Không có gì phải bàn cãi rằng cho con bú là điều tuyệt vời nhất để thắt chặt mối liên kết giữa mẹ và bé trong những tháng đầu đời, và sữa mẹ là lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cũng không thể chối cãi được rằng các vấn đề về ngực của mẹ sau thời gian cho con bú là khá phổ biến, từ ngực không cân xứng cho đến biến dạng ngực.Mô ngực tiếp xúc và chịu ảnh hưởng rõ rệt từ sự thay đổi nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ. Hai loại hormone này thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ, giai đoạn cho con bú và thời kỳ mãn kinh. Trong suốt cuộc đời của bạn - đặc biệt là trong thai kỳ và khi bạn cho con bú - ngực bạn có sự thay đổi đáng kể về kích thước và hình dáng.
Không gì có thể so được với việc cho con bú mẹ hoàn toàn trong


6 tháng đầu đời của bé, nhưng các vấn đề về bầu ngực của mẹ


sau đó cũng là điều đáng để quan tâm. Ảnh: Corbis.
Kích cỡ ngực được quyết định bởi lượng chất béo có trong đôi bầu ngực của bạn. Cho con bú tạo nên mật độ mô dày đặc hơn bên trong ngực bạn, và sau khi kết thúc cho bú, các mô mỡ và mô liên kết trong ngực bạn có thể thay đổi. Ngực bạn có thể sẽ không trở lại hình dáng và kích thước trước đó; ngực của một số bà mẹ có thể vẫn giữ được kích thước lớn hơn bình thường, một số khác thì thu lại. Nhưng chảy xệ hay vẫn đầy đặn có thể là kết quả phối hợp của yếu tố di truyền, sự tăng cân trong thai kỳ và tuổi tác khi bạn kết thúc việc cho con bú.Có phải cho con bú khiến ngực chảy xệ hoặc "phẳng lì"?Sự co hồi ngực sau sinh là thuật ngữ mô tả sự thu nhỏ cơ quan tạo sữa của ngực trở về kích thước trước khi mang thai khi chúng không còn cần thiết nữa. Nhưng khi bạn cho con bú, dòng sữa có thể làm kéo giãn da ngực của bạn và các mô ngực khiến cho ngực của một số phụ nữ trông hơi xẹp hoặc chảy xệ sau thời gian cho bú. Đó là một vấn đề về ngực "hậu cho bú" khá phổ biến, nhưng chỉ là về thẩm mỹ chứ không phải là một vấn đề y tế thực sự.
Sau khi ngừng cho bú, ngực của mẹ có thể thu nhỏ


lại hoặc hơi xẹp. Ảnh: Corbis.
Phụ nữ thường lo sợ rằng việc cho con bú sẽ làm ngực của họ chảy xệ, nhưng một nghiên cứu năm 2007 đã chỉ ra rằng việc cho con bú không phải là "kẻ thù" đáng gờm nhất của ngực. Một số yếu tố có thể gây thay đổi hình thức của ngực nhiều hơn việc cho bú gồm:

Tỉ số khối cơ thể BMI - thước đo tỉ lệ phần trăm của mỡ trong cơ thể bạn.


Số lần mang thai mà bạn đã có.


Ngực vốn lớn sẵn trước khi mang thai.


Tuổi tác.


Tiền sử hút thuốc lá.
Cho con bú có thể làm ngực biến dạng?Mỗi vú sau thời gian cho con bú là một cá thể độc lập, vậy nên những gì xảy ra với một bên vú trong suốt thời gian cho bú không nhất thiết phải xảy ra với bên vú còn lại. Chẳng hạn, hiện tượng căng tức vú khá phổ biến ở bà mẹ cho con bú do sự tắc nghẽn mạch máu bên trong ngực; khi vấn đề đã được giải quyết, nó có thể khiến ngực biến dạng nhẹ. Nhưng lần nữa, đây thường chỉ là vấn đề về thẩm mỹ chứ không phải điều đáng lo ngại về sức khoẻ. Mặt khác, hiện tượng lồi lõm hay xuất hiện nếp gấp ở ngực có thể là dấu hiệu của các khối u bên dưới ngực, và bạn nên đi khám chuyên khoa nếu gặp trường hợp này.
Thời kỳ cho bú có thể để lại những "tàn tích" không mong đợi


cho bộ ngực của mẹ, nhưng bù lại, mẹ đã làm một điều


"trên cả tuyệt vời" cho con mình. Ảnh: Inmagine.
Có phải ngực mất cân xứng hoặc không đều là do cho con bú?Mô ngực được kéo dài đến nách của bạn, vì vậy khi chúng căng phồng lên do sữa và chùng xuống sau thời gian cho bú, đường nét của ngực bạn có thể sẽ thay đổi. Nhiều phụ nữ vốn đã có bộ ngực không cân xứng từ trước khi mang thai cho đến sau khi sinh và cho con bú. Cũng có khả năng một bên vú sau khi cho bú trở lại kích thước trước khi mang thai, trong khi bên còn lại thì vẫn giữ kích thước lớn hơn, hoặc rũ xuống hoặc phẳng hơn. Một số phụ nữ khác lại có một bên vú nhỏ hoặc lớn hơn bên còn lại hẳn một cỡ áo. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang nuôi dưỡng con với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất trong những tháng đầu đời này, có lẽ bạn sẽ biết yêu và tự hào về cơ thể cùng thiên chức vĩ đại của mình hơn là một chút bất ổn về hình dáng bên ngoài.Có nên khám và chụp nhũ ảnh để kiểm tra bất thường về ngực nếu cho con bú mẹ?Hầu hết các vấn đề về ngực sau khi cho con bú là những thay đổi về hình thức và thẩm mỹ, không phải là vấn đề y tế đáng lo ngại. Nhưng bạn khá là khôn ngoan khi thường xuyên thăm khám để đảm bảo sức khoẻ cho "đôi gò bồng đảo" nói riêng và sức khoẻ của bạn nói chung:
Tự khám ngực tại nhà và thường xuyên thăm khám là cách tốt nhất


để bạn bảo vệ "đôi gò" của mình và phát hiện sớm


những vấn đề nghiêm trọng hơn. Ảnh: Inmagine.
Tự khám ngực tại nhà là cách đơn giản để bạn kiểm tra những thay đổi ở ngực cũng như sức khoẻ của bầu ngực. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc này, hãy thực hiện việc tự khám ngực mỗi tháng một lần, cả khi đang trong thời gian cho con bú. Tự khám ngực sau khi ngừng cho bú một tháng là đặc biệt quan trong vì lúc này ngực bạn có sự thay đổi đáng kể về kích thước và hình dáng. Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy các cục u hoặc chất tiết đầu vú bất thường. Nhưng đừng quá lo lắng, đa số các khối u là lành tính (không phải là ung thư), nhưng chúng nên được xét nghiệm chuyên khoa để xác định ung thư vú càng sớm càng tốt.Khám ngực được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa
có thể giúp đánh giá được liệu một vấn đề về ngực sau khi cho con bú có cần thiết can thiệp y khoa hay không. Hãy khi khám ngực mỗi năm một lần, hoặc bất cứ thời điểm nào mà bạn nhận thấy các thay đổi của ngực sau thời gian cho con bú.Chụp nhũ ảnh (chụp x-quang vú) có thể chẩn đoán một khối u còn quá nhỏ để bạn có thể cảm nhận được. Nếu bạn có một vấn đề nào đó về ngực sau thời gian cho bú, bác sĩ có thể khuyên bạn tiến ành chụp nhủ ảnh ngay thay vì tiến hành đúng theo lịch thăm khám ngực hàng năm hoặc mỗi sáu tháng. Nếu bạn phải chụp nhũ ảnh trong thời gian cho bú, hãy yên tâm là nó an toàn và không gây ảnh hưởng đến sữa và sức khoẻ con bạn.Hãy đi khám nếu bạn có một trong những vấn đề về ngực dưới đây:
Triệu chứng sốt hoặc cảm cúm, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng vú (còn gọi là viêm vú).


Đau ngực (đau nhiều hơn những khó chịu liên quan đến cho bú).


Ngực lồi lõm hoặc có nếp gấp.


Chất tiết đầu vú bất thường, hoặc chảy máu đầu vú.


Hăm vú.


U đỏ, đau và có cảm giác nóng khi sở vào, đó có thể là tuyến sữa bị tắc.


Tụt núm vú.


U trên ngực.Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên tự hào và vui mừng vì cho con bú thực sự làm giảm nguy cơ ung thư vú của bạn. Những phụ nữ không cho con bú bao giờ có nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút so với các bà mẹ cho con bú.Điều trị ngực mất cân xứng hoặc biến dạng thế nào?
Nếu ngực bạn trở nên quá "khập khiễng" hoặc biến dạng,


phẫu thuật thẩm mỹ ngực có thể là một giải pháp. Ảnh: Corbis.
Nếu đôi bầu ngực thay đổi hoàn toàn về hình dáng và kích cỡ, một số phụ nữ có thể được điều trị bằng phẫu thuật thẩm mỹ ngực. Phẫu thuật nâng ngực - còn gọi là tái tạo hình ngực - có thể giải quyết tình trạng chảy xệ và đặt lại núm và quầng vú ở vị trí cao hơn trên bầu ngực. Bạn cần được khám kỹ, đánh giá hiện trạng ngực và cân nhắc hồ sơ bệnh án để được tư vấn điều trị trước khi xem xét đến việc phẫu thuật thẩm mỹ ngực.


Webtretho (lược dịch) / Theo WebMD.