Năm thứ dưới đây đều là những thứ quan trọng, là một phần cơ bản của cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng bọn trẻ ghét chúng, còn tôi thì thích thú. Yếu tố tạo nên sự khác biệt ở đây chính là tuổi tác...1. Đánh răng. Ngay từ nhỏ, bọn trẻ con đã không thích rơ lưỡi. Đó là điều hiểu được vì chúng không thích có ai đó làm phiền chúng bằng cách quơ tay vào miệng chúng. Nhưng khi đã lớn hơn một chút, niềm vui đánh răng của trẻ con chỉ kéo dài không quá 5 phút đầu tiên sau khi được sử dụng bàn chải đánh răng. Và sau đó chúng liên tục từ chối đánh răng buổi sáng và trốn luôn vệc đánh răng mỗi tối. Trong khi tôi không bao giờ hiểu làm thế nào mà người ta có thể quên đánh răng sau bữa ăn thì bọn trẻ của tôi coi việc “nghỉ đánh răng” là hạnh phúc. Tôi không muốn nhìn thấy đồ ăn dính nơi răng bọn trẻ, cũng không muốn chúng thở ra những hơi thở nặng mùi… Nhưng với chúng thì chẳng thành vấn đề!


2. Tắm rửa.
Mỗi ngày, con tôi đến phòng tắm như thể là đang chịu sự tra tấn của mẹ. Nó ghét tắm. Nó ghét nước, ghét xối nước lên đầu, ghét xà bông, ghét lau mặt và ghét cả cái khăn tắm mỗi khi tôi vò khăn lên mái tóc ướt nhẹp của chúng. Chúng phản đối, chúng nài nỉ, và chúng khóc lóc, hờn dỗi. Không lần nào là nhà cửa không ồn ào khi đến giờ lũ trẻ đi tắm gội. Tại sao chúng không hiểu được niềm hạnh phúc và sung sướng của thân thể sạch sẽ cơ chứ??


Rất khó để truyền cho bé niềm yêu thích với món rau xanh (Ảnh: Internet)
3. Đọc sách. Dĩ nhiên đọc sách rất có lợi cho trí não, sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bọn trẻ. Nó cũng làm tăng khả năng ngôn ngữ và sự hiểu biết. Dẫu mẹ biết đọc sách rất tốt, nhưng làm thế nào để bọn trẻ cũng cảm thấy điều đó? Có thể một cuốn sách có hình ảnh hấp dẫn sẽ cuốn hút bọn trẻ, nhưng nếu bạn vô tình mở tivi lên khi chúng đang đọc sách thì chắc chắn là chúng sẽ ôm tivi mà bỏ sách ngay lập tức. Mặc dù bạn đã rất cố gắng tạo cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, nhưng bé không bao giờ chịu ngồi yên cho đến khi mẹ đọc hết mẩu truyện chứ nói gì đến viêc bé tự đọc sách, nhất là khi có rất nhiều cám dỗ ngoài kia đến từ các thiết bị điện tử, di động.


4. Ngủ.
“Không, mẹ ơi con được nghỉ học vào ngày mai, con chưa muốn đi ngủ sớm”, “Con có thể ngủ muộn hơn được không?, “Con không mệt đâu, cho con chơi thêm chút nữa”… sau đó là năn nỉ ỉ ôi, van xin lạy lục, rồi khóc nhè… Nói chung bọn trẻ có cả tá lý do để bao biện cho việc không thích ngủ trưa hay thậm chí không muốn lên giường sớm vào tối cuối tuần. Trong khi người lớn chỉ muốn trở về phòng ngủ và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc thì bọn trẻ lại chỉ muốn thức khuya và chơi đùa. Dường như chúng chẳng để tâm đến lời cha mẹ: thức khuya sẽ làm con mệt mỏi hơn, thức khuya làm con không khỏe mạnh như siêu nhân, thức khuya làm con không cao lớn được, thức khuya làm cho trí não của con không đủ sức để phát triển… Thật không hiểu nổi vì sao bọn nhóc lại ghét ngủ đến thế!


5.
Ăn r
au củ quả.
Bọn trẻ thường rất lười ăn vì rau không có vị ngon ngọt mà ngược lại rất nhạt nhẽo thậm chí các loại rau họ cải còn đắng và khó nhai nữa. Nhiều bậc phụ huynh còn thờ ơ khi thấy con trẻ lười ăn rau mà không biết rằng đây là nguyên nhân gây những biến chứng khó lường cho các bé. Hoặc chính thói quen ăn uống đủ thứ trong một tô khiến bé không có thói quen ăn rau xanh. Hơn nữa bọn trẻ không hiểu được tác dụng của việc ăn rau xanh nên chúng chẳng cảm thấy hứng thú với rau như người lớn. Nếu đối với mẹ, rau củ quả chiến 50% chế độ ăn uống thì với trẻ càng ít rau củ quả càng tốt. Nếu mẹ yêu xà lách, bông cải xanh, rau bina, đậu Hà Lan... thì bọn trẻ cám ơn mẹ thật nhiều nếu mẹ không bắt chúng ăn những món đó trong mọi bữa ăn. Trẻ con thật lạ.