Những năm tháng dậy thì của con gái có thể là một chuỗi ngày chiến tranh liên miên giữa con với rất nhiều đối thủ khác, trong đó có cả... bố mẹ. Hãy thử lắng nghe từ chuyên gia vài thông tin cần thiết có thể giúp cho cả bạn và con gái cùng là người sống sót sau cuộc chiến này nhé.1. Sự thật về mụnHãy nói cho con hiểu rằng mụn hoặc mụn đầu đen không phải là kết quả trực tiếp của những việc sau: không tẩy tế bào chết, không rửa mặt đủ hay đúng cách, không uống đủ nước; cũng không phải do thức ăn dầu mỡ, vi khuẩn trên da, sô-cô-la, hay thậm chí là... nghiệp chướng.Thủ phạm chính gây nên mụn và mụn đầu đen chính là bã nhờn - thứ rất sẵn ở độ tuổi đang lớn này - do hoạt động của hormone gây ra. Bã nhờn làm tắc bên dưới các lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn hay viêm nhiễm tiếp tục gây ra mụn.
Cơ thể con đang có những thay đổi, và điều đó hoàn toàn hợp tự nhiên (Ảnh: Inmagine)
Các loại kem bôi mụn tốt thường ngăn các nhân mụn mới hình thành, và phải mất vài tuần mới phát huy tác dụng, vậy nên bạn hãy bảo con phải kiên nhẫn. Bạn cũng không nên tự tiện cho con bôi kem hay uống thuốc, tất cả đều cần có sự chỉ định của bác sĩ.2. Cơ thể thay đổi là điều hoàn toàn hợp tự nhiênĐừng nói với con, đặc biệt là con gái tuổi dậy thì, những câu như: “con có vẻ béo lên đấy,” hay “quần áo muốn chật rồi đấy.” Trong tuổi này con bạn phải lớn lên, và tăng size quần áo là điều đương nhiên. Từ kinh nghiệm của bản thân, bạn cũng hiểu được rằng con gái dị ứng với từ “béo” như thế nào. Tuy vậy, đôi khi không phải kẻ vô tâm nào khác mà chính anh chị em hay người thân trong nhà lại là những người dùng từ gây dị ứng này, cũng như chú ý đến những thay đổi trên cơ thể con và ý kiến nọ kia. Với một số bé gái, những phản ứng như vậy có thể dẫn đến việc bé bị ám ảnh về ngoại hình của mình, thậm chí mắc chứng chán ăn, rối loạn ăn uống về sau. Vậy nên bạn hãy chú ý hướng bất kỳ nhận xét nào về cơ thể theo hướng liên quan đến sức khỏe, và con cần làm những điều gì vì cơ thể mình (như cần tích cực vận động, chơi thể thao...).Bạn cũng cần trao đổi với con gái về cách phản ứng lại với những nhận xét về hình thể của con, những điều mang tính châm biếm hay xúc phạm đến con.3. Nghiêm túc về chuyện rượu biaNghiên cứu mới đây cho thấy những cô gái “được” bố mẹ cho thoải mái trong việc tiếp xúc với thức uống có cồn trước 18 tuổi dễ gặp phải những rắc rối liên quan đến bia rượu. Hãy giải thích với con rằng đồ uống có cồn tác động lớn đến não của trẻ chưa thành niên, vì não khi này vẫn đang trong giai đoạn hình thành. Bia rượu cũng có thể khiến con không còn tỉnh táo, mất kiểm soát và có những hành động ngoài ý muốn, thậm chí gây tổn thương đến bản thân và người khác, dẫn đến phải hối tiếc về sau.Vậy nên nếu con đi dự tiệc, đi chơi, bố mẹ cần được biết những thông tin cần thiết; và nếu có thể, bố mẹ hãy đến đón khi buổi tiệc kết thúc, tránh tình trạng con còn nhỏ và ham vui, có thể dẫn đến sa đà.4. Nói chuyện cởi mở về những vấn đề của gia đìnhKhi gia đình đang gặp phải những rắc rối, trục trặc, ta thường nghĩ chỉ người lớn mới mệt mỏi, còn trẻ con chưa hiểu chuyện nên không có gì phải lo. Nhưng thật sự đây là khoảng thời gian đầy biến động cho cả con nữa, và những thắc mắc cũng như cảm xúc của con rất dễ vô tình bị bỏ qua. Vậy nên các chuyên gia khuyên các gia đình hãy giữ thói quen trò chuyện và chia sẻ cùng nhau, bố mẹ nên tìm hiểu thêm về tâm sinh lý của con để có thể có những cách ứng xử phù hợp, nhất là khi con đang trong lứa tuổi dở dở ương ương này.
Hãy giữ thói quen nói chuyện và chia sẻ với nhau nhé (Ảnh: Inmagine)
5. Cách quản lý tiềnNói chuyện với con về “thủ đoạn” mà các nhà quảng cáo, các cửa hàng dùng để làm cho con có cảm giác mình có cơ hội may mắn hoặc nhất định phải có được một “mặt hàng thiết yếu” nào đó. Khi con lớn hơn chút nữa, bạn có thể cho con biết qua về ngân sách gia đình, biết mỗi tháng gia đình chi tiêu bao nhiêu vào thực phẩm, điện nước, tiền học phí… Như vậy con sẽ phần nào hiểu được vì sao bạn lại cứ luôn hô khẩu hiệu “tiết kiệm là quốc sách”, con có ý thức hơn với gia đình và cũng bớt đi được phần nào những vòi vĩnh theo phong trào.(Còn tiếp)