Có quá khó khăn khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ?
Trong khi nhiều bà mẹ trẻ có vẻ như không gặp vấn đề với việc cho con bú và không băn khoăn rằng liệu bé có bú đầy đủ hay không thì một số khác lại gặp khó khăn trong việc này. Rất nhiều người mới làm mẹ lo sợ rằng mình không thể cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho con.Gillian - một bà mẹ có con luôn ở trong tình trạng khát sữa đã đưa ra lời khuyên cho những bà mẹ có thể sẽ gặp hoàn cảnh tương tự rằng: “Hãy làm theo bản năng của một người mẹ!”Có nhất định phải cho con bú mẹ?Mặc dù các bác sĩ dinh dưỡng và nhi khoa luôn khuyến khích bạn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng chỉ có bạn là người duy nhất có thể quyết định cho con mình có bú sữa mẹ hay không. Penelope Leach - chuyên viên và tác giả uy tín các vấn đề về trẻ em - nói rằng: “Không một ai có quyền gây áp lực hoặc phê bình quyết định của bạn bằng cách này hay cách khác”, Adriana Hunter cũng đồng ý với điều đó.Trong cuốn sách “Những chỉ dẫn trong việc mang thai và sinh con của bệnh viện Queen Charlotte” cô đã nói rằng nếu bạn không cho con bú sữa mẹ nữa và bị nhiều lời chỉ trích phê bình, liệu bạn có quay lại với việc đó không? Bạn có vì những lời trách móc đó mà tiếp tục cho con bú mặc dù bạn không hề thích?Điều quan trọng không phải là sữa mẹ hay sữa ngoài mà chủ yếu là con bạn có được cho bú đầy đủ lượng sữa cần thiết hay không.
Điều quan trọng không phải là sữa mẹ hay sữa bột mà là con bạn có được bú đủ lượng và đủ dinh dưỡng hay không. Ảnh: Gettyimages.Sữa mẹ hay sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ?Tuy sữa mẹ có sự cân bằng dinh dưỡng rất chính xác về chất đạm, chất béo, các kháng thể và những chất dinh dưỡng khác mà một em bé cần để sống và phát triển thế nhưng nhiều phụ nữ vẫn không nuôi con bằng sữa mẹ.Có nhiều lý do dẫn đến quyết định này mà trong đó bao gồm cả việc người phụ nữ cho rằng vú là một phần của hoạt động tình dục do đó không thích hợp với việc cho con bú, hoặc có lẽ đứa bé không thể bú mẹ tốt được vì bệnh tật hay một điều kiện bẩm sinh nào đó ngăn cản việc bú sữa mẹ.Có thể nói các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (sữa công thức) ngày nay đã đạt được những tiêu chuẩn khá tốt. Thị trường sữa công thức hiện nay rất đa dạng, và hầu như dinh dưỡng cân bằng các thành phần để có công thức tương đương với sữa mẹ và phù hợp cho trẻ.Trên thực tế trẻ bú mẹ cần bổ sung có thêm vitamin D và sắt, vì những thành phần này có trong sữa mẹ rất thấp. Tuy hầu hết các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ nhỏ được làm từ sữa bò nhưng ngoài ra cũng có loại từ đậu nành nếu như sữa bò không thích hợp với trẻ nhỏ.Bảo đảm rằng bé có đủ dinh dưỡngTracy Chalmers là mẹ của hai đứa con, Michael và Joshua, hiện cô đang mong đợi đứa thứ ba chào đời trong tháng giêng tới. Cô đang bị áp lực trong việc cho các con trai của mình bú bởi sức ép từ gia đình và một phần từ bệnh viện.“Họ khăng khăng kêu tôi làm việc đó đến khi tôi đáp lại cách thô lỗ rằng tôi quyết định dừng lại! Cả hai con trai tôi đều trên 4kg khi sinh, điều này có nghĩa là chúng cần nhiều thức ăn hơn những đứa trẻ bình thường! Bú sữa mẹ không phải là lựa chọn của tôi; tôi không bao giờ tiết đủ sữa và vì cá nhân tôi không thích làm việc đó. Theo tôi, bạn có thể tiếp tục cho con mình bú bình mà bé vẫn lớn lên bằng tất cả sự chăm sóc và yêu thương nuôi dưỡng, vẫn có thể yêu thương và gắn bó với bạn một cách bình thường. Thêm vào đó, bạn luôn biết chính xác con mình đã bú bao nhiêu.”
Cho con bú mẹ có một điều bất tiện là mẹ khó có thể ước chừng được con đã bú bao nhiêu sữa và liệu như thế đã đủ cho bé chưa. Ảnh: Gettyimages.Để trả lời cho những người mẹ lo lắng về việc con mình không được bú đủ thì những nguyên tắc sau đây có thể giúp bạn. Nhưng nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào thì xin hãy hỏi bác sỹ nhi khoa của con bạn.Amy Spangler, một y tá tiền sinh sản, chuyên viên về dinh dưỡng sữa mẹ và tư vấn viên y khoa của trang web Breastfeeding.com cho rằng, những bé sơ sinh cần bú 8-12 lần một ngày. Một vài trường hợp khác thì cứ khoảng 3-4 giờ trong ngày và 1-2 giờ trong đêm thì bú một lần hoặc cách 2-3 giờ một lần trong một ngày.Cố vấn về dinh dưỡng sữa mẹ và các bác sỹ nhi khoa cũng có thể nói cho bạn biết con bạn bú có đủ hay không bằng cách theo dõi sự tăng cân của bé. Những bé sơ sinh mất khoảng 5-9 % cân nặng lúc mới sinh trước khi bắt đầu tăng lên trở lại ở vào khoảng 2 tuần tuổi. Bé tăng ít nhất khoảng 28.35g mỗi ngày kể từ ngày thứ 5 sau khi chào đời.Những chỉ số khác cho biết bé có bú đủ hay không là bé làm ướt tã 6-8 lần một ngày. Phân của bé cũng là một dấu hiệu của điều này. Đối với những bé bú sữa mẹ thì phân có màu vàng nhạt, hiếm khi cứng hoặc hôi và có lẽ không đặc hơn độ đặc của súp kem. Còn những bé uống sữa bột thì có chiều hướng cho ra nhiều phân cứng hơn, màu nâu và nặng mùi hơn những bé bú sữa mẹ.Tracy Chalmers nói rằng: “Tuy nhiên, vẫn còn một số ít điều cần nhớ khi cho bé bú: bé thường bú rất ít khi bị bệnh hoặc khi mọc răng và cần nhiều hơn trong giai đoạn phát triển. Các bé là con người, không phải robot nên không phải lúc nào bé cũng bú giống nhau. Tất cả những việc đó là bình thường. Song, nếu con bạn tránh xa bình sữa và bắt đầu sụt cân thì hiển nhiên bạn đang gặp vấn đề, hãy hỏi ý kiến của những nhân viên chăm sóc sức khỏe”Bổ sung thực phẩm bổ sung vào sữa mẹNhìn chung, nhiều bà mẹ vẫn ghét việc ngừng cho con mình bú nên họ thường thêm sữa bột vào khẩu phần của bé ngoài sữa mẹ. Nếu bạn nghĩ đây cũng là một giải pháp thì hãy suy nghĩ và hỏi ý kiến bác sỹ nhưng phải luôn luôn nhớ rằng quyết định cuối cùng là tùy thuộc vào vợ chồng bạn!