Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên kéo dài thời gian bú bình của trẻ quá lâu để tránh cho trẻ các bệnh về răng miệng, trục trặc trong phát âm. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất đến từ việc bú bình là có thể thúc đẩy sự phát sinh các vi khuẩn nguy hiểm trong miệng. Các bậc phụ huynh nên giúp trẻ bỏ thói quen bú bình càng sớm càng tốt vì sức khỏe của con trẻ.
Ảnh: Inmagine
Tiến sĩ Miriam Labbok, giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ở Đại học North Carolina, chỉ ra rằng khi dùng bình, trẻ thường ngậm đầu vú giả và giữ sữa ở trong miệng lâu hơn, tạo điều kiện để chất đường có đủ thời gian để làm hỏng răng và lợi. Bên cạnh đó, việc mút vú giả, theo thời gian, sẽ khiến cho vị trí của răng bị chuyển dịch trong lợi.Các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ chuyển sang nhấm nháp bằng cốc nhỏ từ giữa 6-12 tháng vì nếu chậm hơn, bình sữa sẽ trở thành một vật gắn bó, không thể tách rời của trẻ.Lợi ích của những chiếc cốc theo các bác sĩ nha khoa là khi uống bằng cốc trẻ sẽ sử dụng những cơ khác trong miệng so với lúc dùng bình, giúp phát triển khả năng phát âm của trẻ.Dưới đây là một số mẹo nhỏ, các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp bé nhanh chóng bỏ được sự lệ thuộc vào chiếc bình.
Ảnh: Inmagine
Bố mẹ là tấm gương của trẻĐừng bắt trẻ phải từ bỏ thói quen bú bình ngay lập tức. Các bậc phụ huynh nên tập cho em bé làm quen dần bằng cách thay thế bình sữa bằng cốc theo từng cữ. Hay nói cách khác, nếu em bé của bạn thường bú 3 cữ sữa mỗi ngày, hãy bắt đầu thay chiếc cốc vào trong một cữ, tốt nhất là cữ sáng.Thay vì đưa bình cho trẻ từ đầu bữa ăn như thường lệ, hãy cho trẻ uống sữa từ cốc, vừa dỗ dành, khuyến khích tinh thần của trẻ bằng những lời khen, chẳng hạn: "Em bé giỏi quá, biết uống bằng cốc giống bố mẹ rồi nè".Trẻ em trong những năm đầu đời thích nghi với cuộc sống chủ yếu thông qua việc bắt chước hành vi, lời nói của bố, mẹ. Vì vậy, muốn trẻ bỏ thói quen bú bình, cách nhanh nhất là người lớn hãy làm gương cho bé bắt chước.Một lưu ý nhỏ là cốc của bé phải được trang trí xinh xắn và có đầu uống nhỏ để bé không cảm thấy quá xa lạ so với đầu mút của núm vú giả.Tăng tiến từng tuần


Một tuần sau khi cho bé uống sữa bằng cốc thay bình sữa quen thuộc trong cữ sữa sáng của trẻ, bạn tiếp tục thay thế thêm cữ sữa giữa ngày. Trong một tuần đầu, bạn vẫn phải tiếp tục cho bé bú bình trong 2 cữ còn lại (buổi trưa và buổi tối) để trẻ yên tâm rằng chiếc bình thân thiết của mình không biến mất hoàn toàn mà chỉ đến trễ một chút thôi.Đợi đến khi bé khá quen với việc uống sữa trong cốc (thể hiện qua việc bé không khóc và làm đổ sữa ra ngoài cốc), đây là thời điểm để bạn quyết tâm "loại bỏ" bình sữa khỏi cữ sữa tối của bé. Thông thường, bắt trẻ bỏ thói quen bú bình vào buổi tối trước giờ ngủ là khó khăn nhất, nên tiến hành cuối cùng. Bình sữa đã trở thành vật bất ly thân đưa trẻ chìm vào giấc ngủ say, nếu không có bình sữa bên cạnh, trẻ sẽ mất cảm giác an toàn. Vì vậy, người lớn đừng quá hối hả và cứng rắn mà hãy kiên nhẫn hơn khi tập cho trẻ uống sữa trong cốc trước khi ngủ.Tác dụng của phần thưởng


Như đã nêu trên, cắt bỏ hoàn toàn việc bú bình của trẻ, nhất là trước giờ ngủ là một công việc rất khó khăn, đặc biệt là nếu thiếu những phần thưởng cho trẻ.Bạn phải chuẩn bị những câu chuyện kể thú vị, những món đồ chơi và món ăn yêu thích để khen thưởng cho "thành công" của trẻ ngay sau khi trẻ uống xong cốc sữa. Sau đó, tiếp tục những nguyên tắc hàng ngày như tắm, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi… Hành động thưởng phạt phân minh của bạn sẽ giúp cho trẻ hiểu mình được thưởng nhờ chịu uống sữa bằng cốc và sẽ không được gì nếu tiếp tục bú bình.Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bướng bỉnh đòi bằng được bình sữa và bạn đã hết cách thuyết phục, hãy chiều theo ý trẻ vì bạn sẽ không muốn giấc ngủ của trẻ bị rối loạn. Hãy pha thêm nước vào trong bình sữa của trẻ. Dần dần, trẻ sẽ nhận ra rằng sữa bú từ bình nhạt nhẽo, không ngon bằng sữa uống trong cốc.Trong thời gian tập luyện cho trẻ uống bằng cốc, hãy cất bình sữa ra khỏi tầm mắt của trẻ, đừng làm lung lạc tinh thần bé.