(Webtretho) Ngay cả đứa bé ngoan ngoãn nhất cũng có lúc trở nên tai quái – giật tóc bạn, ném bánh ra khắp sàn hay tìm cách nhét bánh vào đầu DVD. Tuy những trò nghịch phá này gây nhiều phiền toái, hãy luôn nhớ rằng “tên giặc cỏ” nhà bạn chỉ đang thực hiện nhiệm vụ của mình: tìm hiểu về mọi thứ chung quanh bé. Từ khoảng 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ là những nhà thám hiểm bẩm sinh, điều đó có nghĩa là trẻ sẽ thử sờ, nếm, hay thích chí xé tan nát bất cứ thứ gì trong tầm ngắm. Vậy bạn có thể làm gì?
Ở tuổi mọc răng, con rất tò mò và


vô cùng hiếu động - Ảnh: Gettyimages


Mọi nỗ lực áp đặt luật lệ hay đưa ra hình phạt đều vô ích ở tuổi này; con bạn chưa đủ phát triển hay hiểu ngôn ngữ để biết phân biệt đúng sai. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải để mặc cho con phá tan hoang phòng khách. Với sự dẫn dắt đầy thương yêu, bạn có thể ngăn không cho con gây rắc rối, giữ cho nhà cửa cũng như thần kinh của mình được nguyên vẹn.


Đừng la hét quát nạt


Nếu bắt gặp con mình đang xé toạc một trang sách, bạn sẽ bị thôi thúc phải hét lên. Nhưng la hét chỉ làm bé sợ hãi và bối rối mà thôi. Thay vì vậy, hãy cho bé một thứ đồ chơi phù hợp hơn để quăng quật trong khi bạn cất sách đi. Hoặc bạn có thể ôm con vào lòng, mở bài hát bé yêu thích để hai mẹ con cùng nhún nhảy.


Hướng sự chú ý của bé sang chỗ khác


Trẻ con rất dễ bị phân tâm, nên khi bạn thấy bé bò về phía cái điều khiển TV, chỉ cần bế con lên và cho bé xem thứ khác thú vị không kém: một món đồ chơi màu mè, miếng ghép hình, tô nhựa và muỗng gỗ, hay thậm chí là một cái túi giấy nhàu nát. Nhớ là phải ôm bé vào lòng nựng nịu và nói giọng thật hào hứng, 'Mẹ con mình đi xem trong ngăn kéo có cái gì nào!'
"Mẹ con mình đi chơi cái khác nào!" - Ảnh: Gettyimages


Học cách lý giải những hành động của bé


Đôi khi, xử sự hung hăng có thể là dấu hiệu ám chỉ cảm xúc của con, đặc biệt là khi bé đã mệt và buồn ngủ hay đã ngán ăn. Ví dụ như nếu con bạn hất văng đậu tung toé khắp sàn, đó có thể là do bé đang làm một thí nghiệm theo kiểu Galileo để xem thử chuyện gì xảy ra khi đồ vật rơi từ trên cao xuống; nhưng đó cũng có thể là cách bé nói mình đã no rồi. Hãy cất thức ăn đi và cho bé một thứ gì đó ít gây bừa bộn hơn khi làm rơi, ví dụ như khăn mặt hay một chiếc ly rỗng. Bạn có thể thử cho con ăn lại sau đó một chút.


Làm gương cho bé noi theo


Hành động có tác dụng hơn lời nói, đặc biệt là khi con bạn quá nhỏ không hiểu bạn đang nói gì. Thay vì cứ luôn miệng 'Đừng làm thế', hãy minh hoạ cho con bạn thấy những gì bé được làm. Ví dụ như, nếu con kéo đuôi chó, hãy cầm tay bé vuốt ve chú chó thật nhẹ nhàng và nói, 'Con phải chơi tử tế với Max như thế này này.'”


Hãy sử dụng từ “Không” một cách khôn ngoan.


Mặc dù con bạn có thể không hiểu được lời nói, bé hoàn toàn có thể nhận ra được giọng điệu bạn sử dụng, và một tiếng “Không!” lớn và dứt khoát có thể là một công cụ hữu hiệu, Nhưng nếu lần nào bé phá phách bạn cũng dùng chữ “Không!” thì sẽ mất tác dụng. Hãy để dành nó cho những lúc con bạn thực sự gặp nguy hiểm và có thể tự làm mình bị thương, ví dụ như khi bé ở gần bếp lửa hay đang tìm cách leo lên tủ, kệ trong nhà. Sau đó, hãy nhanh chóng bế bé ra khỏi chỗ đó và làm mặt thật nghiêm. Trẻ con rất tập trung vào các biểu hiện trên mặt; đó là cách chúng hiểu được người khác vào thuở ban đầu. Nhưng đừng mong bé sẽ ghi nhớ bài học an toàn của bạn vào lần sau – bạn vẫn cần phải để mắt trông chừng con mình.


Hãy thư giãn
"Mình nghỉ một chút nào con nhé!" - Ảnh: Gettyimages


Dĩ nhiên, cho dù bạn có thường xuyên tự nhủ rằng, “Chỉ là trẻ con thôi mà!”, cũng có những lúc trò quậy phá của bé khiến bạn phát điên. Vấn đề quan trọng là phải tự kiểm soát bản thân trước khi bạn mất bình tĩnh và trút hết lên đầu con mình. Hãy nhắm mắt lại, hít thật sâu và ngồi yên cho đến khi bình tĩnh lại. Sau đó gọi một người bạn đến trông bé trong khoảng nửa tiếng trong khi bạn đi dạo hay ngâm mình trong bồn tắm – hoặc nếu như không có ai, hãy cho bé vào trong cũi với một vài món đồ chơi trong lúc bạn xả hơi khoảng 10 phút.


Khi con bạn lớn hơn một chút và sắp khóc, bạn cũng có thể nói, “Mình nghỉ một lát nhé. Mẹ sẽ ôm con, hai mẹ con mình sẽ hít thở và thư giãn một lúc cho đến khi cả hai cùng cảm thấy khá hơn,” Khi bé thấy mẹ làm như vậy, bé sẽ biết đó không phải hình phạt mà là một phương pháp tích cực để giải toả stress và bực bội.


Webtretho (lược dịch) / Theo Parents