Con được tập cho ngủ ngoan, ngủ giỏi là việc làm rất cần thiết để bảo vệ sự yên ổn trong gia đình. Nhưng ngay cả những bé ngủ ngoan nhất thỉnh thoảng cũng cần thêm một chút trợ giúp. Hãy tìm một cách phù hợp với cả bạn và con nhé, mỗi cách lại được nêu kèm với nhóm tuổi phù hợp nhất – sơ sinh (mới sinh đến 3 tháng tuổi), và các bé lớn hơn (3-12 tháng).Chú ý:
Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi cho con uống bất kỳ loại thuốc ngủ hay loại thảo dược nào mà bạn nghe nói sẽ giúp con ngủ dễ hơn vì chúng có thể không có tác dụng, thậm chí là không an toàn.Thay vào đó, những biện pháp dưới đây sẽ không gây hại, có thể giúp con bạn ngủ ngon mà không dẫn đến bất kỳ vấn đề gì hay những thói quen ngủ không tốt.1. Quấn chăn


Phù hợp với trẻ 0-3 thángTrẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi (và một số bé lớn hơn) thường rất thích được quấn mình thoải mái, an toàn và ấm cúng trong chăn. Việc này có thể giúp bé cảm thấy yên tâm, và giúp tránh cho bé bị tỉnh giấc do phản xạ giật mình.
(Ảnh: GettyImages)
2. Mút tay


Phù hợp với trẻ 0-3 tháng, 3-12 thángCác bé được sinh ra với nhu cầu bú mút, trong khi việc bú ti mẹ hay bú bình không phải lúc nào cũng đã đủ cho bé cảm giác dễ chịu. Và không giống như núm vú giả, ngón tay của bé không bị rơi mất rồi không tìm thấy lúc nửa đêm.Vậy nên mút tay là một cách có thể chấp nhận để các bé tự dỗ dành mình vào giờ ngủ hay bất kỳ lúc nào khác, cho đến muộn nhất là khi răng vĩnh viễn của bé bắt đầu mọc, tức khoảng 6 tuổi. Sau đó, bé tiếp tục mút tay có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng.3. Những thói quen trước giờ đi ngủ


Phù hợp với trẻ 3-12 thángCác chuyên gia đều đồng ý rằng thiết lập một trình tự hoạt động hợp lý và nhất quán trước giờ ngủ là một trong những cách tốt nhất để giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bạn có thể bắt đầu làm việc này ngay từ khi con được khoảng 6-8 tuần tuổi, nhưng nó sẽ chưa trở thành một thói quen cho đến khi bé lớn hơn một chút.Trình tự này có thể bao gồm bất kỳ hoạt động nào dưới đây (hoặc là tất cả): tắm cho con, vuốt ve vỗ về, thay quần áo cho bé, đọc 1-2 câu chuyện, hát ru, hôn chúc ngủ ngon… Bạn chọn hoạt động nào cũng được, miễn là cảm thấy phù hợp với gia đình mình, và sau đó hãy làm đúng theo quy trình, thứ tự này mỗi ngày – cả vào những ngày trong tuần lẫn cuối tuần – để hình thành thói quen ngủ ngoan cho con yêu.Ngoài ra, còn có những phương pháp được người này cho rằng có khả năng giúp bé ngủ ngon, nhưng lại bị người khác phản đối, cho rằng không có ích lợi gì mà thậm chí còn có thể gây thêm vấn đề. Đó là những phương pháp gì vậy? Mời bạn xem tiếp.