Theo dõi sự tăng cân của con yêu ngay từ lúc mới ra đời là một trong những cách tốt nhất để đánh giá xem liệu bé có đang tăng trưởng và phát triển tốt hay không. Dưới đây là những điều bạn nên biết.Vấn đề cân nặng ở trẻ dưới 1 tuổi - Phần 1Cân nặng của bé sau khi ra đờiBạn có thể khá ngạc nhiên khi phát hiện ra vài ngày sau khi từ bệnh viện về nhà, con bạn nhẹ hơn lúc mới sinh. Nhưng đó là điều bình thường. Một đứa trẻ sơ sinh có thể giảm khoảng từ 5-10% trọng lượng cơ thể trong vòng 5 ngày sau sinh. Và có thể khoảng 10 ngày sau đó cơ thể bé mới bắt đầu lấy lại trọng lượng.Có nhiều lý do khác nhau, và thường là vô hại, để giải thích cho việc giảm cân này. Lý do chính là do việc giảm lượng nước trong cơ thể bé (vốn có trong cơ thể bé khi còn trong bụng mẹ), lượng nước này mất đi qua nước tiểu và phân su. Những loại thuốc đưa vào cơ thể người mẹ trong quá trình sinh cũng có thể khiến bé buồn ngủ, quá mệt để bú thêm và giảm thôi thúc bú của bé, cũng góp phần làm giảm trọng lượng. Một số bệnh nhiễm trùng hay một số bệnh nhất định khác có thể xảy ra như bệnh vàng da cũng gây buồn ngủ và khiến bé bú ít hơn. Những khuyết tật bẩm sinh khiến bé khó bú hay nuốt cũng dự phần trong đó…Một đứa trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh thường “phục hồi” cân nặng của mình sau khoảng 10-14 ngày, nhưng hãy nhớ con bạn là độc nhất, không em bé nào giống hoàn toàn với em bé nào, nên không nhất thiết phải theo đúng như thế (và khoảng thời gian lấy lại cân nặng của trẻ sinh non cũng khác trẻ bình thường).
Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh - Ảnh: CorbisNhững yếu tố có thể có ảnh hưởng đến việc hồi phục cân nặng của bé gồm:Bú bao nhiêu? Hãy luôn nhớ rằng nếu bạn sinh mổ, bạn có thể có sữa muộn hơn một chút, do hormone oxytocin có nhiệm vụ khởi động quá trình sản xuất ra sữa (và thường tiết ra khi người mẹ đau đẻ) chỉ bắt đầu hoạt động khi nhau thai đã được lấy ra.


Sữa công thức hay sữa mẹ? Có một điều thú vị là: đứa trẻ bú sữa bình sẽ lấy lại cân nặng sớm hơn đứa trẻ bú sữa mẹ. Lý do là trước khi sữa thật của bạn tiết ra, sữa non sẽ đi trước để chuẩn bị cho hệ tiêu hóa của đứa trẻ xử lý “thức ăn thật”. Sữa công thức không có giai đoạn ban đầu này và con bạn sẽ vào “bữa chính” ngay lập tức.


Sinh non. Một đứa trẻ sinh non có thể không phục hồi lại cân nặng sớm như những trẻ bình thường, và việc này cũng tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của bé.


Các bệnh nhiễm trùng.


Bệnh vàng da. Trẻ sơ sinh bị tình trạng này thường sẽ buồn ngủ và không buồn bú.


Khuyết tật bẩm sinh. Khuyết tật có thể cản trở khả năng bú mút của con.


Tâm trạng của chính bạn. Nếu bạn bị trầm cảm sau sinh, kéo theo đó là bạn có thể không cho con bú khi lẽ ra phải cho con bú, hay bạn không yêu thương và ôm ấp con khi cho bú, đó có thể là lý do khiến con bạn không tăng cân và phát triển.


Đo sự phát triển cân nặngBé cần được cân đo thường xuyên để ghi nhận sự tăng trưởng - Ảnh: InmagineBạn rất cần giám sát cân nặng của con một cách đều đặn, đặc biệt trong những tháng đầu, khi sự tăng cân của con là rất quan trọng để đánh giá sự phát triển thể chất của bé.Nữ hộ sinh sẽ khuyên bạn nên cho bé đi cân ít nhất 1 lần/ tuần tại bệnh viện, trong khoảng từ 6-8 tuần đầu tiên; sau đó có thể giảm xuống còn 1-2 lần/ tháng cho đến khi con được 4 tháng. Kể từ lúc này, hãy cho bé đi cân mỗi 6-8 tuần tại bệnh viện để kiểm tra theo dõi sự phát triển của con.Khi bé được 6 tháng, cân nặng của con không còn là vấn đề quá quan trọng nữa, vì từ bây giờ bé sẽ bắt đầu ăn dặm.


(Còn tiếp)