Vợ chồng bạn có thể rất khác nhau. Trước tiên, giữa đàn ông và phụ nữ vốn đã có những khác biệt nhất định về giới; rồi các bạn lại được nuôi lớn trong những gia đình khác nhau với những quy tắc và mong đợi khác nhau. Thêm vào đó, việc chăm sóc cho một đứa bé mới chào đời có thể khiến cả hai đều thêm căng thẳng và vất vả, và những cuộc nói chuyện trở nên càng khó khăn hơn.Hãy tham khảo một số bí quyết được chia sẻ dưới đây để bảo đảm cả hai bạn đều được nói, và đều được nghe.Nói đúng cáchNghiên cứu cho thấy khả năng nói chuyện được với nhau về những vướng mắc là một yếu tố quan trọng giúp hôn nhân bền vững, thậm chí có thể còn quan trọng hơn cả tình yêu. Tình yêu có thể trở nên mong manh và yếu đuối khi cả hai liên tục cãi vã. Yếu tố cho thấy một cặp đôi có ở bên nhau lâu dài hay không không phải là việc họ đã hạnh phúc như thế nào trước khi cưới mà là họ đã trò chuyện và thấu hiểu nhau bao nhiêu sau khi trở thành người một nhà.Đa số phụ nữ thường che giấu cảm xúc của mình còn đàn ông lại thường bộc lộ ra ngay. Cả hai xu hướng này đều không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, đều có thể dẫn đến các bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Trong vòng 2 tuần sau khi xảy ra vấn đề gây khó chịu, nếu hai vợ chồng có thể cùng trò chuyện để hiểu rõ cảm nhận của nhau thì sẽ có thể tránh được nhiều điều buồn phiền để sống hòa hợp hơn.
(Ảnh: Corbis)
Bạn cần phải nghĩ xem sẽ nói về những cảm xúc của mình như thế nào để người kia không cảm thấy đang bị công kích, sau đó cùng nhau phân tích tình huống và tìm cách cải thiện vấn đề. Đừng quên thêm vào một chút nhẹ nhàng và hài hước. Bạn có biết rằng khi chúng ta cười, não bộ sẽ sản sinh các chất khiến tâm trạng trở nên tốt hơn?Nghe đúng cáchBí quyết cho mọi cuộc giao tiếp tốt là hãy đừng vừa nghe vừa nghĩ cách đáp trả ngay lập tức. Nhiều chuyên gia cho rằng việc bạn lặp lại / diễn giải lại điều mà nửa kia của mình vừa nói trước khi nói lên suy nghĩ của chính mình sẽ là cách làm tốt hơn – và bạn nên đặt thời gian cho mỗi lượt nói như vậy khoảng 3 phút.Nói những câu như “Theo như em hiểu thì anh muốn nói là…” có thể khiến bạn cảm thấy hơi kỳ cục, nhưng đó là cách giúp các bạn làm rõ được quan điểm của nhau. Dần dà bạn sẽ cảm thấy quen và tự nhiên hơn.Tập trung vào mặt tích cựcMột trong những điểm khác biệt lớn giữa các cặp đôi hạnh phúc và không hạnh phúc là ở khả năng thể hiện cảm xúc tích cực của những người trong cuộc. Càng duy trì được thái độ tích cực khi trao đổi, kết quả sẽ càng khả quan.Nếu bạn thuộc tuýp người thường hay chỉ trích, buộc tội, kiểu như “Chồng chẳng bao giờ chịu đổ rác cả,” hãy cố gắng thay đổi cách nói, chẳng hạn như “Vợ sẽ vui lắm nếu chồng đi đổ rác.” Chìa khóa thành công khi giao tiếp với cánh mày râu là hãy đưa ra yêu cầu rõ ràng và tích cực. Đừng nên bóng gió, vòng vo và hy vọng anh ấy sẽ đủ kiên nhẫn và tinh tế để hiểu điều bạn muốn; đừng chơi trò đoán ở đây.Một điều quan trọng không kém là hãy thể hiện tình yêu, cảm xúc, sự trân trọng trước những việc chồng làm, cũng như cả với việc các bạn không cãi nhau - hãy làm điều đó mỗi ngày. Một câu nói yêu thương, một lời chúc ngày mới tốt lành hay bất cứ thứ gì tương tự sẽ thắt chặt mối dây tình cảm giữa hai người, nhờ đó cả hai có thể dễ tìm được tiếng nói chung hơn.
(Ảnh: Corbis)
Giao tiếp qua những cái chạmCái chạm nhẹ tinh nghịch, một ánh mắt thấu hiểu hoặc một nụ cười dịu dàng là những hành động đơn giản nhưng có giá trị hơn cả ngàn lời nói. Có rất ít người có thể đến bên bạn, hôn bạn hoặc nhẹ nhàng đặt bàn tay lên lưng bạn, vỗ về bạn. Hành động đó giống như đang truyền đi thông điệp về sự kết nối.Đừng quá phụ thuộc vào các phương tiện giao tiếp điện tử như tin nhắn hoặc e-mail, chúng có thể hữu ích khi cần gửi địa chỉ hoặc sơ đồ đường đi của một nhà hàng nhưng không thể chỉ cho ai đó đường đến trái tim bạn. Khi mặt đối mặt, đó mới là lúc bạn có thể thấy và cảm nhận được hết mọi sắc thái cảm xúc từ ngôn ngữ hình thể cũng như lời nói của nhau.