Các chuyên gia khi nói về liên kết tình cảm thì thường muốn đề cập đến sự gắn bó mạnh mẽ giữa người mẹ cùng đứa con yêu của mình. Cảm giác đó thôi thúc bạn luôn muốn được trao cho con mình tất cả sự yêu thương, quan tâm đến chúng, thậm chí sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ con.Một số người cha, người mẹ nói rằng ngay khi chứng kiến giây phút thiên thần của họ cất tiếng khóc chào đời, họ đã cảm nhận được tình yêu thương, sự gắn bó chặt chẽ với em bé - hay thường được gọi tên là sự gắn kết của tình mẫu tử hay phụ tử.Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng yêu con vô điều kiện ngày từ cái nhìn đầu tiên, họ cần thời gian để tạo nên mối liên kết ấy. Đó thường là những phụ huynh bị tách khỏi con ngay sau khi sinh xong (như trường hợp em bé cần phải nuôi cách ly đặc biệt) hoặc nhận bé sơ sinh vài ngày tuổi làm con nuôi.Phải làm gì khi chưa có được mối liên kết tình cảm với bé?Sự liên kết cha mẹ con tưởng là điều hiển nhiên nhưng thực tế lại không hẳn vậy và vẫn cần thời gian để bồi đắp. Bạn nên chăm sóc và ôm ấp con thường xuyên, chuyện không cảm thấy yêu con ngay tức thì sẽ sớm được giải quyết.
Ảnh: Getty Images
Thực tế, có nhiều bà mẹ cảm thấy có lỗi và dằn vặt mình chỉ vì họ không cảm thấy tình cảm thiêng liêng ngay thời điểm em bé chào đời. Nhưng liên kết cha mẹ và con cái thực sự là những trải nghiệm cá nhân và chúng cần được vun đắp theo thời gian.Đừng quá gây sức ép cho mình! Lần đầu làm cha mẹ là một chuỗi ngày vất vả, đan xen giữa căng thẳng, kiệt sức với niềm vui khôn tả. Cho con bú là một cách để bạn tạo sự liên kết với bé, không những thế còn giúp sản sinh hormone cân bằng cảm xúc của bạn. Và nếu bạn vừa trải qua một cuộc sinh nở dài và cam go, bạn có thể cần thêm thời gian để phục hồi trước khi tập trung vào việc gắn kết với con.Phương pháp tốt nhất để tạo được liên kết tình cảm với bé?Em bé của bạn có thể rất dễ thương và đáng yêu, nhưng bé cũng chỉ là một em bé sơ sinh, bạn cần phải nhận thức được điều này. Sợi dây liên kết thật sự giữa cha mẹ và bé là sản phẩm của công việc chăm sóc bé hàng ngày. Không có công thức kỳ diệu nào cả, tuy nhiên có một vài điều đáng lưu ý có thể giúp bạn tạo được mối liên kết dễ dàng hơn:Ôm ấp da kề da với bé và âu yếm bé nhẹ nhàng. Sự âu yếm nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho cả bạn và bé


Nhìn vào mắt của bé, nói chuyện và hát cho bé nghe thường xuyên.


Nếu em bé của bạn phải tốn thời gian cho việc chăm sóc đặc biệt sau sinh, nên yêu cầu các nhân viên bệnh viện giúp đỡ bạn để bạn được tiếp xúc với cơ thể bé một cách an toàn.


Theo thời gian, bạn sẽ nhận biết được nhiều điều và cảm thấy thích thú với bé yêu của mình, bạn sẽ học được cách làm thế nào để dỗ dành bé, và cảm nhận của bạn với bé sẽ sâu sắc hơn.Khi nào tôi nên lo lắng?


Nếu sau một vài tuần, tình hình giữa bạn và con vẫn chưa được cải thiện, bạn không hề cảm thấy gắn bó hơn với bé mà thậm chí còn cảm thấy bực bội khi nhắc về con thì cách tốt nhất là bạn nên chia sẻ cùng chồng và gia đinh - Chồng, gia đình, và bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy ít bị cô lập và đơn độc. Nếu vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì hãy trò chuyện cùng với các bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý- họ sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.Trầm cảm sau sinh là hoàn toàn có thật và có thể cản trở mối liên kết giữa bạn và con. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là hãy tìm sự giúp đỡ sớm nhất có thể.