Không chỉ chính trị và tôn giáo mới là đề tài khiến mọi người mất đoàn kết; với các mẹ thì có rất nhiều đề tài có thể trở thành chủ đề gây hấn và khiến chiến tranh bùng nổ. Nhất là các đề tài này được bàn tán ở các diễn đàn/ mạng xã hội!
1. Hình ảnh minh họa việc nuôi dạy con. Có những hình ảnh cực kỳ nhạy cảm/phản cảm với các mẹ, ví dụ hình ảnh em bé sơ sinh đang nằm ngủ, ảnh bộ phận nhạy cảm của bé, ảnh bé đang đi ị, ảnh mẹ cho con bú (không che ngực)... Những hình ảnh minh họa này chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi - chủ yếu là chỉ trích người mẹ thiếu hiểu biết hoặc ích kỷ khi đăng tải những hình ảnh nhạy cảm của con như thế.2. Cân nặng/chiều cao của con.
Thỉnh thoảng vui vẻ hoặc buồn tủi, các mẹ lên diễn đàn cập nhật tình trạng sức khỏe (cân nặng, chiều cao) của con mình. Mẹ nào có con "vượt chuẩn" thì sung sướng. Mẹ nào nuôi con còi cọc thì buồn nản. Có mẹ ganh tị ra mặt. Nhưng tệ nhất là những mẹ "cười trên nỗi đau khổ của người khác" như than thở rằng: "Con em 1 tuổi mà mới được có 10 ký và 80 cm. Liệu có còi quá không các mẹ? Liệu có lùn không?". Đừng hỏi vì sao bị ném đá hội nghị khi phát biểu gây tranh cãi như thế nhé!3. Đánh đòn con. Bà của bạn đã làm điều đó, mẹ của bạn cũng thế, và bạn chắc chắn cũng sẽ đánh đòn con mình. Thế nhưng đừng chia sẻ đều này lên mạng xã hội, nếu không muốn nhận được những lời phàn nàn, trách móc, khủng bố. Bởi vì càng ngày, người ta càng nói không với bạo lực và có xu hướng “làm cha mẹ nhẹ nhàng”. Bạn sẽ bị phe “không đánh con” ném đá không thương tiếc nếu như bạn tiết lộ mình đã nặng tay với con.4. Thực phẩm. Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ luôn là chủ đề nóng hổi, bởi vì tất cả các bà mẹ đều quan tâm. Thực phẩm nào tốt cho trẻ? Thực phẩm nào an toàn và không an toàn? Thứ nào có lợi cho phát triển não bộ và món nào khiến trẻ béo phì? Đồ ăn nào ẩn chứa vấn đề dị ứng thực phẩm và bệnh ung thư? Nói chung có rất nhiều vấn đề xung quanh câu chuyện bữa ăn hàng ngày của bé nhưng sẽ khiến các bà mẹ nổi đóa nếu gặp ý kiến trái chiều.5. Phương pháp sinh nở. Nếu không sinh thường nghĩa là bạn quá dở? Sinh mổ là một cái tội? Sinh bằng cách gây tê màng cứng (đẻ không đau) mới là sành điệu? Cách tốt nhất cho đứa trẻ là hãy để nó được sinh ra bằng phương pháp tự nhiên nhất, nhưng đôi khi người mẹ phải chọn phương pháp sinh nở hợp với thể chất của cả mẹ và thai nhi, thành ra đừng nên chỉ trích nếu chưa hiểu hết vấn đề. Bởi vì chuyện lựa chọn phương pháp sinh có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan trong đó nên đừng bao giờ áp đặt hay lên giọng kẻ cả mỗi khi tám chuyện trên mạng xã hội, dễ làm rạn nứt tình cảm lắm đấy!
Giữa các mẹ không phải chỉ có nụ cười... (Ảnh: Intrenet)
6. Cho con bú mẹ hay bú sữa công thức? Ồ, đây là một chủ đề gây tranh cãi gay gắt ở tất cả các diễn đàn cho người làm mẹ. Bên nào cũng bảo thủ bảo vệ ý kiến và quan điểm riêng. Nếu lỡ có mẹ nào lên tiếng: “Cho con uống sữa nào là tốt nhất hả các mẹ?”, “Làm sao để con có thể bú mẹ đến 18 tháng tuổi?”, “Bị tắc tia sữa, sữa ít, không cho con bú sữa non”… sẽ bị bị các mẹ của hội cuồng sữa mẹ vào ném đá tới tấp như thể có người mẹ nào đó đang cho con uống thuốc độc. Còn những hình ảnh các mẹ cho con 16 tháng tuổi trở lên ngậm vú thì trở thành biểu tượng vĩ đại…7. Đi làm hay ở nhà chăm con? Ai gặp nhiều khó khăn hơn? Ai sẽ phải hi sinh nhiều hơn? Ai vất vả hơn? Ai thiệt thòi hơn? Thôi thì các bà mẹ vừa đi làm vừa chăm con và các mẹ ở nhà nuôi con xảy ra khẩu chiến. Có đáng không đây? Lựa chọn nào cũng khó khăn, lựa chọn nào cũng phải trả giá… thế nhưng ai cũng muốn mình tài giỏi nhất, mình vất vả nhất, mình khổ nhất, mình hi sinh nhiều nhất và mình thiệt thòi hơn cả.8. Tiêm chủng. Vaccin luôn là đề tài khiến các mẹ quan tâm, nhất là ở giai đoạn bệnh tật vô vàn như thời nay. Thế nhưng cuộc thảo luận có nên cho con tiêm ngừa không? Lợi ích của tiêm ngừa là gì: ngừa bệnh hay mang bệnh vào người con? (điều này tùy thuộc vào việc con bạn tiêm vaccin sống hay vacccin chết). Sẽ xuất hiện các chuyên gia nhà vườn trong cuộc tranh luận này, họ có thể là những mẹ nói không với vacccin và nuôi con theo cách của họ (để con đương đầu với thiên nhiên, và dĩ nhiên con họ khỏe mạnh).9. Đối xử với mẹ chồng. Không ít nàng dâu tìm cách lên diễn đàn để tâm sự, giãi bày, giải tỏa cảm xúc làm dâu khi đang nuôi con nhỏ. Có mẹ bức xúc vì bà nội tham gia sâu vào chuyện nuôi dạy cháu, có mẹ thì than thở mẹ chồng chăm sóc/ kiêng cữ kỹ quá. Thế là các mẹ không có "diễm phúc" được sống cùng mẹ chồng, được bà đỡ đần... thi nhau nhảy vào ném đá người mẹ xấu số nọ. Như thể người mẹ này "có phúc mà không biết hưởng". Cuộc chiến này có khi khiến người tham gia sứt đầu mẻ trán chứ chẳng chơi!10. Dị ứng thực phẩm.
Với ước tính khoảng 15 triệu người Mỹ và hơn 17 triệu người châu Âu nhập viện do các phản ứng nghiêm trọng với thực phẩm - trong đó phần lớn là trẻ em, dị ứng thực phẩm quả là vấn đề nghiêm trọng. Ở nước ta, dù ít công bố con số người bị
dị ứng
với thực phẩm, nhưng chuyện mẹ lên mạng nhờ tư vấn khi con nổi mẩn, nôn ói do dị ứng thực phẩm cũng vô số. Đối với những cha mẹ có con bị dị ứng - thường nâng cao nhận thức đối với các bậc phụ huynh khác. Nhưng đám đông lại cho rằng dị ứng thực phẩm là một sự cường điệu quá mức của các mẹ và đó chính là vấn đề gây tranh cãi.