Chăm con có thể khá nhàn nhã nếu như con không ốm là kết luận của khá nhiều các bà mẹ. Khi con ốm, các mẹ không chỉ mệt mỏi về thể xác, mà còn kiệt sức về mặt tinh thần. Làm sao có thể chịu nổi khi nhìn con ốm yếu, mệt mỏi, thậm chí còn đau đớn? Đã thế, mẹ vẫn phải đủ tỉnh táo để biết:
1. Để thuốc xa tầm tay của con


Khi bác sĩ cho con uống siro để trị ho, mùi vị thơm ngọt của thuốc đã làm con “ghiền”. Những lúc thức, con đều đòi được uống thuốc. Và nếu không có người lớn ở đó, con sẽ len lén uống thuốc.


Mẹ đã phải luôn dặn mình, lẩm bẩm cả ngàn lần trong đầu (cất thuốc kỹ, cất thuốc khỏi tầm mắt và tầm tay của con) để nhớ mà thực hiện, vì mẹ sau khi lên chức “mẹ” đã trở nên đãng trí không ngờ.2. Cho con chơi đồ chơi


Những lúc tỉnh táo và cảm thấy hơi khỏe một chút, con sẽ đòi được chơi. Con là trẻ con mà, chẳng bao giờ chịu ngồi yên một chỗ cả. Vậy là mẹ phải lấy đúng – đúng món đồ chơi có thể làm hài lòng cả hai mẹ con ta: Lắp ráp xe lửa hoặc ô tô.


Trong suốt 10 phút con loay hoay lắp ráp, cả nhà sẽ được hưởng yên tĩnh. Sau đó thì những cuộc chạy đua, gào thét, hò hét… sẽ được diễn ra liên tục. Mà con đang ốm, nên con dễ cáu kỉnh và khó chịu lắm. Có lúc mẹ lơ đãng một tý thôi mặt mũi con đã tèm lem. Con vừa chơi vừa chảy nước mũi, còn mẹ vừa canh con vừa chạy theo lau mặt mũi cho con.


3. Cho con ăn đồ bổ dưỡng


Tất nhiên rồi, ăn uống khi con ốm rất quan trọng, nhưng con thì không chịu điều đó. Miệng con đắng, tính tình con ương bướng, con từ chối ăn, con biếng ăn, con chỉ muốn những thứ độc hại đầy cám dỗ như nước ngọt, bánh kẹo…


Mỗi lần chế biến thức ăn rồi đem lên cho con là một cuộc chiến thật sự, vì con chẳng bao giờ chịu hợp tác từ đầu. Mẹ phải nhớ là không được cáu, không được ép, không được dọa nạt, nên thỏa thuận với con, một món của mẹ chọn, một món do con chọn để “hòa cả làng”.


4. Luôn khỏe mạnh


Đúng thế, để chăm con tốt, mẹ luôn phải khỏe mạnh. Để chăm con ốm chu đáo, mẹ cũng phải luôn khỏe mạnh. Và thêm một lý do nữa để mẹ phải khỏe mạnh là giúp con khám phá thế giới.


Những lúc khỏe con rất hiếu động, con chạy nhảy, con nói, con hát, con kể chuyện và con khám phá thế giới bé nhỏ của con, chính là ngôi nhà của mình, con lục lọi, con chui vào mọi ngóc ngách. Và khi con ốm, con vẫn khao khát được tới mọi nơi trong nhà, con ghét phải nằm một chỗ, vậy là con quyết bám lấy mẹ. Cõng thêm 15kg trên lưng cũng đòi hỏi nhiều công sức lắm đấy, huống chi mẹ vừa cõng vừa làm vài việc linh tinh, con ốm được nghỉ, nhưng mẹ nào có thảnh thơi được chút nào, nếu như không muốn nói là còn bận rộn nhiều hơn.5. Luôn thương yêu


Khi bị bệnh, con trở nên nũng nịu và thích được dỗ dành. Con ôm lấy mẹ, con muốn ngủ với mẹ, con muốn được nhìn thấy mẹ ở cạnh con. Con còn dựa vào vai mẹ và thủ thỉ những lời rất tình cảm (không biết là ai đã bày cho con nữa). Đứa con bé bỏng bỗng chốc trở nên đáng yêu hơn và tình cảm hơn biết nhường nào.


Điều mẹ có thể làm là luôn thương yêu con, luôn cho con cảm giác được thương yêu, được an ủi, vỗ về, bởi vì đó không chỉ là kỷ niệm của hai mẹ con, mà yêu thương còn là liều thuốc tốt nhất và duy nhất Bác sĩ Mẹ có thể kê cho con, để con mau khỏe mạnh.


>>>Chăm sóc con