Bạn cần hành động thật nhanh chóng. Nếu con bị mất ý thức hoặc có dấu hiệu bị choáng, hãy nhờ người gọi cấp cứu ngay lập tức trong lúc bạn tiến hành sơ cứu cho con.Đầu tiên, hãy đặt con nằm xuống, chân nâng lên cao khoảng 15cm để giúp tăng máu chảy về não và giảm nguy cơ bị choáng. Nếu được, bạn hãy nâng phần cơ thể đang bị chảy máu của con lên để giảm lượng máu đang dồn về đây.Tiếp theo, hãy dùng khăn vải hoặc băng gạc vô trùng, ấn giữ trực tiếp trên vết thương; nếu không có gì có thể dùng được, bạn hãy dùng chính lòng bàn tay của mình (sau khi rửa sạch, nếu có thể). Duy trì lực ấn ổn định cho đến khi thấy máu ngừng chảy. Nếu máu không ngừng chảy, bạn cũng vẫn giữ lực ấn nhằm hạn chế lượng máu chảy cho đến khi được giúp đỡ.Nếu máu thấm qua miếng băng mà bạn đang dùng, đừng gỡ nó ra để thay mới mà hãy chỉ đặt thêm một lớp nữa lên trên để tránh tác động, phá vỡ “nút chặn” nào đó có thể đã hình thành.Trong khi thao tác, bạn hãy cố giữ bình tĩnh và trấn an, dỗ dành con, vì sự sợ hãi và kích động sẽ làm tăng nhịp tim của bé, bơm nhiều máu hơn đến nơi đang bị thương.
Con bị chảy nhiều máu khiến cả gia đình rất dễ hoảng hốt, nhưng bạn hãy cố gắng bình tĩnh để sơ cứu và dỗ dành con. (Ảnh: GettyImages)
Khi máu đã ngừng chảy, bạn vẫn để nguyên miếng khăn vải hoặc băng trên vết thương. Và để duy trì áp lực, bạn hãy buộc một cái băng khác hoặc dán băng keo y tế một cách chắc chắn quanh miếng băng gạc cũ và vết thương, lưu ý đừng buộc quá chặt, tránh cản trở sự lưu thông máu.Nếu con bạn còn tỉnh táo, hãy đưa bé đến phòng cấp cứu gần nhất càng nhanh càng tốt; trong trường hợp bé bị chóng mặt hoặc có dấu hiệu mất ý thức, hãy gọi cấp cứu đến nhà.Có nên dùng ga-rô để cầm máu?Không. Ga-rô sẽ ngăn máu chảy, nhưng bằng cách cắt đứt hoàn toàn sự lưu thông máu đến vùng cơ thể bị thương, có thể gây nên tổn thương nghiêm trọng và đau đớn, nhất là khi phần lớn chúng ta không nắm rõ những quy tắc khi thực hiện buộc ga-rô. Đó là lý do vì sao các chuyên gia chỉ khuyên dùng ga-rô trong trường hợp chấn thương thật nghiêm trọng, chẳng hạn như trường hợp chi bị cắt lìa hay bị nghiến nát, và chỉ dùng khi không có cách nào khác để cầm máu. Nếu bạn không thể cầm máu bằng cách dùng dùng lực ấn giữ, hãy gọi ngay cấp cứu.