Hãy tưởng tượng một chuyện kỳ cục thế này: Tôi đem laptop vào một quán café, gọi thức uống và bắt đầu làm việc của mình. Lúc rỗi tôi ngồi chơi game. Và rồi một người đàn ông ở bàn bên cạnh tới chỗ tôi và nói: “Cô dùng lap cả tiếng đồng hồ rồi, bây giờ tới lượt tôi chơi game trên đó!”. Tôi trợn mắt: “Nhưng đây là lap của tôi cơ mà?”. Ông ta hét lên: “Thật là không công bằng, tôi muốn chơi game trên chiếc laptop này!”. Và nhân viên phục vụ tới bảo tôi rằng: “Đúng đó, thưa cô, cô đã chơi quá nhiều rồi, hãy nhường lại cho ông đây một lát”. Đời nào bạn đưa laptop của mình, đúng không nào? Và bạn cảm thấy chuyện này thật nực cười? Tôi cá là những đứa trẻ cũng cảm thấy như thế khi bị bố mẹ bắt nhường đồ chơi cho một đứa trẻ khác.

1. Không công bằng với con


Khi con đang chơi vui vẻ với món đồ chơi của mình, thật không công bằng nếu bắt con ngừng lại đột ngột và nhường cho một đứa trẻ khác – với lý do món đồ này là của con, con chơi lúc nào cũng được, còn bạn thì lâu lâu tới chơi, nhường cho bạn chơi trước. Điều không công bằng ở đây là cha mẹ coi trọng mong muốn của đứa trẻ khách hơn là cảm xúc của con mình.


2. Không tôn trọng con


Có bao giờ bạn đọc một quyển tiểu thuyết, đang đến đoạn cao trào thì bị một người khác giựt lấy và bảo muốn đọc trước chưa? Cảm giác đó thế nào? Và người đó hẳn nhiên sẽ bị bạn cho vào danh sách những người vô duyên nhất trên đời.


Dù còn là đứa trẻ, con cũng cần được tôn trọng, và sở hữu của con cũng cần được tôn trọng.
3. Đồ chơi là của con


Tất nhiên rồi, đồ chơi của con, quyền ở con. Con thích thì sẽ cho mượn, nếu con không muốn chia sẻ nó với đứa trẻ khác thì bố mẹ không có quyền can thiệp thô bạo rồi.


4. Bắt con nhường nhịn là chuyện vô lý


Bạn nhìn vào thế giới của người lớn mà xem? Chúng ta có chia sẻ cho nhau ngôi nhà, tiền bạc, xe cộ và vợ chồng không? Không bao giờ. Không bao giờ bạn tự nguyện và khi bị ép phải thế, bạn sẽ kháng cự đến cùng.


Chính vì thế, bắt con phải nhường nhịn một món đồ của mình là chuyện vô lý, đi ngược lại lẽ thường của cuộc đời.


5. Công bằng của mọi người không giống nhau


Có những đứa trẻ hay vòi vĩnh, và được bố mẹ gieo cho suy nghĩ rằng, tranh giành được gì đó là công bằng với bản thân. Tất nhiên, thứ công bằng đó khác với công bằng với con của bạn. Và nhiệm vụ của bố mẹ không phải cố đem tới công bằng cho những đứa trẻ khác, mà hiểu được và giải thích cho những bậc phụ huynh khác, những đứa trẻ khác rằng, không có công bằng tuyệt đối. Có những đứa trẻ có nhiều đồ chơi hơn, và chúng không buộc phải chia bớt đi, nếu chúng không muốn.
6. Thói quen tạo nên tính cách


Tôi muốn con của mình tự lập và công bằng. Đúng thế, nên tôi không muốn con của mình có thói quen nhường nhịn bất kể đúng sai. Con có quyền xem xét và lựa chọn sẽ quyết định như thế nào.


Thói quen phải nhường nhịn vô điều kiện sẽ khiến con hình thành tính nhút nhát, dễ bỏ cuộc và rất dễ bị bắt nạt. Nhưng nếu con có quyền lựa chọn quyết định của mình, con sẽ thành một người độc lập, không dễ bị người khác uy hiếp, đồng thời tránh cho con những nỗi tủi thân từ khi con bé khi nghĩ rằng “bố mẹ không thường mình, bố mẹ không công bằng với mình”.


7. Biết nói “Không”


Nhiều người không có kỹ năng từ chối nên họ gánh chịu nhiều nỗi ấm ức, khó chịu và ức chế trong lòng bởi cái tính cả nể đó. Nói “Không” không hề dễ dàng, vì thế, cần tạo cho con dũng khí để nói “Không” ngay từ bé. Con sẽ mạnh dạn từ chối những yêu cầu con không thích, và sống cuộc đời như mình muốn.


8. Con có thể tự nhường nhịn


Nếu con thích chơi chung với bạn, nếu con cảm thấy thích thú khi tặng món đồ chơi, con hoàn toàn có thể chia sẻ, nhường nhịn mà không cần bất cứ can thiệp bên ngoài nào. Trẻ con có thể tự dàn xếp ổn thỏa nếu như một trong số chúng không quen thói dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ.


Tuy nhiên, đừng để con phải chịu thiệt thòi, ngay cả khi chơi. Hãy quan sát và đảm bảo rằng, con hành xử như thế một cách tự nguyện hoàn toàn.
9. Chuyện này sẽ giúp có nhiều người tử tế hơn


Không thể phủ nhận một thực trạng là nhiều đứa trẻ vòi vĩnh kinh khủng, ích kỷ vô cùng. Có lẽ do đã quen muốn gì được nấy nên thấy thứ gì của ai cũng muốn cướp lấy (với sự hậu thuẫn của những ông bố bà mẹ không biết dạy con hoặc cũng ích kỷ, tham lam như thế). Việc dạy con biết từ chối, không nhường nhịn và không nhượng bộ ngay cả khi bố mẹ của đứa trẻ kia lên tiếng sẽ giúp xã hội có thêm người tử tế hơn. Vì những đứa trẻ kia sẽ hiểu rằng, không phải thứ gì muốn cũng có được, và có thể góp một chút sức vào việc giúp chúng thay đổi chăng?


>>>Cùng con phát triển