(Webtretho) Chăm sóc rốn cho trẻ mới sinh là một công đoạn không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và làm đúng cách. Không ít trẻ sơ sinh phải nhập viện trở lại vì những bất cẩn hay quan niệm sai lầm về cách chăm sóc rốn cho trẻ.


Thường việc chăm sóc rốn cho bé sẽ được thực hiện ngay sau mỗi lần tắm bé. Vì thế, ngoài các đồ dùng để tắm bé, mẹ cần chuẩn bị thêm tăm bông vô trùng, cồn 70o để chăm sóc rốn cho bé. Nếu bé chưa rụng rốn, tránh không cho nước tắm làm ướt rốn dễ dẫn đến nhiễm trùng rốn.Ảnh: Getty imagesSau khi tắm bé xong, lau khô người bé, các mẹ thực hiện chăm sóc rốn bé theo các bước sau:


- Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước.- Quan sát rốn và vùng da quanh rốn xem có dấu hiệu gì bất thường hay không.


- Rửa tay hoặc sát trùng tay lại bằng dung dịch cồn 70o.- Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần vệ sinh chân rốn.


- Sau khi sát trùng vệ sinh xong, dùng 1 que gòn khác để làm khô rốn.- Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tã dưới rốn.


Một vài lưu ý về việc chăm sóc cuống rốn cho bé:


Cuống rốn của bé cần phải luôn được giữ sạch và khô ráo. Các mẹ nên gấp tã bé bên dưới cuống rốn để rốn có thể tiếp xúc với không khí. Tránh tuyệt đối việc làm dính nước tiểu hoặc phân vào cuống rốn bé, đồng thời làm sạch đáy rốn cho bé bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1 – 2 lần mỗi ngày.Nên tránh làm ướt rốn nếu rốn bé chưa rụng. Ảnh: Getty imagesĐừng nôn nóng khi rốn bé không rụng vào thời điểm dự tính. Thời gian rụng rốn ở mỗi bé khác nhau, vì vậy các mẹ không nên dùng tay kiểm tra hoặc giật dây rốn lên. Bạn cũng không được cố gắng kéo đứt dây rốn, ngay cả khi nó có vẻ rất lỏng lẻo và sự gắn kết chỉ còn một chút xíu.


Khi cuống rốn rụng, các mẹ có thể phát hiện một chút máu trên tã, điều này là bình thường. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng mà dùng các loại thuốc bôi hay rắc vào rốn bé nếu không có chỉ định của bác sĩ. Nếu cảm thấy lo lắng vì rốn bé chậm rụng hơn bình thường, bạn có thể đưa bé đến bệnh viện để khám.


Luôn quan tâm đến các dấu hiệu quanh rốn bé. Các mẹ đừng nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của bé. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường xung quanh khu vực rốn của bé như sưng tấy, rỉ dịch mủ vàng, chảy máu, sốt hoặc ít bú thì hãy đưa bé đến bệnh viện để điều trị kịp thời.