(Webtretho) Thỉnh thoảng bạn lại thấy các nỗ lực gìn giữ kỉ luật của mình phản tác dụng, vì sao lại như vậy? Bạn là bố mẹ kia mà, vì sao con lại cứ lờ lời nói của bạn đi? Bạn mang máng nhận ra rằng mình đã làm sai rồi, nhưng sai chuyện gì thì bạn vẫn chưa xác định được? Hãy thử cùng chúng tôi điểm qua một vài sai lầm thường gặp của các bậc phụ huynh, xem có bạn trong đó hay không nhé!


Dưới đây là chia sẻ của một số bậc phụ huynh về sai lầm mình đã mắc phải khi dạy con:


Sai lầm số 1: Nói dối


“Chloe, con gái hai tuổi của tôi, không chịu đến nhà của người giữ trẻ vào mỗi thứ Hai,” Gina Kane ở New Jersey kể. “Một buổi sáng nọ, tôi chỉ bừa vào một nhà hàng xóm và nói rằng đó là nhà trẻ của người tiền sử trong quảng cáo Geico đấy. Chloe sợ lắm. Thế rồi tôi bảo con bé chọn đi, đến nhà của người giữ trẻ hay vào nhà trẻ của người tiền sử.” Nhiệm vụ hoàn thành nhanh chóng: Chloe lập tức chạy ngay về phía nhà người giữ trẻ.


Một tuần sau, người giữ trẻ tình cờ hỏi Kane xem cô có biết gì về nhà trẻ trong khu phố đó không, vì con gái của cô cứ nói mãi về nó. “Tôi không dám giải thích, nên bây giờ Chloe nghĩ rằng tất cả các nhà trẻ đều được điều hành bởi người tiền sử,” Kane thừa nhận, “tới lúc phải gửi con đi nhà trẻ thì chắc chắn tôi sẽ gặp rắc rối to.” :-S"Mẹ nói nhà trẻ là nơi rất đáng sợ đó nhe!" (Ảnh: Corbis)


Có cách nào tốt hơn? Những lời nói dối nho nhỏ vô hại có vẻ rất hấp dẫn, bạn có thể an toàn thoát hiểm mà không bị phát hiện. Nhiều bố mẹ cảm thấy phương pháp lấy ai đó ra dọa là khá hiệu quả, và thế là bất cứ khi nào đứa con nhỏ của mình từ chối hợp tác là nào chú công an, nào chú bảo vệ, nào ông ba bị… lại được vời ra. :-< Nhưng như chị Kane đã phát hiện ra, chiến thuật gây sợ hãi có thể khiến chính bạn khó xử, nên tốt nhất là hãy trung thực. Trong trường hợp đó, thay vì dọa nạt con, bạn hãy thử cách khác để dụ dỗ xem sao, chẳng hạn như: “Mẹ biết thỉnh thoảng con không muốn đến nhà cô giữ trẻ, thỉnh thoảng mẹ cũng không muốn đi làm mà.” Sự đồng cảm có thể sẽ khiến quá trình chuyển giao vào sáng thứ Hai trở nên dễ dàng hơn.


Sai lầm số 2: Nhượng bộ


Bạn muốn đảm bảo con sẽ không bao giờ nghe lời bạn? Thế thì hãy cứ đe dọa nhưng đừng làm gì! Khi tôi và con gái Ella đến nhà một người bạn chơi, cô bé nhà đó cứ giật phắt đi bất cứ thứ đồ chơi nào mà Ella chọn. Mẹ nó đe, “Con trả lại đồ chơi cho Ella, không là mẹ tịch thu hết bây giờ,” rồi quay lại trò chuyện với tôi như thường. Và tất nhiên, ngay khi Ella chuyển sang món đồ chơi khác, con bé kia lại tiếp tục lập tức muốn có nó.


Có cách nào tốt hơn? Chẳng sung sướng gì chuyện làm kẻ ác cả, :( nhưng nếu một đứa trẻ cư xử không đúng, nhất thiết đứa trẻ đó phải chịu hậu quả. “Lặp đi lặp lại rằng ’Nếu con còn ném cát là mẹ bắt con rời khỏi hố cát bây giờ đấy,’ sẽ không ngăn chặn được hành vi xấu,” chuyên gia Bridget Barnes khuyên. “Con bạn sẽ hiểu thành: ‘Mình có thể tiếp tục làm thêm vài lần nữa trước khi bị mẹ bắt dừng lại.’”


Thay vào đó, bạn hãy đưa ra cảnh báo, và nếu con vẫn tiếp tục hư thì bạn cần đưa ra hình thức phạt ngay lập tức, ví dụ như cho bé tạm ngưng chơi. Nếu con vẫn còn lì lợm tái phạm, hãy đưa bé về nhà. Bạn cứ thử nghiêm khắc, giữ trọng lượng cho tiếng nói của mình thì lần sau, một lời nhắc nhở nhẹ nhàng thôi cũng sẽ có tác dụng to lớn hơn hẳn: “Có nhớ lần chúng ta về nhà sớm vì con cứ ném cát lung tung không? Mẹ hy vọng hôm nay chúng ta không phải về nhà sớm một lần nữa.”Bố mẹ không thống nhất trong phương pháp dạy con, đừng hỏi vì sao lại không thấy hiệu quả (Ảnh: Corbis)


Sai lầm số 3: Bố (hoặc mẹ) quá nuông chiều


Khi Polly Lugosi và chồng mình, Jim, dắt 2 con – Zoe 5 tuổi và Miles 2 tuổi – đi ăn kem, cặp vợ chồng này đã hẹn trước các con rằng chúng phải ngoan, không thì khỏi ăn. “Nhưng khổ thay, chồng tôi lại là một người nuông con và vẫn chiều chuộng ngay cả khi chúng phá phách,” Polly nói.


Có cách nào tốt hơn? Mặc dù Jim không cố tình coi thường những nỗ lực của vợ mình, nhưng đó lại chính xác là những gì anh ấy đang làm. :( Thể hiện quan điểm thống nhất không chỉ giúp con bạn cư xử tốt hơn, mà còn khiến bạn không cảm thấy như mình lúc nào cũng là kẻ ác. Chuyên gia Nancy Schulman cho biết: “Nếu bạn và chồng muốn áp dụng những hình phạt khác nhau thì cũng không sao, miễn là cả hai đều có hình phạt cho cùng những hành động nhất định.” Vậy nên hãy ngồi lại và cùng tạo ra một danh sách các quy tắc và thảo luận về các lựa chọn khác nhau khi không có con bạn ở bên cạnh đi nhé.


(Còn tiếp)


Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Parenting