Không có sự thay đổi nào trong cuộc đời của một người phụ nữ lại lớn lao bằng việc lần đầu tiên trở thành mẹ. Với đứa con đầu tiên, mỗi ngày người mẹ bắt gặp cả trăm điều bất ngờ mới mẻ.


Nhưng khi mang thai lần thứ hai, tôi nghĩ rằng tôi đã nhận ra rằng tôi đã học hỏi được nhiều điều từ đứa bé này. Và đây là những gì tôi học được từ đứa con thứ hai của tôi...1. Thích nghi với mọi hoàn cảnh. Không hẳn kinh nghiệm mang thai và nuôi con bạn vận dụng cho đứa con đầu sẽ có thể áp dụng triệt để vào đứa con thứ hai. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì hai đứa con cùng một mẹ sinh ra nhưng tính nết khác nhau, sở thích khác nhau, thói quen khác nhau và sinh hoạt cũng hoàn toàn khác nhau.


2. Thả lỏng sẽ tốt hơn o bế.
Không cần phải quá săn sóc một em bé. Thực tế bé sẽ dễ tính hơn nếu mẹ thả lỏng. Thường thì bé thứ hai sẽ dễ nuôi hơn bé đầu là vì thế: mẹ không còn đủ tâm trí và sức lực để chăm sóc như bé đầu.


3. Giá trị của con người do bản thân họ tạo nên.
Bạn sẽ lo lắng vô cùng cho đứa con đầu lòng sẽ phải chăm sóc thế nào để bé không cảm thấy bị bỏ rơi. Nhưng đứa con thứ hai sẽ cho bạn thấy anh/chị bé là số 1: luôn là người dẫn đầu, luôn là người quan trọng.


4. Luôn luôn chiến đấu.
Ngay cả khi bị đối xử “chèn ép” thì bé út cũng tìm được cách để chiến đấu và chung sống với anh/chị của bé.


5. Không cần mọi thứ phải hoàn hảo.
Không cần cả một tủ quần áo quá tốt. Chỉ cần vài bộ đồ vía là đủ rồi.


6. Không phải bất cứ việc gì cũng cần phải có trao đổi qua lại. Không cần phải có người nằm cạnh mới ngủ được. Không cần phải có “điều kiện” mới có thể đưa bé vào giấc ngủ. Có khi bé sẽ cáu kỉnh nhưng rốt cuộc bé sẽ ngủ thôi. Mẹ không cần phải nằm cạnh suốt đêm như khi nuôi bé đầu.


7. Sức người là vô hạn. Bạn thực sự có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết. Nhưng bạn có thể vượt qua tất cả vì sức người là vô hạn.8. Tình yêu luôn có sức mạnh khủng khiếp.
Một em bé không thực sự cần một đôi giày. Bé cần một cái ôm của mẹ hơn là một đôi giày mới.


9. Cuộc sống luôn có nhiều màu sắc, con người có đa dạng tính cách.
Bạn có thể làm những hành động chăm sóc tương tự như bạn đã làm với đứa con đầu lòng, nhưng sự đón nhận và phản hồi của đứa con thứ hai sẽ hoàn toàn khác. Có thể chúng sẽ nhiệt tình hơn, hoặc nồng nàn hơn.


10. Có con thật hạnh phúc.
Bạn không còn nghĩ rằng nuôi một đứa trẻ thật khó nữa. Bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng thật hạnh phúc khi có thêm một đứa con khỏe mạnh đáng yêu.


11. Gia đình là trên hết. Không, bạn sẽ không còn bất cứ khoảng thời gian riêng tư nào nữa. Tuy nhiên, bạn lại hạnh phúc với các mối quan tâm của mình và bạn chấp nhận nó như một điều tất yếu của cuộc sống.


12. Không có điều gì là không thể.
Bạn không phải là một người mẹ la hét, bạn từng nói mình không thế ư? Vâng, bây giờ thì bạn đang la hét đấy. Bởi vì có nhiều khi các con chẳng chịu dỏng tai nghe mẹ chúng đang nói gì.


13. Sự gắn kết của gia đình là điều tuyệt vời.
Đôi khi trò chơi yêu thích của bé út chỉ đơn giản là ngồi trên chân mẹ đang nằm, và được mẹ đung đưa trên đôi chân như đang phi máy bay.


14. Hãy chịu trách nhiệm với chính mình. Bé út luôn khuyến khích anh/ chị làm điều tốt, vì đứa lớn phải làm gương cho đứa bé. Trách nhiệm của người làm anh/ chị/ em sẽ khiến hai đứa con của bạn ngoan ngoãn và biết yêu thương nhau hơn.


15. Tình yêu là không giới hạn.
Bạn thấy trái tim mình vẫn đong đầy tình yêu với đứa con út, dù trước đó bạn sợ rằng tất cả tình yêu của bạn, bạn đã dành cho đứa con đầu lòng. Bạn sẽ yêu bé thứ hai nhiều như bạn đã yêu bé đầu tiên.