Con chăm chỉ, kiên nhẫn, có lòng tự trọng, có trách nhiệm… là mong ước của hầu hết các bậc phụ huynh. Nhưng mong ước và thực tế khác xa nhau nhiều lắm. Và muốn con được như vậy, chính bản thân mình phải làm gương. Học từ những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ là cách con định hình tính cách của mình.
1. Giữ cửa mở ở những nơi công cộngỞ thư viện, nhà hàng, cửa hàng, chú ý đến những người đi ngay phía sau mình, và giữ cửa mở cho đến khi họ bước vào hay ít nhất là chạm vào cánh cửa là một cách đơn giản để thể hiện sự tôn trọng, cũng như trách nhiệm của mình với những người xung quanh. Bé sẽ học được điều này rất nhanh.2. Chăm sóc thú cưng hoặc cây trồngCùng con chăm sóc thú cưng hay tưới nước, cắt tỉa cho cây trồng là một cách đơn giản để thư giãn, và để dạy cho con cách sống xanh, tự lập cũng như giàu lòng trắc ẩn hơn.3. Đọc sáchLợi thế của việc đọc sách là không đếm được. Vậy nên, nếu bạn có thói quen này mỗi ngày, hãy hướng con cùng đọc. Đọc sách, kể chuyện cho con nghe trước giờ đi ngủ là cách tuyệt vời để con hình thành tình yêu và cảm hứng với sách.4. Thư giãnCho con được vui đùa thỏa thích, và không làm ầm lên nếu quần áo con bị bẩn là một cách tốt để khuyến khích con được sống hết mình. Thư giãn hoàn toàn là một trong những cách tốt để xả stress và cân bằng cuộc sống.Bạn cũng có thể vui đùa cùng con cơ mà?

5. Duy trì những nhóm bạnNhững món bạn có cùng sở thích, đam mê hay học cùng cấp 3, đại học mà bạn thích thú, hãy cố gắng duy trì. Nếu đem con cùng tham gia thì tốt. Bé sẽ học được vai trò quan trọng của bạn bè, và hòa đồng, cởi mở hơn.6. Tập thể dụcTập luyện mỗi ngày những bài tập phù hợp với độ tuổi, hay duy trì đều đặn tần suất chơi một môn thể thao yêu thích là cách để bạn cải thiện sức khỏe cũng như vóc dáng của mình. Hãy rủ con cùng tham gia, chẳng mấy chốc, con cũng sẽ coi đó như một phần không thể thiếu của cuộc sống.7. Là người tiêu dùng thông minhĐưa con cùng đi mua sắm, hướng dẫn, phân tích cho con về tiền bạc, giá cả… để con có trách nhiệm hơn với cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, những tính toán khôn ngoan của bạn sẽ dạy cho con biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý.8. Hài hướcTiếng cười là những liều thuốc bổ cho cuộc sống, giúp giải tỏa căng thẳng hay buồn bã. Nếu bạn là người thích đùa, con của bạn cũng vậy. Một gia đình hài hước sẽ thật thú vị, và khiến bé gắn kết với gia đình hơn.9. Tôn trọng người lớn tuổiNhường ghế, nói năng lễ độ… với những người lớn tuổi trong nhà và những người bạn gặp bên ngoài là cách làm gương thiết thực nhất cho con về sự tôn trọng dành cho người lớn tuổi. Như những điều thú vị khác, cách ứng xử này sẽ tự nhiên trở thành một phần tính cách của con.


>>>Dạy con ngoan