Trong mắt con, mẹ lúc nào cũng là số 1. Thế nhưng để trở thành hình mẫu lý tưởng hay là một bậc cha mẹ trên cả tuyệt vời trong mắt con cái không phải là điều đơn giản. Ít nhất mẹ phải hội tụ đủ 17 điểm dưới đây.
1. Mẹ dạy con có trách nhiệm. Điều đó có nghĩa là, con sẽ thành người duy nhất trong đám bạn đi làm thêm vào mùa hè thay vì đi chơi hay đi học thêm vào năm 15 tuổi. Và con có thể làm quen với trẻ con, chăm sóc trẻ con ngay cả khi chưa lập gia đình và còn rất trẻ.


2. Mẹ là một đầu bếp tài ba đến nỗi có thể đem đến cho cả nhà một bữa ăn ngon tuyệt chỉ với 3 nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Một người mẹ tuyệt vời là người mẹ nấu gì cũng ngon.


3. Mẹ có thể đi chợ với một số tiền ít đến kinh ngạc mà vẫn đem về được nhiều thứ ngon lành. Chuyện này quả là một bài toán hóc búa đối với những người giỏi tính toán nhất. Còn mẹ chỉ đơn giản là làm được như vậy thôi.


4. Mẹ không e ngại đấu tranh cho cuộc sống của mình, và làm những điều mình thích, bỏ mặc những lời dèm pha. Mẹ tin vào điều mẹ tin, và tận hưởng nó. Thật hạnh phúc vì mẹ đã chăm sóc con theo cách của mẹ mà không nhào nặn con cho giống con cô A, cô B hay con nhà người ta nào đó.


5. Mẹ khuyến khích con làm bất cứ thứ gì mà con thích thú, cho dù nó có thật sự tuyệt vời hay không. Sự thật là sau khi làm xong, con có thể tự hiểu là nó thật “ngầu” hay thật buồn cười. Nhưng con rất mừng vì mẹ đã không chế nhạo con mà tạo điều kiện để con làm điều mình muốn.6. Mẹ tôn trọng sở thích và đam mê của con, mà không bao giờ để con bỏ cuộc một cách dễ dàng. Thông thường, càng bị cấm đoán càng muốn làm, và khi được tạo điều kiện, con lại mau chán. Thật may vì mẹ đã giúp con cân bằng và kiên trì với đam mê của mình.


Con đã năn nỉ mẹ cho con học piano trong 6 tháng, và trước khi kết thúc khóa học 6 tháng đó, con không được phép nghỉ học nửa chừng.7. Mẹ rất quan trọng chuyện tự mình phục vụ bản thân hơn là kêu gọi những người khác giúp đỡ mình. Mẹ có thể sửa điện trong nhà, sơn lại cửa… mà không hề than thở nửa lời.


8. Mẹ dễ dàng phát hiện ra khi con giả vờ ốm. (Không hiểu bằng cách nào). Nhưng khi con ốm thật, mẹ chăm sóc con rất cẩn thận và chu đáo.


9. Mẹ là người duy nhất có thể diễn đạt được ý của con khi mà con không thể nói ra được suy nghĩ của mình.


10. Mẹ giao việc nhà cho con, công việc dần thay đổi theo lứa tuổi. Nhưng mẹ không để mặc con tự đánh vật mà chỉ cho những “bí quyết” để giải quyết những việc lặt vặt đó một cách êm đẹp. Nhờ mẹ, cuộc sống đã dễ dàng hơn, ngay từ khi con còn nhỏ hay đã lớn.11. Mẹ đã dạy con rằng, không bao giờ để mình trì trệ và tuột dốc vì bất cứ lý do gì, nếu vì một ai đó thì lại càng không. Bởi vì con là duy nhất, và tốt nhất trong mắt mẹ.


12. Mẹ dạy con cần phải biết yêu bản thân mình trước.


13. Mẹ không có bất cứ tiêu chuẩn lý tưởng nào cho người yêu của con sau này. Mà chỉ cho rằng, con cần tìm người phù hợp với bản thân mình.


Và nếu con bị tổn thương, đau lòng vì tình yêu, mẹ luôn dịu dàng an ủi mà không nói là “Mẹ đã bảo con rồi mà”.14. Mẹ là người cứng rắn, nhưng mẹ vẫn thừa nhận lỗi của mình khi đã làm sai. Và con chẳng thể nào giận mẹ lâu được.


15. Mẹ đã chứng minh cho con thấy, để có được những tiện nghi trong cuộc sống, con người phải lao động, làm việc chăm chỉ. Và con không bao giờ quá già để theo đuổi mục tiêu của mình.


16. Mẹ có thể sắp xếp công việc, con cái và các sở thích của mình vào một quỹ thời gian có hạn một cách khéo léo vô cùng. Và một số ngày, con tự hỏi, mẹ có phải là siêu nhân không nữa.17. Mẹ dạy con rằng không có giấc mơ nào là quá lớn. Không có giới hạn cho khả năng của con người. Và hôm nay, con thật sự cảm ơn mẹ khi nhận ra mình đã đi xa được như thế nào, từ nền tảng mà mẹ đã tạo dựng cho con suốt thời thơ ấu.


>>>Cuộc sống của mẹ