặt thì úp nghiêng xuống sofa, 2 chân thì quỳ xuống, có khi bẻ quặt sang 2 bên, mông chồng lên trời. Nhìn cách ngủ của cháu rất đáng yêu, rất ngộ, nhưng thực ra là rất không tốt.Tôi có thắc mắc là tại sao anh chị để cháu ngủ như vậy. Vì thực ra cách ngủ như vậy không có tốt. Anh chị giải thích là không hiểu tại sao ngay khi cháu được 2 tháng tuổi, cháu đã thích nằm nghiêng. Và đến khi cháu biết lẫy, thì cháu liên tục đòi nằm sấp để ngủ. Nếu chúng tôi vật ngửa cháu ra thì hoặc là cháu phản đối, hoặc là cháu rất khó ngủ. Thế là chúng tôi kệ, muốn ngủ thế nào thì ngủ, miễn là ngủ ngoan cho chúng tôi làm việc.


Nghe thì rất hợp lý, nhưng cách nằm ngủ như vậy lại rất bất hợp lý. Nằm ngủ sấp chổng mông không có lợi cho cơ thể cháu và giấc ngủ của cháu.Không có lợi ở điểm nào?Thường thì nằm ngủ người ta hay nằm ngửa, cháu nhỏ cũng thế. Nằm ngửa, dang 2 tay, 2 chân là cách nằm ngủ khá phổ biến. Một số cháu ưa thích nằm nghiêng, ôm gối ngủ. Đó cũng là tư thế ngủ bình thường. Nhưng nằm sấp và chổng mông thì rất không có lợi. Tư thế này không có lợi ở những điểm sau:Trước hết, ngủ nằm sấp gây ra khó thở. Nếu cháu nhỏ muốn dễ thở thì phải úp mặt xuống gối để cổ họng thẳng cho dễ thở. Nhưng úp mặt xuống gối thì mũi và miệng bị gối chặn lại, không thở được. Vì thế khó thở.


Nếu bé muốn thở được, bé phải nằm nghiêng mặt trong tư thế nằm chổng mông, cổ sẽ bị nghiêng, vặn lại, khó thở, khí không lưu thông dễ dàng.Tiếp nữa, nằm ngủ như vậy gây ra sự bất đối xứng trong phát triển đầu và mặt. Thường bé sẽ hay nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Bên đó sẽ đè ép xuống và như bị bẹp lại.Sau thêm, nằm ngủ sấp chổng mông gây ra sự tức ngực. Tạng nằm trong ổ bụng phải được thư thái và nằm thấp hơn ngực. Có như vậy cơ hô hấp mới hoạt động dễ dàng. Khi nằm sấp chổng mông, tạng bụng lại cao hơn ngực, xô xuống ngực, lấn át vào ngực làm cho hô hấp rất khó. Và khi tạng bụng xô xuống ngực dễ làm thoát vị cơ hoành. Thoát vị cơ hoành là tình trạng ruột trong bụng qua khe cơ hoành chui vào trong ngực và gây ra triệu chứng y hệt như tắc ruột vậy.Thêm vào đó, nằm sấp ngủ chổng mông làm máu dồn về não quá nhiều. Máu về nhiều làm dãn mạch, phù nề cuốn mũi và rất khó cho trao đổi hô hấp. Đồng thời nó cũng gây ra sự kích thích các trung tâm trên não làm bé ngủ không ngon và không sâu.Nằm sấp để ngủ dễ gây ra nôn trớ. Vì thức ăn từ dạ dày xô xuống ngực, van tâm vị (cửa trên dạ dày) có lực co thắt yếu hơn van môn vị (cửa dưới dạ dày). Nên bé dễ nôn trớ lúc mới ngủ, lúc ngủ say hoặc khi mới tỉnh dậy.


Với những bất lợi trên, bạn cần điều chỉnh.Điều chỉnh thế nào?Ban đầu bạn vẫn cho bé ngủ theo tư thế bé thích, sau đó, khi bé ngủ say thì nhẹ nhàng xoay tư thế bé sang nằm nghiêng, rồi tiến tới nằm ngửa.Bạn đặt một gối bông to ngay cạnh, để bé tựa vào gối bông khi ngủ trong tư thế nằm sấp. Rồi từ từ xoay chuyển của bé vào gối tựa để biến từ nằm sấp thành nằm ngửa.Khi ru bé, bạn bế ngửa bé và chịu khó bế như thế cho tới tận lúc ngủ say. Sau khi ngủ say, chẹn gối hoặc tựa 2 bên để bé không dễ dàng lật mình sang nằm sấp nữa.Khi lật ngửa, hãy làm phần mông để hạ thấp mông xuống. Sau khi bé đã quen sẽ lật phần đầu. Thời gian quen một tư thế phải mất từ 7-10 ngày.Khi nằm ngủ cùng bé, bạn hãy cố tình ôm bé nhằm giới hạn không gian của bé. Mục đích chỉ đủ chỗ cho bé nằm nghiêng và khống chế chiều cao không cho lật sấp trở lại.Sau khi bé quen nằm nghiêng và nằm ngửa, bạn đã thành công. Sự nghiệp ngủ của bé, nhiều khi cũng vất vả lắm. Song với tình yêu của mẹ, không gì bạn không thể làm được cho bé cưng.