Không gì có thể sánh với cảm xúc gắn kết và yêu thương dạt dào khi lần đầu tiên bạn trông thấy con yêu. Nhưng cuộc sống chật chội trong bụng mẹ và hành trình gian khổ để con ra được thế giới bên ngoài đôi khi để lại một số dấu ấn trên người bé. Những dấu ấn đã bảo vệ và hỗ trợ con trong cuộc suốt hành trình có thể khiến nhiều bà mẹ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy. Đó là những gì thế nhỉ?DaĐừng hốt hoảng khi bạn thấy da con có màu sắc lạ. Có bé da ửng đỏ, có bé thì màu hồng sáng và có thể có những vết trên da. Trừ khi con của bạn thuộc dạng to lớn khi sinh ra, còn lại thì hầu như bé nào da cũng nhăn nheo và đóng vảy ở vài chỗ. Vài giờ sau khi sinh, bàn tay và chân của bé có thể xuất hiện màu xanh do hệ tuần hoàn máu chưa hoàn thiện.Các em bé gốc người châu Phi, châu Á thường có vết bớt màu xám hoặc xanh ở lưng và mông, những vết này thường sẽ biến mất sau năm đầu tiên.Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy lớp chất “gây” bao phủ khắp da bé, các chấm li ti màu trắng trên mũi và cằm bé gọi là hạt kê, và thậm chí có thể là một lớp lông tơ mịn xung quanh cổ, lưng và vai bé.
(Ảnh: Inmagine)Đầu và mặtEm bé đã phải chui ra khỏi cơ thể mẹ thông qua một lối rất hẹp và kết quả là đầu bé có thể không được tròn và sưng một chút. Mặt của bé cũng có thể bị ảnh hưởng; bé có thể bị sưng mắt và mí mắt, mũi và tai bị biến dạng. Nếu con ít tóc, bạn sẽ nhìn thấy mạch đập ở thóp của bé – nơi xương sọ của bé vẫn đang phát triển và khép lại dần.Tóc và mắtCó bé sinh ra đã có tóc, nhưng sau 3, 4 tháng tóc này thường rụng và được thay thế bởi tóc vĩnh viễn đôi khi có màu hoàn toàn khác. Màu mắt của bé cũng có thể thay đổi trong năm đầu tiên. Hầu hết các bé da trắng được sinh ra với mắt xanh, còn châu Phi và châu Á thì mắt nâu đen. Bạn có thể đoán màu mắt thật sự của con khi bé khoảng 6 tháng tuổi.RốnSau khi bé chào đời, bác sĩ sẽ cắt dây rốn ở vị trí cách bụng bé khoảng 2.5 cm và bôi thuốc sát khuẩn. Bạn nhớ giữ cho cuống rốn bé luôn sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng nhé. Cuống rốn thường rụng trong vòng 10 ngày trở lại.Âm thanh và hình ảnhNghiên cứu cho thấy vì các bé đã được nghe giọng nói của mẹ từ khi còn nằm trong bụng nên khi chào đời, các bé sơ sinh có khuynh hướng quay về hướng phát ra tiếng mẹ. Bé thích nghe những giọng nói cao, nhẹ và những giai điệu nhịp nhàng, êm dịu.Trong vài ngày đầu, con chủ yếu nhắm mắt, nhưng không lâu sau đó bé sẽ mở mắt lâu hơn. Bé dễ bị thu hút với những hình ảnh tương phản và hình tròn. Trong tháng đầu, bé chỉ có khả năng nhìn xa 25cm – tương đương khoảng cách giữa mặt mẹ và mặt bé khi bé được ẵm trên tay.Phản xạ của béBé bẩm sinh đã có những phản xạ sinh tồn được hình thành qua nhiều năm như quay đầu tìm vú mẹ hoặc bình sữa. Hoặc khi bị giật mình, bé sẽ ngay lập tức dang rộng hai cánh tay ra để ôm bạn. Một phản xạ khác là bé nắm rất chặt, bạn thử đặt ngón tay bạn vào lòng bàn tay bé mà xem, bé sẽ nắm chặt và không muốn thả ra.Phổi con không nhỏ chút nàoDù đã chuẩn bị kỹ lưỡng cỡ nào đi nữa thì cũng chẳng có ông bố bà mẹ nào sẵn sàng để nghe tiếng bé khóc, khóc và khóc cả ngày cả. Hầu hết trẻ sơ sinh dành khoảng 7% thời gian trong ngày để khóc – như một cách để thông báo rằng chúng đang cảm thấy khó chịu.Khi con khóc, bạn hãy kiểm tra xem:Bé bú lần cuối khi nào?


Tới lúc kiểm tra tã bé chưa?


Bé có cần ợ hơi không?


Bé có buồn ngủ không?


Không gian xung quanh có ồn ào quá không?Hãy nhớ rằng khóc là cách giao tiếp đầu tiên của bé, và đáp lại là cách cho bé biết rằng bạn luôn yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ bé.
Khóc là cách giao tiếp chủ yếu của con trong tháng đầu đời (Ảnh: Inmagine)Tã, tã và tãBạn hãy nghĩ những lúc thay tã cho con là những lúc thích hợp để mẹ con gắn kết với nhau hơn. Đó là lúc con nhìn bạn rất gần, nghe bạn nói hoặc hát và cảm thấy bàn tay của bạn đang chạm lên làn da bé. Với bé, đây là cách mẹ và bố đáp ứng nhu cầu và làm bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu.