Chảy máu cam là hiện tượng tương đối phổ biến ở trẻ nhỏ và hiếm khi nào là việc khiến bạn phải bận tâm lo lắng. Tuy nhiên, cảnh máu me có thể khiến cho cả bạn và con đều dễ phát hoảng lên không cần thiết.Đầu tiên, bạn hãy bình tĩnh và dỗ dành con. Cách xử lý đúng nhất lúc này là bạn hãy cho con ngồi trong lòng mình, hơi nghiêng người bé về phía trước. Bạn dùng khăn giấy hay khăn vải mềm, sạch, nhẹ nhàng bóp hai cánh mũi của bé lại. Hãy duy trì lực vừa đủ trong khoảng 10 phút và cố cưỡng lại thôi thúc muốn bỏ tay ra sớm hơn để xem máu đã ngừng chảy hay chưa. Trong lúc này, bạn cũng hãy giúp con xao lãng để bé không tập trung vào “nỗi kinh hoàng” này bằng cách hát cho bé nghe, cùng nhau xem sách hoặc xem phim hoạt hình (tùy vào độ tuổi của bé nhé, bạn hãy nhớ trẻ dưới 2 tuổi không được khuyến khích cho xem TV đâu).Sau 10 phút, bạn thả tay ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa; nếu chưa, bạn tiếp tục giữ lực bóp hai cánh mũi con thêm khoảng 10 phút nữa. Nếu con bạn có vẻ khó chịu khi bị bịt mũi, bạn có thể thử làm với chỉ bên mũi đang chảy máu. Bạn cũng có thể chườm lạnh lên sống mũi của con.Nếu vẫn không có hiệu quả, bạn hãy gọi bác sỹ hoặc đưa bé đến bệnh viện. Có 2 lưu ý quan trọng, được rút ra từ những sai lầm phổ biến nhất đó là:Đừng ngửa đầu con ra sau hay để con nằm xuống. Cả hai cách này đều sẽ khiến máu chảy xuống họng của bé, tạo nên vị khó chịu và có thể khiến bé bị ói;


Đừng nút khăn giấy hay bông vào mũi con trong và sau khi chảy máu cam, vì máu có thể chảy trở lại sau khi bạn rút bông ra và phá vỡ những nút chặn đã được hình thành.
Chảy máu cam thật ra không đáng sợ như “vẻ ngoài” của nó, bạn hãy bình tĩnh hướng dẫn con ngồi ngả người về trước và lấy tay bóp nhẹ hai cánh mũi. (Ảnh: GettyImages)Bác sỹ có thể làm gì nếu bạn không ngừng được máu cam?Bác sỹ sẽ soi mũi của bé bằng chiếc đèn đặc biệt để tìm xem máu chảy từ đâu, sau đó có thể đặt nitrat bạc vào chỗ đang chảy máu, hoặc nhỏ thuốc để làm thắt mạch máu, hoặc đút bông có tẩm thuốc vào mũi bé. Nếu tình trạng chảy máu nặng, bác sỹ có thể cần nút gạc vào mũi bé, tuy nhiên đây là biện pháp hiếm khi cần đến.Nếu con bạn bị va chạm vào đầu hay vào mũi, bác sỹ có thể sẽ muốn kiểm tra kỹ hơn và cần theo dõi vết thương của bé. Đây là việc làm cần thiết để bảo đảm rằng con bạn không bị tổn thương nặng hơn ở mũi hay xương sọ.Cũng có những trường hợp bố mẹ cần lưu tâm nhiều hơn khi con bị chảy máu cam, bạn hãy xem tiếp để biết mình có ở trong trường hợp này không nhé.