Phần 1: Não bé trai và bé gái có hình thành và phát triển khác nhau?Rất dễ nhận ra sự khác biệt giới tính của bé trai và bé gái khi các bé chơi đùa; các cậu bé thường thích khủng long và xe hơi, trong khi các bé gái yêu búp bê và những món đồ điệu đà lấp lánh. Vì sao như vậy? Xu hướng lựa chọn theo giới tính bị ảnh hưởng bởi giáo dục nhưng xuất phát từ những khác biệt trong sự phát triển trí não giữa hai giới tính từ trước cả khi bé chào đời.Liệu có thể phân biệt “não con trai” và “não con gái” không?Có. Chúng ta biết rằng có sự khác biệt sinh lý giữa não của bé trai và bé gái ngay từ thời điểm chào đời và khi trẻ lớn lên, nhưng khác nhau cụ thể như thế nào vẫn là một bí ẩn của giới khoa học.

Ảnh: Gettyimages.Chẳng hạn, các nhà khoa học cho rằng có một vùng não quy định bản chất năng động và thiên về vận động ở các chàng trai và bản chất dịu dàng và thiên về chăm sóc ở các cô gái, nhưng thực sự đó vẫn là một giả thiết chưa có chứng minh khoa học cụ thể.Não bé trai phát triển ra sao trong bụng mẹ?Những cậu bé trong bụng là những cỗ máy testosterone tí hon. Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng bé trai sinh ra với lượng hormone testosterone nhiều bằng một chàng trai 25 tuổi. Sau khi chào đời, nồng độ hormone giới tính nam giảm dần cho đến khi bé trai bước vào giai đoạn dậy thì.Trong rất nhiều tác dụng của mình, testosterone có vai trò đối với sự phát triển não bộ của nam giới. Nghiên cứu trên động vật cho thấy hormone này làm giảm liên kết tế bào thần kinh ở một số chỗ và tăng liên kết tế bào thần kinh ở những chỗ khác.Một nghiên cứu khác thực hiện trên cả chuột đực và chuột cái cho phơi nhiễm thêm testosterone trước khi sinh cho thấy những con chuột này thực hiện bài kiểm tra mê cung tốt hơn ngay sau khi sinh. Dù chưa sẵn sàng kết luận trên con người từ kết quả của nghiên cứu này nhưng các nhà khoa học cũng đặt ra giả thiết rằng testosterone giúp cải thiện khả năng nhận thức về không gian.

Ảnh: Gettyimages.Những nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy giống đực ở bất kỳ loại nào cũng có bộ não với những vùng kết nối thần kinh điển hình cho nam tính và vẫn tồn tại những phần nữ tính. Điều đó nghĩa rằng không có bộ não “hoàn toàn nam tính” mà đó là sự tổng hoà của tính nam và tính nữ.Não bé gái phát triển như thế nào trong bụng mẹ?Các bé gái cũng có hormone testosterone trong cơ thể trước khi được sinh ra, nhưng không nhiều như bé trai. Và dù cơ thể bé gái tạo ra hormone nữ tính estrogen nhưng hormone này dường như không ảnh hưởng mấy đến sự phát triển não bộ. Nói cách khác, các bé gái có bộ não tương tự bé trai nhưng chịu ít tác động hơn từ testosterone.