(Webtretho) Mẹ nào cũng mong con gái mạnh mẽ, thông minh và giỏi giang hơn mình. Nhưng trong một thế giới tràn ngập những thông điệp, thông tin nhiễu loạn từ nhà trường, bạn bè, sách báo, các chương trình truyền hình… thì mục tiêu nuôi dạy một cô con gái tự tin, bản lĩnh có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn.


Không có gì là bí mật trong chuyện biết rằng đứa trẻ học được nhiều nhất về bản thân từ cách mà bố mẹ giao tiếp với chúng. Theo khảo sát gần đây từ Care.com, khi các bà mẹ được hỏi về tính từ họ thường dùng để gọi con gái của mình, chỉ có 15% trả lời là “thông minh” trong khi đa số (54%) trả lời là “xinh đẹp”, và gần một phần ba (32%) nói rằng con gái thật “đáng yêu”. (Các bà mẹ có thể cảm thấy hơi… áy náy nếu thường bảo con gái mình “xinh đẹp”, nhưng sẽ thuận miệng hơn nhiều và hoàn toàn tự nhiên khi nói bé “đáng yêu”!)


Con sẽ nhận được thông điệp gì nếu vẻ ngoài đẹp đẽ là thứ mà chúng ta đang quá tập trung đến? Dù không có gì hại khi chúng ta khen con rằng bé thật xinh đẹp, nhưng đừng làm cho bé hiểu lầm đó là điểm duy nhất ở bé được đánh giá cao. Vẻ đẹp ngoại hình, nếu chỉ có một mình nó thôi thì có thể trở thành một cái nền rất nguy hiểm để từ đó hình thành nên tính cách và sự tự tin của con. Chúng ta, những người đi trước, đã có được bài học rằng luôn có những người hơn mình, xinh đẹp hơn mình; và rồi chính con gái chúng ta cũng sẽ nhanh chóng nhận ra được một sự thật là đánh giá của người mẹ rất khó có thể mang tính khách quan. :>Dạy con biết yêu quý bản thân, tự tin và mạnh mẽ (Ảnh: Inmagine)


Một trong những cách tốt nhất để nuôi dạy một cô con gái biết yêu quý bản thân và tự tin, mạnh mẽ trong cuộc sống là ghi nhận các điểm mạnh của bé. Thông điệp mà những bậc làm cha mẹ gửi đến con, do vậy, cần mang tính khích lệ, tiếp thêm sức mạnh cho con đồng thời phải trung thực, đừng tô hồng và thổi phồng mọi thứ.


1. Hãy nói với con rằng bé xinh đẹp. Chỉ cần bạn bảo đảm giúp con hiểu được cả về vẻ đẹp ngoại hình và vẻ đẹp toát ra từ tính cách và hành động. Cách con suy nghĩ và xử sự sẽ có tác động lớn hơn đến cách mà mọi người nhìn nhận bé.


2. Chia sẻ với con niềm đam mê. Bạn có thể có sự kết nối mạnh mẽ hơn với con nếu lưu tâm đến những thói quen, sở thích của bé. Bằng cách này, bạn đang cho thấy sự tôn trọng của mình dành cho con, vì con hiểu rằng bạn quan tâm đến tâm tư, sở thích của bé.


3. Giúp con xác định và làm chủ thế mạnh của mình với niềm tự hào, và hãy nhớ rằng có sự khác biệt rất lớn giữa tự tin và ngạo mạn đấy nhé.


4. Hãy động viên con, lắng nghe nhưng đừng thuyết giáo. Hãy giúp con hiểu được những điều đang xảy ra trong thế giới của bé; chia sẻ với con những câu chuyện về chính bạn khi còn nhỏ để cho thấy có sự đồng cảm và thấu hiểu của bạn đối với hoàn cảnh của bé.


5. Chỉ ra những hình mẫu phụ nữ tích cực khi cùng con đọc hay xem tin, điều này không chỉ cho con gái của bạn thấy rằng điều gì cũng có thể xảy ra, hơn nữa còn khơi gợi những cuộc trò chuyện với con về cách mà những hình mẫu kia đã đi tới thành công. Câu trả lời không phải lúc nào cũng chỉ là “học giỏi”, “chăm chỉ” mà nên tập trung vào những điều cụ thể hơn, chẳng hạn như, “khi bằng tuổi con, cô ấy rất thích đọc sách phiêu lưu, khám phá.”Chỉ và dạy cho con về những hình mẫu phụ nữ tích cực (Ảnh: Inmagine)


6. Chia sẻ phương pháp xây dựng sự tự tin cho con gái với những người lớn khác có nhiều ảnh hưởng đến con. Con gái cần được nghe những thông điệp nhất quán từ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều ảnh hưởng đến bé, từ bà nội, cô giáo ở trường hay cô trông trẻ ở nhà – điều này là rất quan trọng.


Cuối cùng, việc khuyến khích niềm tin cho con gái cũng có mối liên hệ với cách mà chúng ta cảm nhận về bản thân, và niềm tự hào mà ta có vào khả năng của mình. Không phải vô cớ mà người ta nói rằng gia đình là tổ ấm, là nền tảng nâng bước, dìu dắt con nên người đâu, đúng không bạn! :x


>> Mời xem thêm Mẹ của con xinh quá đi thôi! để cảm nhận được lời khen của con gái cũng có tác động lớn đến mẹ thế nào nhé.


Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo msn.com