(Webtretho) Cho dù bạn quyết định chọn nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức hay chỉ cho bé bú thêm sữa công thức vì việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đã không suôn sẻ như dự định, điều quan trọng nhất là phải chọn sữa an toàn cho bé cũng như chăm sóc bé kỹ hơn vì trẻ bú sữa công thức sẽ không có sức đề kháng tốt như trẻ bú mẹ. Dưới đây là là những điều nên và không nên khi cho con bú sữa công thức:
Khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa công thức, bạn cần lưu ý đặc biệt về chất lượng sữa


và vệ sinh khi cho con bú. Ảnh: Inmagine.
Nên:
Đảm bảo chọn đúng loại sữa cho trẻ. Vì sữa bột không được tiệt trùng như sữa mẹ, các bé dưới 2 tháng tuổi hoặc các bé sinh non chưa qua 2 tháng tuổi so với ngày dự sinh mong muốn, và các bé bị tổn hại hệ miễn dịch chỉ nên được cho bú loại sữa cô đặc dạng lỏng đóng gói riêng biệt thành từng khẩu phần.Nên:
Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên hộp đựng sữa và chỉ nên mua sữa ở các đại lý hoặc siêu thị có uy tín để tránh mua phải sữa trôi nổi và không minh bạch về nhãn mác.Nên:
Giữ vệ sinh và an toàn tuyệt đối. Trước khi chuẩn bị pha sữa cho con, hãy rửa tay thật kỹ và lau mặt bàn (hoặc kệ bếp) thật sạch. Dùng khăn sạch lau nắp hộp sữa và để khô trước khi mở vì bụi bẩn và vi khuẩn trên nắp hộp có thể rơi vào trong hộp sữa khi bạn mở nắp hộp. Khi mở hộp sữa, nhớ kiểm tra sữa bột có lẫn vật thể lạ hay có hiện tượng vón cục hoặc đổi màu khi hoà vào nước hay không.Bình sữa, núm vú, nắp đậy và nắp cố định núm vú nên được tiệt trùng bằng cách luộc sôi trong khoảng ít nhất là 5 phút trước khi dùng lần đầu tiên. Những lần sử dụng sau chỉ cần rửa trong nước xà phòng nóng là đủ. Một khi đã pha sữa vào bình, bạn nhất thiệt phải rửa và để khô bình trở lại trước khi pha lần tiếp theo.Nên:
Khuấy và đo lường cẩn thận. Với sữa bột, bạn cần đun lượng nước vừa đủ và vừa đủ nóng, rót vào bình sạch, sau đó thêm vừa đúng lượng sữa theo chỉ dẫn. Đừng dùng nước nguội dưới 70 độ C để đảm bảo diệt khuẩn. Đừng tham đong sữa bằng muỗng đầy, hãy sử dụng thìa đong theo hộp sữa và gạt mặt trước khi cho vào bình.


Nếu bạn có điều kiện sử dụng sữa cô đặc dạng lỏng dành riêng cho trẻ sơ sinh, hãy đong để pha loãng theo chỉ dẫn bằng cốc đong (vì vạch đo trên bình sữa có thể không chính xác). Bạn nên khử trùng nước trước để loại bỏ dư lượng chì và các chất ô nhiễm. Nếu nhà bạn có nguồn nước tốt, bạn có thể chỉ cần đun sôi để khử khuẩn là được; nếu không, hãy dùng nước uống đóng chai của nhãn hiệu uy tín.
Tiệt trùng bình sữa và hâm nóng sữa đúng cách trước khi cho con bú.


Ảnh: Inmagine.

Đừng: Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng. Cách này làm sữa nóng không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng gây bỏng miệng bé.Nên:
Trữ sữa đã pha ở trong cùng của tủ lạnh, đó là nơi lạnh nhất trong tủ. Vứt bỏ sữa đã pha sau 24h để trong tủ lạnh. Đừng bao giờ trữ đông sữa công thức. Nếu phải đi xa, dùng túi nước đá để giữ lạnh bình sữa.Đừng:
Dùng sữa công thức đã pha để quá 2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng. Ngoài ra, hãy bỏ lượng sữa thừa bé không bú hết.Nên:
Hãy bế con ở tư thế nửa ngồi nửa nằm khi cho bú để bé có thể thấy được mặt bạn và bạn có thể quan sát được khi nào bé cần dừng bú. Nếu sữa chảy quá nhanh, bạn cần thay núm vú cho bé vì em bé nên có phản xạ bú tích cực để bú được sữa.Đừng:
Ép bé bú hết bình sữa khi bé đã tỏ dấu hiệu muốn ngừng bú vì như thế sẽ dẫn đến bé tăng cân quá mức cần thiết.Webtretho (tổng hợp).