(Webtretho) Cặp đôi nào khi chuẩn bị lên chức làm bố mẹ cũng có mong muốn sửa soạn một không gian riêng cho con, không chỉ để đón thành viên mới của gia đình mà còn để nhìn ngắm nó và dâng lên niềm thương yêu với con yêu sắp chào đời - là một cách họ tự chuẩn bị cho vai trò mới của mình.


>> Mời xem thêm: Tự làm đồ treo nôi cho bé |Tuy vậy, không phải nhà nào cũng có điều kiện để làm phòng riêng cho bé yêu, nên một góc riêng của con được trang trí dễ thương ở trong chính căn phòng của bố mẹ có thể là giải pháp hợp lý cho những yêu cầu này.Hãy thử xem một số lưu ý và gợi ý nhé:Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định không gian của con.


Bạn tránh xếp cũi của con ở sát tường chung với phòng tắm hoặc với một căn phòng ồn ào. Nếu cũi của con ở gần cửa sổ, hãy bảo đảm có rèm che để bé không bị chói mắt, chiếc rèm cũng sẽ không bay và vướng vào cũi của bé… Nếu cũi ở góc xa cửa sổ, hãy bảo đảm bé vẫn nhận được đủ ánh sáng và sự thông thoáng cần thiết.Ngoài ra, bạn hãy dọn dẹp để căn phòng thông thoáng hơn, tạm thời đóng gói những thứ chưa dùng đến (đồ cũ, đồ đông, những bộ đầm ôm mà có lẽ bạn sẽ chưa mặc lại được trong thời gian gần…) vào thùng, cho vào kho hoặc thanh lý. Và dọn gọn đồ đạc của vợ chồng bạn lại để nhường cho con một ngăn tủ nhé.
Chiếc cũi của con được kê ở sát giường bố mẹ... (Ảnh: Internet)
... đồ đạc của con được xếp gọn gàng ở bên đối diện. (Ảnh: Internet)
Chọn đồ nội thất:


Thật ra, bạn không cần thiết phải sắm riêng, sắm mới bàn, tủ cho con, nhất là khi nhà bạn chật và không dư dả lắm về kinh tế. Có lẽ khi này bạn chỉ cần thêm một cái cũi, một cái tủ / kệ nhỏ để đựng những món đồ cần liền tay, một chiếc đèn ngủ để giúp bạn dễ dàng thao tác hơn vào buổi đêm; nếu có thêm một chiếc ghế thoải mái để bạn ngồi cho con bú, chơi với con, đọc sách cho con thì cũng sẽ rất thích…
Với điểm nhấn là hình vẽ dễ thương và món đồ treo nôi mẹ tự làm, góc riêng của con trông thật đầy tình cảm! (Ảnh: Internet)
Những món đồ này nhất thiết phải an toàn cho bé, phù hợp với không gian phòng, có thể dùng được lâu hoặc dùng được vào mục đích khác sau này. Ngoài ra, cũng hãy bảo đảm bạn thích chúng, vì “các bạn” sẽ phải dành nhiều thời gian bên nhau lắm đó.Ngoài ra, vì đây vẫn là không gian riêng đầu tiên mà bé có sau khi chào đời, bạn nên sắp xếp đồ đạc để chừa lại những khoảng trống, tách biệt ra một chút, đừng đồ mẹ để lẫn đồ con thì chẳng còn gì là hay nữa cả…
(Ảnh: Bird&BranchRedesign)
(Ảnh: Bird&BranchRedesign)
(Ảnh: Bird&BranchRedesign)
Trang trí:


Màu sắc mà chúng ta thường nghĩ đến khi chuẩn bị góc riêng của bé là xanh nhạt, hồng nhạt, cam nhạt… Tuy nhiên, bạn biết gì không, bạn đang chuẩn bị góc cho bé yêu ở trong phòng của bố mẹ kia mà. Thật ra, ở giai đoạn này, bé cưng của bạn không quan tâm nhiều đến trang trí quanh mình đâu, điều bé cần nhất là tình yêu của bố mẹ. Góc nhỏ này bạn chuẩn bị cho con nhưng thật ra cho bạn là chính.
Thoạt nhìn, sự có mặt của con không làm thay đổi nhiều căn phòng của bố mẹ... (Ảnh: TheShoppingMama)
... nhưng thật ra, con đã có đủ những món nội thất cần thiết: cũi, kệ nhỏ, ghế đu đưa, lại có thêm cả những món đồ trang trí dễ thương, đầy ý nghĩa. (Ảnh: TheShoppingMama)
Vậy nên, nếu phòng của bố mẹ vốn đã dùng những màu đậm, mạnh mẽ thì không cần thiết phải vì con mà đổi phong cách (và rồi ít lâu sau lại đổi tiếp, nói chung là cứ chạy theo bé hoài hoài). Thay vào đó, điều chỉnh dựa theo những món đồ nội thất hoặc những hình vẽ sẽ hợp lý và kinh tế hơn.
Căn phòng vốn hơi lạnh lùng của bố mẹ vẫn có thể hợp với con, chỉ cần có thêm chút hình vẽ sinh động trên tường hoặc những món đồ bảy sắc cầu vồng (Ảnh: Internet)
Tông màu trung tính đơn giản mà bố mẹ yêu thích cũng có thể sẵn sàng và vui vẻ đón con chào đời.
(Ảnh: RobynJoe)
Chú hươu cao cổ đồ chơi, bạn yêu quý của mọi đứa trẻ trên đời! (Ảnh: RobynJoe)
Nếu chọn được một chiếc đèn, chiếc vòng quay đồ chơi… cảm thấy ưng ý, bạn có thể dùng nó để làm cảm hứng chủ đạo, những thứ còn lại sẽ xoay quanh đó.
Không gian riêng của bé Annabel sinh động hơn với những món đồ chơi treo nôi hợp với tấm trang trí trên tường và sở thích du lịch của mẹ Chandra. (Ảnh: Apartmenttherapy)
Đầu tư một chút vào các loại áo gối, vải bọc, rèm cửa để biến những món đồ quen thuộc thành một set đồ riêng đón bé.
(Ảnh: Internet)
Nếu là người mê sách, bạn có thể đã chuẩn bị rất nhiều sách để đọc cho con nghe, và bạn hoàn toàn có thể dùng những quyển sách này để trang trí cho góc phòng của bé thay vì phải vẽ hay sơn tường.
Những cuốn sách dành cho trẻ nhỏ có màu sắc và hình minh họa rất tươi tắn, sinh động. (Ảnh: Internet)
Bạn thấy đó, có nhiều cách tạo góc riêng cho con trong căn phòng nhỏ xinh của bố mẹ đấy chứ, hãy chọn một cách phù hợp với mình và thoải mái đón con yêu nhé bạn! :x