Sự gắn kết ở đây ý nói đến sự quyến luyến, gắn bó mạnh mẽ giữa bố mẹ và con. Đó là cảm giác khiến bạn muốn bảo bọc, ôm ấp con trong tình yêu, sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả hy sinh mình để bảo vệ con.Với một số người làm bố mẹ, điều này được hình thành ngay từ những ngày đầu tiên, thậm chí ngay từ những giây phút đầu tiên sau khi con chào đời, nhưng cũng có một số người khác cần thời gian lâu hơn. Ngoài ra, nếu như trước đây, các nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng cần phải dành nhiều thời gian bên con trong những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra thì mới có thể hình thành sự gắn kết này thì giờ chúng ta đã biết rằng không nhất thiết là như vậy. Những bậc cha mẹ bị tách khỏi con ngay sau sinh vì lý do y tế, hoặc những người nhận con nuôi khi các bé đã vài tuần hoặc vài tháng tuổi cũng có thể phát triển được mối liên hệ yêu thương gần gũi và sâu đậm.Nếu tôi không thấy gắn kết ngay thì sao?Hãy bình tĩnh! Sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái khá phức tạp và thường cần có thời gian. Miễn là bạn chăm lo cho những nhu cầu cơ bản của con, âu yếm vuốt ve bé thường xuyên thì bé sẽ không phải chịu đựng khổ sở gì khi mẹ chưa cảm thấy gắn kết với bé ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Đừng quá day dứt, tự trách bản thân điều gì khi bạn chưa cảm thấy sự gắn kết với con ngay lập tức. (Ảnh: GettyImages)
Và cũng đừng cảm thấy khổ sở, tội lỗi nếu như không cảm nhận được sự gắn kết lạ thường với con mình ngay lập tức. Đây là một trải nghiệm cá nhân nên có thể không giống nhau ở mỗi người, bên cạnh những cảm xúc có gần như ngay lập tức thì cũng có những cảm xúc được hình thành sau đó và phát triển theo thời gian.Vậy nên, hãy dễ tính với mình hơn một chút. Riêng việc trở thành bố mẹ với bạn đã là một trải nghiệm hạnh phúc đi cùng với cảm giác mệt mỏi, thỉnh thoảng còn có thể căng thẳng, kiệt sức. Việc cho con bú giúp bạn gắn kết hơn với con, cũng có thể tạo ra một lượng hormones khiến cho cảm xúc của chính bạn ào ào như lốc cuốn. Và nếu bạn sinh lâu và khó, bạn có thể cần được hồi phục một chút trước khi tập trung được vào việc gắn kết với con.Cách nào là tốt nhất cho bạn?Con bạn có thể dễ thương và đáng yêu vô cùng, nhưng bé cũng là một người hoàn toàn mới mẻ, người mà bạn cần làm quen từ đầu. Mối quan hệ bố mẹ – con là thứ sẽ nảy sinh và phát triển sau những sự tương tác và chăm sóc hàng ngày, không có một công thức hay lộ trình thần kỳ nào cả, nhưng có một số việc có thể giúp bạn thúc đẩy quá trình này, chẳng hạn như:Có sự tiếp xúc chạm da, bạn hãy bế con, vuốt ve nhè nhẹ. Việc này đem lại sự dễ chịu cho cả bạn và bé;


Hãy nhìn vào mắt con khi nói chuyện và hát cho bé nghe thường xuyên;


Nếu con bạn phải nằm trong khu chăm sóc đặc biệt, phải gắn dây, máy vào người, hãy nhờ các nhân viên y tế giúp bạn chạm và bế con một cách an toàn.Dần dần, bạn sẽ hiểu và yêu con hơn, sẽ biết được cách dỗ dành con. Và một ngày nọ – có thể là vào lần đầu tiên bạn thấy con cười với mình – bạn sẽ nhận ra mình đã yêu con người này sâu đậm.
Một ngày nọ, mẹ nhận ra mình đã “gục” hoàn toàn trước nụ cười của “người ấy”. (Ảnh: GettyImages)
Khi nào tôi nên lo lắng?Hãy lo lắng nếu như sau vài tuần mà bạn vẫn không thấy có thêm cảm giác gắn kết nào với con, không cảm thấy thoải mái với bé hơn những ngày trước đó, bạn cảm thấy xa cách, thậm chí là ghét con. Chồng bạn, gia đình và bạn bè có thể giúp bạn cảm thấy đỡ cô đơn nhưng đồng thời hãy trao đổi với bác sỹ về những cảm xúc của bạn dành cho con để họ nắm được vấn đề và có cách giúp đỡ phù hợp.Trầm cảm sau sinh là một vấn đề có thật và có thể gây nguy hiểm, bạn hãy tìm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt. Bạn càng chần chừ chờ đợi thì sẽ càng khó khăn để có lại được niềm tin và tình cảm của con.