(Webtretho) Thị giác của trẻ nhỏ bắt đầu có những biến chuyển quyết định và nhanh đến chóng mặt ngay từ khi bé lọt lòng, sau đó phát triển không ngừng theo đà tăng trưởng của bé. Hãy tìm hiểu về các mốc phát triển thị giác của con để biết bạn có thể làm gì tốt nhất cho đôi mắt và tầm nhìn của bé trong tương lai.


Năm đầu đời mang ý nghĩa quyết định đối với thị giác nói riêng và các giác quan của bé nói chung.


Phần 1: Sự phát triển thị giác của trẻ trong 3 tháng đầu đời


Cái chớp mắt đầu đời của bé


Ngay giây đầu tiên lọt lòng mẹ, thị giác của bé đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm chào đời, thị lực của bé là 1/20, nhưng sẽ phát triển nhanh chóng để đạt đến mức trưởng thành là 20/20 khi bé ở vào khoảng 3-5 tuổi. Sự tăng trưởng cực nhanh là lý do vì sao tháng đầu đời rất quan trọng trong sự phát triển thị giác của trẻ.


Tuần thứ 1: Tầm nhìn ngắn và mờKhi mới ra đời, bé chỉ thấy hai màu đen, trắng và chỉ nhìn rõ trong khoảng 20-30cm. Ảnh: Inmagine.


Trong tuần đầu tiên, bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt, bằng khoảng cách từ mặt bé đến bạn khi bạn cho con bú. Các bé ở độ tuổi này thường chỉ nhìn tập trung vào sự vật được trong vài giây mà thôi.


Mẹo cho mẹ: Để tạo điều kiện phát triển thị lực đồng đều ở cả hai mắt của bé, bạn hãy thường xuyên đổi bên vú và chiều bế bé khi cho bú. Bằng cách này, cả hai mắt của bé sẽ được kích thích thị giác như nhau. Bạn cũng đừng ngại áp sát vào bé khi nói chuyện hay diễn các nét mặt cho con xem.


Tuần thứ 1: Tất cả đều là đen trắng


Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai sắc: đen và trắng, cùng sắc độ xám trung gian. Trong những tháng tiếp theo, con bạn sẽ dần phát triển thị giác màu sắc, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản và hình thể rõ ràng. Bé yêu của bạn sẽ phát triển thị giác màu sắc trong khoảng 4 tháng.


Mẹo cho mẹ: Bố mẹ thường thích trang trí phòng của thiên thần nhỏ với những gam màu dịu nhẹ dễ thương nhưng trong thực tế, những màu này không gây kích thích tự nhiên với thị giác của trẻ sơ sinh. Màu trắng và đen, cùng với những màu cơ bản như đỏ, cam, vàng và xanh dương sẽ kích thích thị giác của bé tốt hơn. Mẹo chọn màu sơn cho phòng bé rất đơn giản, hãy bắt chước màu đồ chơi trẻ con (chẳng hạn những khối xếp hình Lego), các nhà sản xuất đồ chơi đã có nghiên cứu kỹ lưỡng về điều này.Hãy chọn những màu mạnh và tươi sáng để trang trí cho phòng bé. Ảnh: Internet.


Tuần thứ 2: Biết nhận diện


Ở tuần tuổi thứ hai, bé bắt đầu có thể nhận diện được khuôn mặt của những người chăm sóc mình. Bé sẽ tập trung được vào khuôn mặt của bạn trong vài giây khi bạn cười và chơi với bé. Hãy nhớ là tầm nhìn của con bạn lúc này vẫn trong khoảng 20-30cm, vậy nên, hãy tích cực chơi với con với khoảng cách gần như vậy nhé!


Tuần thứ 3: Dừng mắt và nhìn chăm chú


Ở thời điểm này, bé đã có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng 20-30cm trước mặt. Dù vậy, sự tập trung đã có thể dài hơn. Cho đến trước thời điểm này, bé chỉ có thể giữ ánh nhìn vào khuôn mặt trong vài giây, nhưng giờ thì bé đã có thể nhìn bạn chăm chú đến 10 giây.


Mẹo cho mẹ: Dù bạn thấy dường như không có gì khác biệt, nhưng mắt bé đang biến chuyển với một tốc độ nhanh chóng. Hãy tiếp tục kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần, ngoài ra, hãy đặt những món đồ chơi có hình khối rõ ràng trước mặt con.


Tuần thứ 4: Nhìn qua nhìn lại


Bé đã bắt đầu có thể nhìn theo khi vật thể di chuyển qua lại sang hai bên ở trước mặt bé. Nhưng bé làm điều này bằng cách xoay cả đầu. Bé sẽ chưa thể điều khiển để chỉ di chuyển mắt theo vật thể cho đến khi được 2-4 tháng tuổi.


Mốc phát triển thị giác theo tháng tuổi


Điều quan trọng bạn nên nhớ là mỗi em bé có tốc độ phát triển riêng, những mốc phát triển dưới đây chỉ là mẫu chung mà các bác sĩ nhãn khoa trẻ em căn cứ để đảm bảo rằng bé đang phát triển theo tốc độ bình thường. Từ dữ kiện này, bác sĩ có thể xác định được thị giác của bé có phát triển đúng hướng hay không. Bởi vì tất cả các bé đều phát triển khác nhau, bạn có thể thấy một số mốc sẽ hơi chệch đi so với thực tế của con mình, hoặc các sự kiện có thể cùng lúc với nhau.


1 tháng tuổi
Di chuyển mắt và đầu theo hướng có nguồn sáng.


Ghi nhận vật thể nằm trong trục ngang trước mặt (đặc biệt là các khuôn mặt).


Tiếp xúc bằng mắt và nhìn chăm chú vào những người chăm sóc bé.Mẹo cho mẹ: Khi 1 tháng tuổi, mắt bé chưa nhạy cảm lắm với ánh sáng. Vì thế, bạn không cần tắt đèn hoặc che mọi nguồn sáng khi bé ngủ vào ban ngày vì chúng không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.


2-3 tháng tuổiGhi nhận vật thể theo cả trục dọc và trục xoay (quanh bé).


Bắt đầu có thể di chuyển mắt độc lập với đầu.


Tăng nhạy với ánh sáng.


Dùng mắt nghiên cứu bàn tay và bàn chân mình.


Dễ bị mất tập trung bởi những hình ảnh thú vị khác.


Giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn.
3 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bạn mua đồ chơi treo nôi cho bé. Ảnh: Corbis.Mẹo cho mẹ: Đây là lúc thích hợp để mua đồ chơi treo nôi. Bé sẽ rất thích nằm ngửa và nhìn các vật thể chuyển động phía trên mình. Ở tuổi này, bé sẽ nhìn chuyển động môi của bạn khi đọc, hát và khi bạn nói chuyện với bé.


----------------------------------------------------------------------------------------------------


>> Mời xem tiếp: Sự phát triển thị giác của trẻ từ 3-12 tháng tuổi và các dấu hiệu đáng lo.


----------------------------------------------------------------------------------------------------


Webtretho (tổng hợp) / Theo Parents